Loading ...


Nghệ sĩ
Đạo diễn Bình Trọng – “ Tôi thích làm đạo diễn”
Thứ 3, 27/02/2018 - 12:52
Trần Bình Trọng là “cha đẻ” của 2 series hài Tết ăn khách là Đại gia chân đất và Làng ế vợ. Đồng thời, anh cũng được gọi bằng cái tên “Vua vai phụ” khi xuất hiện trong rất nhiều phim truyền hình, phim hài, Táo quân…Ngoài đời, Trần Bình Trọng khá hiền lành, giản dị. Tuy là đạo diễn, Trần Bình Trọng sẵn sàng lăn xả vào chuẩn bị bối cảnh, dọn dẹp bối cảnh đảm nhận những vai phụ mà “chẳng ai muốn nhận”.

Anh nghĩ sao nếu nhiều người nói rằng từ khi anh chuyển qua đạo diễn anh nổi hơn cả khi làm diễn viên?

Thực ra khán giả biết đến tôi nhiều vẫn là vai trò diễn viên. Khi mà hai sản phẩm phim hài giải trí  Đại gia chân đấtLàng ế vợ ra đời thì nó được sự quan tâm của đông đảo khán giả nên tôi được quan tâm nhiều hơn. Tôi thực sự dồn tâm huyết cho hai tác phẩm này nên khán giả họ đánh giá cao vai trò đạo diễn của tôi mà thôi.

Giữa cương vị đạo diễn và diễn viên anh thích cương vị nào hơn?

Làm diễn viên nó có cái thú vị riêng, mình luôn được sống với nhân vật của mình. Lại được thể hiện đúng cái chất mà mình thích. Hơn nữa công việc của diễn viên dù sao cũng nhàn hơn là công việc của đạo diễn. Làm công việc đạo diễn phải bao quát nhiều, nhiều lúc tư duy bị quá tải bởi hàng núi công việc. Tại thời điểm này tôi thích cương vị làm diễn viên hơn.

 

 

Năm nào anh cũng sản xuất hài Tết, anh có thể chia sẻ về thị hiếu khán giả hiện nay?

 Khán giả bây giờ họ tiếp cận công nghệ nhiều và thẩm mỹ thưởng thức nghệ thuật giải trí rất cao, họ thích các phim giải trí phải đa dạng về hình thức. Vừa phải hài hước vừa pha trộn các yếu tố hành động, âm nhạc, âm thanh phải hấp dẫn. Thậm chí có một vài ca khúc quen thuộc họ càng thích. Điều này tôi đo được từ khán giả, cụ thể mô típ phim hài Làng ế vợ của tôi sản xuất năm ngoái 2016 hội tụ tất cả những yếu tố trên nên lượng truy cập rất cao trên kênh Youtube, Phim Làng ế vợ tôi chia phim  thành 03 tập có tập hiện nay lên đến 38 triệu view. Bởi vậy phim tôi làm thường khai thác những yếu tố này.

Năm nay anh vẫn cho ra mắt Đại gia chân đấtLàng ế vợ? Anh có thể chia sẻ về hai bộ phim vừa hoàn thành?

Năm nay tôi đầu tư sản xuất phim Làng ế vợ phần 4 tương đối cầu kỳ. Tôi chia nội dung phim thành hai thời kỳ, hiện tại và quá khứ. Tôi đi khảo sát bối cảnh miền tây Nam Bộ và rất thích miền đất này nên tôi quyết định qua ở ba tỉnh miền tây  là Cần Thơ, Trà Vinh và Cà Mau cho phần hiện đại. Và tôi rất vinh dự là đoàn phim truyện đầu tiên quay tại đất mũi Cà Mau - Cực Nam của tổ quốc. Bối cảnh sông nước và con người đất mũi thật là tuyệt vời. Bên cạnh đó tôi mời nghệ sỹ phía Nam từ Sài Gòn xuống cùng tham gia nên phim Làng ế vợ năm nay có thêm cả diễn viên phía nam như Hoàng Sơn, Cát Phượng, Phương Anh, Ly Na Trang...

Còn phần quá khứ tôi lấy mốc những năm 1940 -1945 câu chuyện tôi kể không phải về chiến tranh mà là câu chuyện về tình yêu của nhân vật từ hiện tại lạc về quá khứ sau một tai nạn. Ở trên nói là tôi đầu tư vào phim này khá cầu kỳ là vì từ trang phục cho đến bối cảnh đều phải dựng lại thời xưa nên phải thực hiện quay ở rất nhiều nơi như Hòa Bình, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội… Ngoài ra phần kỹ xảo cũng khá cầu kỳ.

Phim Đại gia chân đất phần 8 cũng vẫn xoay quanh hai nhân vật do NSND Trung Hiếu và NSƯT Tiến Quang đảm nhận. Sự ảo tưởng và huênh hoang khoác lác của hai nhân vật này làm cho khán giả bao năm nay cứ đến Tết lại phải chờ đợi xem hai ông giở trò gì. Hai phim của tôi làm mỗi phim một sắc thái và cách kể chuyện khác nhau. Phim Đại gia chân đất gắn liền với Hãng phim Bình Minh của tôi đến nay là năm thứ 8 nên có bao nhiêu duyên dáng của mình tôi thường đắp cho nó rất kỹ càng.

 

 

Anh từng chia sẻ “cuộc đời anh là những mảng màu đối lập hoàn toàn với các vai diễn trên phim”. Sự đối lập đó như thế nào?

Thực ra ngoài đời tôi là người sống rất nghiêm túc cộng thêm công việc quá bận rộn nên nét mặt lúc nào cũng đăm đăm khó gần. Còn trên màn ảnh thì hay đóng những vai vui vẻ láu cá nên nó tạo ra sự đối lập đó thôi.

Anh nói rằng: “Mình không cần nổi tiếng”. Vậy anh tìm đến nghệ thuật vì điều gì?

Nó là cái nghiệp vận vào thân, chắc là từ nhỏ tôi đã sống cùng bố tôi( Nghệ sỹ Trần Nhượng) trong môi trường nghệ thuật nên tôi bị ngấm máu nghệ thuật từ lúc nào cũng không biết. Đến khi tìm đường ra thì muộn mất rồi. Bạn biết rồi đấy, làm nghệ thuật có mấy ai giầu có được đâu, ráo mồ hôi là hết tiền, đủ ăn là hạnh phúc rồi. Cũng may vài năm trở lại đây tôi khai thác nghề của mình theo một hướng khác. Thực sự tôi không tìm đến nghệ thuật mà nghệ thuật đã chọn tôi. Trước khi làm nghề này tôi đã từng làm rất nhiều công việc khác. Chắc là gen di truyền từ ông bố tôi.

Ở trên phim, người ta thường thấy Bình Trọng qua hình ảnh quê mùa, nhí nhố, nhưng ngoài đời anh là nghệ sĩ khá đa tài, một mình đảm đương khá nhiều vị trí từ đạo diễn, biên kịch, tổ chức sản xuất, diễn viên, và là Giám đốc một hãng phim do anh sáng lập và điều hành. Vậy có còn một Bình Trọng nào nữa mà khán giả chưa biết đến?

Người ta bảo “một nghề thì sống, đống nghề thì chết”, nhưng trong thời buổi này tôi có cái may mắn là trong công việc sản xuất phim việc gì tôi cũng làm qua rồi nên khi mở hãng phim tất cả những vị trí trên tôi đều làm được hết. Vậy cứ làm tất ăn cả. Nói vui vậy thôi mình bỏ tiền túi ra để sản xuất nên tiết kiệm được đến đâu thì đỡ đến đó. Thực ra ngày xưa còn phát hành đĩa VCD bán ra thị trường còn lời lãi tý ty. Bây giờ đĩa thoái trào rồi nên phải tính toán nhiều, lúc nào cũng thấy căng thẳng. Khi xong việc rồi mới nghĩ không biết mình lấy năng lượng đâu ra mà ôm đồm được nhiều việc thế.

 

 

“Đại gia chân đất” đó có phải là hình ảnh của đạo diễn Bình Trọng?

Tôi là người vất vả chìm nổi đủ cả, từ nhà quê ra tỉnh rồi làm nghệ thuật nên cuộc sống cũng khá phong phú. Đôi lúc bí ý tưởng, mình cũng hay mượn chính cuộc sống của mình vào phim. Nhiều người nghĩ tôi có nhiều tiền giàu có thì không đúng, chắt bóp cả chục năm trời lao động cật lưc cũng mới mua được cho vợ con cái nhà chung cư giá rẻ chưa được 100m2. Nghệ sỹ có mấy ai giàu đâu.

Anh vẫn còn sức sáng tạo để mang đến cho khán giả cho những phần tiếp theo của Đại gia chân đất chứ?

Tôi vẫn đang có cảm xúc với Đại gia chân đất, còn vài ý tưởng nữa cho những phần sau và tôi sẽ cố gắng đưa nó đi theo thời cuộc để góp tiếng cười cho khán giả. Qua đây tôi xin cảm ơn tất cả khán giả đã ủng hộ tôi cũng như ê kíp sản xuất phim Đại gia chân đấtLàng ế vợ, đã cho tôi năng lượng và rất nhiều cảm xúc.

Ngoài hài Tết, sắp tới anh có chuyển hướng qua làm phim dài tập?

 Ngoài hài Tết tôi vẫn đang cho triển khai series Sitcom Râu ơi vểnh ra. Năm tới tôi sẽ sản xuất thêm một vài phim ngắn - tình cảm nữa. Làm nhiều phim cười rồi, giờ chuyển sang làm phim khóc xem thế nào. Biết đâu lại gặp duyên.

Cảm ơn anh rất nhiều!

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim