Loading ...


Nghệ sĩ
Đạo diễn Tạ Tuấn Minh -Trăn trở với giá trị cốt lõi của cuộc sống
Thứ 6, 25/01/2019 - 10:45
Đạo diễn Tạ Tuấn Minh quá quen thuộc với khán giả truyền hình qua những bộ phim như Con đường hạnh phúc, Đối thủ kỳ phùng, Hoa cỏ may, Giao mùa…Anh còn thành công nhiều những vai diễn trên sân khấu kịch qua các vở diễn Lâu đài cát, Kiều, Thế sự…Năm 2018 là một năm bước ngoặt đối với anh trên cương vị mới – đạo diễn. Đây cũng là niềm đam mê và hướng đi mới của anh trong trên con đường phát triển và cống hiến cho nghệ thuật.

Chúng tôi hẹn nhau ở một quán coffee nhỏ góc phố Văn Miếu. Một sáng mùa đông rét căm, lất phất những hạt mưa bụi rắc lên tóc, lên mặt, lên quần áo một lớp nước mỏng tang,trong suốt như những viên ngọc trai bé xíu đẹp đến lạ kỳ. Cuối đông, chuẩn bị sang xuân... thường những con gió cuối mùa rét buốt luôn ẩn chứa một mùa xuân ấm áp. Một mùa xuân của khát vọng, của yêu thương của tình yêu và hạnh phúc.

 

 

Tạ Tuấn Minh ngồi lặng lẽ một góc, cặp kính trắng quen thuộc đang nhìn ra phía đường trễ nải,hình như anh đang suy nghĩ điều gì mông lung lắm... ly coffee đã rót ra cốc, chiếc phin chỉ còn bã. Tôi biết anh đến đã lâu, bởi anh luôn là người đúng giờ và chưa bao giờ sai hẹn. Một con người nghiêm túc trong công việc cũng như trong cuộc sống. Như thường lệ tôi hỏi: "Anh đến lâu chưa?"Anh trả lời:"Anh vừa mới đến, em ngồi đi. Hôm nay trời lạnh nhỉ? Em mặc thế này dễ ốm lắm."Anh luôn vậy, quan tâm đến những người bên cạnh mình, tinh tế và nhạy cảm. Cái nhạy cảm cần có của một người nghệ sỹ...

 

 

Tôi biết anh từ  những ngày còn là sinh viên trường Đại học sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Tạ Tuấn Minh không còn là cái tên xa lạ trong làng sân khấu kịch nói. Với những vai diễn Hải Bình(Tội lỗi), Lưu Cuờng(Hàng  xóm chung cư), Thái(Chia tay hoàng hôn), Thiên (Lâu đài cát), Sơn ve sầu(Trong mưa giông thấy nắng), Đamsan  (Chuyện chàng dũng sĩ),Từ Hải (Kiều), Nguyễn Huệ (Thế sự)...và đặc biệt với vai Hamlet trong vở diễn cùng tên của đại văn hào W. Shakespeare Đạo diễn NSND Anh Tú vai diễn đã mang về cho anh Huy chương vàng Liên hoan sân khấu thử nghiệm Quốc tế 2016 tổ chức tại Hà Nội. Anh đã hoàn toàn chinh phục được khán giả, bạn đồng nghiệp và tốn không biết bao giấy mực của báo giới với bản lĩnh gần 20 năm làm nghề của mình.

 

 

Nhắc đến NSND Anh Tú, Tạ Tuấn Minh lặng đi dường như đang cố kìm nén cảm xúc, những giọt coffee trong phin của tôi nhỏ từng giọt, từng giọt... đặc quánh. Trời bắt đầu mưa nặng hạt, những cơn gió thốc vào làm chúng tôi phải kéo cao cổ áo của mình."Không có anh ấy, sẽ không có Tạ Tuấn Minh bây giờ, anh ấy là người cho anh khát vọng, đốt cháy ngọn lửa đam mê sân khấu trong anh. Anh Tú đi rồi, nhưng ngọn lửa của anh ấy vẫn còn trong tim anh. Anh sẽ giữ nó và đi tiếp con đường dang dở của anh ấy cho đến khi nào anh còn đủ sức..." Chúng tôi lặng đi, không nói với nhau câu nào. Dường như có những khoảng lặng nói được nhiều cảm xúc hơn cả?"

 

 

Khi tình yêu với nghề diễn đủ chín, Tạ Tuấn Minhđã quyết định đi học đạo diễn. Tôi hỏi anh tại sao đến giờ mới quyết định đi học đạo diễn? Anh châm điếu thuốc rít một hơi thật sâu thở ra những làn khói mỏng quện vào nhau như những tiếng thở dài, một lát sau anh nói: " Chỉ tiếc là ngày anh báo cáo tốt nghiệp NSND Anh Tú ốm, anh ấy đã không thể  đến xem vở diễn của em anh ấy, học trò của anh ấy, vở diễn mà anh ấy cũng muốn được dàn dựng nó. Hôm sau anh vào viện, cầm tay Anh Tú anh bảo: Đại ca,em báo cáo tốt nghiệp xong rồi. Vở diễn được khán giả,bạn đồng nghiệp và các thầy khen lắm. Đại ca yên tâm nhé. Anh Tú nắm chặt lấy tay anh, nước mắt ứa ra, nhịp tim trên máy tăng. Anh hiểu, anh biết A Tú thương anh lắm, cảm giác như anh ấy muốn nói: “Ngày quan trọng nhất của em, anh không giúp gì được cho em mà lại nằm đây". (Tôi khóc)

 

 

Tại sao anh lại chọn vở: Người tốt nhà số 5 của cố tác giả Lưu Quang Vũ làm bài tốt nghiệp đạo diễn của mình? Trong khi anh biết đó không phải là kịch bản dễ dàn dựng? Nó có thể khiến anh mất tất cả khi đây là sự ra mắt đầu tiên của anh với vai trò mới?" Tạ Tuấn Minh thẳng thắn chia sẻ: “Lòng tốt phải tồn tại trong cuộc sống này chứ, đúng không em? Anh cứ băn khoăn và trăn trở đi tìm những giá trị cốt lõi của cuộc sống, những giá trị tốt đẹp mà dường như con người ta vô tình quên mất. Anh chỉ đánh thức, để họ nhìn lại mà thôi.

Và sau đó anh say sưa nói với tôi về vở diễn, về tư tưởng về những điều mà anh đưa lên sân khấu. Đôi mắt anh sáng rực sau đôi kính trắng, nó long lanh, lúc dữ dội, có những lúc nhíu lại ưu tư...

Chúng tôi nói với nhau nhiều, những dự định trong tương lai, những ấp ủ, những hoài bão... Sắp tới, anh sẽ được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý NSUT để ghi nhận những đóng góp của anh cho sân khấu, một niềm vui và hạnh phúc đối với anh. Tạ Tuấn Minh nói anh sẽ đi học tiếp Cao học để vững về lý luận khi bắt đầu với vai trò mới là đạo diễn. Chỉ có kiến thức và một trái tim biết rung động với cuộc sống mới có thể cho ra đời những tác phẩm hay và để lại gì cho cuộc đời. Anh đang đi dạy và sẽ mang những kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã học đã tích lũy được truyền ngọn lửa đam mê nghề cho những thế hệ sau như Anh Tú đã truyền cho anh. Anh sẽ giữ ngọn lửa đó không bao giờ tắt, nó sẽ cháy, cháy mạnh mẽ hơn nữa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngoài trời hửng nắng, hình như mùa xuân đang đến.

 

Anh Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim