Loading ...


Nghệ sĩ
Đạo diễn Lương Đình Dũng – Luôn tìm cơ hội quảng bá điện ảnh Việt ra thế giới
Thứ 6, 01/09/2017 - 11:36
Bộ phim “Cha cõng con” (“Father and Son”) của đạo diễn Lương Đình Dũng đã được lựa chọn cho vòng cạnh tranh chính thức tại Liên hoan phim (LHP) Tallinn Black Nights lần thứ 21. Sẽ diễn ra vào tháng 11/2017 tại thành phố Tallinn của Estonia, LHP Tallinn Black Nights có mục tiêu luôn đấu tranh cho sự đa dạng văn hóa, chủng tộc và sự tâm huyết. Hiện tại, “Cha cõng con” vẫn đang tiếp tục hành trình “Yêu thương” trong chuỗi hoạt động chiếu phim cho các em học sinh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Bận rộn với dự án phim tiếp theo của mình nhưng đạo diễn Lương Đình Dũng vẫn rất tâm huyết với việc quảng bá bộ phim của mình đến với khán giả.

Bộ phim “Cha cõng con” của anh đã mang đến rất nhiều cảm xúc cho khán giả. Sau khi phát hành toàn quốc đầu tháng 4.2017, Cha cõng con đã trở lại với mục tiêu hướng tới các em học sinh phổ thông cơ sở và trung học cơ sở để các khán giả nhỏ tuổi được tiếp cận với Nghệ thuật thứ 7 thông qua màn ảnh rộng. Vậy cảm xúc của anh thế nào khi bộ phim anh từng theo đuổi tới gần 10 năm và dành rất nhiều tình cảm cho nó một lần nữa trở lại, lần này là tiếp cận với những khán giả tuổi teen – độ tuổi nhiều ước mơ, khát vọng và đang tìm định hướng cho cuộc đời mình?

 

 

Khi ngước mắt hướng lên bầu trời, là lúc ánh mắt trẻ em trong trẻo nhất, hồn nhiên, khát vọng, từ đó sinh ra những ước mơ từ giản dị cho đến vĩ đại..”  - Đây là phần cảm hứng quan trọng để tạo nên câu chuyện phim Cha cõng con,  câu chuyện về những ước mơ từ mặt đất hướng vọng lên bầu trời...Ước mơ là thứ nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người, tôi muốn truyền cảm hứng những ước mơ cho bọn trẻ. Đó là mục tiêu quan trọng nhất, bởi trẻ em luôn đi liền với mơ ước và khát vọng, bên cạnh đó thông điệp chia sẻ yêu thương cũng được lan tỏa cộng hưởng...

Tái phát hành lần 3 này là một chương trình phát hành rất thú vị, nhiều ý nghĩa, tuy nhiên xuất phát cũng từ phản ứng rất tốt từ bộ phim, khán giả trẻ, thầy cô giáo, phụ huynh, hào hứng mong đợi phim được chiếu, chúng tôi mới quyết định thực hiện. Nếu bộ phim bị phản ứng hoặc không có khán giả thì có muốn chiếu cũng chẳng ai xem...

 

Buổi chiếu phim Cha cõng con cho học sinh trường tiểu học Lê Ngọc Hân

 

“Cha cõng con” sẽ được chiếu bằng hình thức chiếu phim lưu động để tiếp cận học sinh không chỉ ở các thành phố, các tỉnh mà cả ở vùng sâu vùng xa – nơi các em ít có cơ hội tiếp cận với nghệ thuật. Vậy anh có thể chia sẻ về những mục tiêu cụ thể mà chương trình đề ra và làm thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Tôi thấy thương các cháu, bởi ở xa ít được tiếp cận với điện ảnh, thậm chí ở thành phố thì thỉnh thoảng các cháu mới có cơ hội xem những bộ phim điện ảnh đúng nghĩa. Đó là nguyên nhân vì sao chúng tôi muốn phim Cha cõng con đến với học sinh bằng màn ảnh rộng. Ngoài mục tiêu cá nhân, tôi luôn đấu tranh cho những bộ phim điện ảnh chiếu trên màn ảnh rộng, còn là mong muốn các em được tận hưởng đúng nghĩa nghệ thuật điện ảnh thực thụ để các em có góc nhìn về môn nghệ thuật này và phát triển nó khi có cơ hội...

Bây giờ mới khởi động chương trình chúng tôi đã có hơn 30 trường đặt lịch chiếu vì thế mục tiêu đặt ra tiếp cận 250 đến 300 ngàn học sinh tôi tin sẽ thực hiện được. Cái vui của chúng tôi là sau khi xem phim xong, phụ huynh, cô giáo họ chủ động liên hệ với ekip đặt lịch chiếu phim cho học sinh trường mình. Như vậy cho thấy nhu cầu xem phim của các bạn trẻ đối với những bộ phim như Cha cõng con là rất lớn..

 Phim "Cha cõng con" được chọn là thông điệp “Yêu thương” khi trở lại trong chương trình này, đó có phải cũng chính là thông điệp mà anh muốn gửi gắm tới các khán giả của mình?

Một sự ngẫu nhiên, đó là một trường học đầu tiên yêu cầu chúng tôi chiếu phim bởi trong chương trình năm học mới của Trường có phần nội dung “Chia sẻ yêu thương”, họ chọn Cha cõng con để chiếu cho học sinh của mình đi kèm thông điệp đó. Và thông điệp “yêu thương” chính là một thông điệp quan trọng trong phim mà tôi muốn gửi gắm và chia sẻ. Vì thế chúng tôi và trường học cùng đồng hành với nhau.

 

 

Được biết rất nhiều trường học đã chủ động liên hệ với đạo diễn để được chiếu “Cha cõng con” cho học sinh, đặc biệt trong ngày khai giảng năm học mới. Anh có thể chia sẻ những kỷ niệm với các khán giả nhí của mình trong suốt hành trình chiếu phim?

Mỗi buổi chiếu thường có 500 học sinh các cấp tới xem. Kỷ niệm của tôi mỗi khi buổi chiếu kết thúc là không khí xúc động, chia sẻ. Đặc biệt hôm có sự tham dự của các cháu diễn viên từ làng trẻ SOS, các cháu học sinh đến ôm các bạn động viên, cho tập giấy, hay cho con gấu, hỏi han sức khỏe… Nhìn bọn trẻ quấn quýt nhau mình thấy vui vì bộ phim đã mang chúng tôi và các cháu đến gần nhau hơn. Mình vui vì nhìn thấy tương lai mỗi ngày thêm tươi đẹp…

 Ngay sau khi hoàn thành “Cha cõng con”, anh đã bắt tay vào dự án tiếp theo “Thành phố ngủ gật”. Anh có thể tiết lộ đôi chút về dự án mới của mình?

Đó là một bộ phim tôi làm với mục đích chỉ để dự liên hoan phim, một câu chuyện nhỏ nhưng phức tạp về nội tâm nhân vật. Tôi chỉ muốn nói rằng, mỗi một tác phẩm của tôi phim hay hay không tôi chưa thể tự mình nói được nhưng chắc chắn một điều rằng, phim sau của tôi sẽ luôn khác biệt hẳn với phim trước. Nữa là tôi luôn đi một con đường riêng của mình.

 

Đạo diễn Lương Đình Dũng tại LHP QT Arizona

 

 Chúc mừng anh vừa được Ban giám khảo LH Hollywood lần thứ 20 lựa chọn giới thiệu như một nhà làm phim nổi bật cho chương trình “Cầu nối tới tương lai”. Đây là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực và đam mê của anh dành cho điện ảnh. Cảm xúc của anh thế nào khi nhận được tin vui này?

Tôi rất vui và tự hảo khi một người bạn tôi nói với tôi rằng: “Dù xem ở bất cứ nơi nào trên thế giới, Cha cõng con của bạn luôn tạo ra dấu ấn đặc biệt của một bộ phim Việt Nam… Nó quý bởi nó là một tác phẩm điện ảnh Việt không thể nhầm lẫn với bất cứ quốc gia nào..”

Với tôi thì mọi cơ hội dù lớn hay nhỏ rất quan trọng, nó là cơ hội quảng bá điện ảnh Việt ra với bạn bè quốc tế, cũng là cơ hội giúp tôi vươn xa hơn. Ví dụ như LHP Tallinn Black Nights lần thứ 21 – một Liên hoan phim hạng A, Top 15 các LHP lớn của thế giới đã chọn phim Cha cõng con vào vòng cạnh tranh chính thức, nó mở ra cho tôi cơ hội giao lưu và bán phim trong dịp sắp tới. Còn tại Liên hoan Hollywood kỷ niệm lần thứ 20, bộ phim sẽ được giới thiệu trong chương trình  “Cầu nối tương lai ” tháng 12 này,  và tôi hy vọng rằng nó tiếp tục mở ra cho chúng tôi nhiều cơ hội hơn.

Giải thưởng của Cha cõng con

1.         Giải “ Đạo diễn xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim độc lập Mỹ lần thứ 6.

2.         Giải “ Quay phim xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim độc lập Mỹ lần thứ 6.

3.         Giải “ Phim nước ngoài hay nhất”  tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần thứ 26.

4.         Giải “Quay phim ấn tượng nhất”  tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần thứ 26.

5.         Giải “ Tinh thần Độc lập cho Phim có cốt truyện hay nhất”  tại Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15.

6.         Giải “ Phim truyện dài hay nhất” Liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương Mĩ La Tinh (DC Asian Pacific American Film Festival) lần thứ 17.

7.         “Giải của Liên hoan phim Reel HeART dành cho đạo diễn” tại Liên hoan phim ReelHeART lần thứ 13 Canada

8.         Giải “Quay phim xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim ReelHeART lần thứ 13 Canada.

* Phim Cha cõng con được lựa chọn cạnh tranh chính thức tại Liên hoan phim Tallinn Black Nights lần thứ 21diễn ra cuối tháng 11 năm 2017. Đây là một trong 15 Liên hoan phim lớn của thế giới và là một trong số những LHP lớn nhất với nhiều thể loại phim tham gia nhất ở khu vực Bắc Âu. Mỗi năm LHP này đón tiếp hơn 1.000 nhà làm phim quốc tế, trình chiếu khoảng 250 phim, 300 phim ngắn và hoạt hình cùng với sự tham gia của 80.000 người.

 

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim