Loading ...


Kết nối văn hóa bằng những thước phim hiện thực
Thứ 2, 11/06/2018 - 11:43
Liên hoan phim (LHP) tài liệu Châu Âu – Việt Nam diễn ra tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh từ ngày 8/6 đến 17/6. LHP năm nay nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia, trong tổng số 23 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn trình chiếu trong khuôn khổ LHP, có đến 10 phim đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ Châu Âu. Qua những thước phim tài liệu quý giá ấy, nền văn hóa giữa các nước như được xích lại gần nhau hơn, đồng thời, khán giả Việt cũng có cơ hội tiếp cận với những điều mới mẻ của các nước bạn.

 

 

LHP Tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần thứ 9 với sự đa dạng chủ đề như lịch sử, văn hóa, xã hội, môi trường, di sản, hòa nhập…cung cấp những tài liệu chân thực, khách quan, cũng như những tư liệu quý giá cho người xem. Hơn thế, LHP năm nay còn có những điểm mới đáng chú ý. Riêng với phim Việt nam, Ban tổ chức không chỉ giới thiệu đến khán giả phim và đề tài của Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương như những kỳ trước, mà còn giới thiệu các bộ phim xuất sắc của một số đơn vị sản xuất phim có tiếng trong nước như Đài truyền hình Việt Nam, Điện ảnh Quân đội…13 bộ phim đều được chọn lựa kỹ càng, trong đó có nhiều phim đã đoạt giải thưởng như Bí ẩn từ những pho tượng Phật (giải Bông sen vàng tại LHP Việt Nam lần thứ 18); Khát vọng người (giải Cánh diều bạc 2015); Mưa axit (được bằng khen của Ban Giám khảo LHP lần thứ 20). Ông Nguyễn Như Vũ – Q. Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương chia sẻ, sự đổi mới này nhằm nâng cao chất lượng phim tham dự LHP, đồng thời để mở rộng đề tài, phong phú góc nhìn của các nhà làm phim để gửi tới khán giả và bạn bè quốc tế. Đây cũng là lý do khiến ông tin chắc chắn rằng LHP năm nay sẽ được khán giả đón nhận tích cực và ghi lại dấu ấn lớn.

 

 

Cảnh trong phim tài liệu Giáo sư Tôn Thất Tùng - Người thầy tôn kính

 

Riêng với phim nước ngoài, các nước Châu Âu đã tích cực chọn lựa những bộ phim xuất sắc, trong đó có những phim từng đoạt giải tại các LHP quốc tế. Như bộ phim được chọn lựa trình chiếu trong đêm khai mạc – Ingmar Bergman trong con mắt biên đạo múa (Thụy Điển) – đã giành giải Praha vàng tại LHP truyền hình quốc tế 2018, giải đặc biệt về Thành tựu nghệ thuật nổi bật. Nhiều bộ phim khác đoạt giải như Nhà soạn nhạc Karl Schiske và thế hệ kế cận (Áo) đã giành giải công trạng của Impact docs awards California 2017; Mái ấm “xa mẹ” (Pháp) đoạt giải Phim tài liệu hay nhất tại LHP quốc tế Martinique 2017; Bố Hải (Cộng hòa Séc) đã đoạt giải Sư tử của Cộng hòa Séc; hay bộ phim của Israel – Princess Shaw ra mắt đã đoạt nhiều giải thưởng, trong đó có giải phim tài liệu âm nhạc hay nhất tại Liên hoan các phim kiệt tác 2017. Và một điểm mới thú vị trong kỳ LHP năm nay, đó là một bộ phim của Tây Ban Nha - 1 ngày tôi thấy 10.000 con voi – là một câu chuyện lịch sử rất ít được biết đến của Tây Ban Nha, được các nhà làm phim kết hợp giữa hai loại hình tài liệu và hoạt hình. Ông Emmanuel Labrande, Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội – L’ESPACE, đồng thời hai năm liền giữ vị trí Chủ tịch EUNIC – Việt Nam chia sẻ trong buổi khai mạc LHP: “Đây là một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với chúng tôi, bởi lẽ phim tài liệu mang đến cơ hội phân tích xã hội chúng ta đang sống, chất vấn mối quan hệ giữa con người với môi trường và khám phá những vùng đất cùng những chủ đề mới như âm nhạc, di sản, thiết kế, chủ đề đương đại…Đây đều là những chủ đề thu hút sự quan tâm của mọi người”.

 

 

Cảnh trong phim Ingmar Bergman trong con mắt biên đạo múa

 

So với phim truyện, phim tài liệu ít được khán giả quan tâm hơn, chính vì vậy, những kỳ LHP Tài liệu với sự tham dự của nhiều nước phát triển như Châu Âu, đã góp phần thu hút sự chú ý của khán giả. Thành công của LHP Tài liệu Châu Âu – Việt Nam thể hiện ở việc không ngừng được mở rộng các thành viên tham dự. Trong kỳ LHP đầu tiên tổ chức năm 2009, mới chỉ có 4 quốc gia Châu Âu có phim tham dự, đến kỳ LHP lần thứ 9 (2018), số lượng phim của Châu Âu đã tăng lên 10 (chưa tính bộ phim Tạm biệt Hạ Long của Đức bị hoãn chiếu phút chót ví lý do kiểm duyệt).

Ngoài ra, tại hai kỳ LHP lần thứ 8 và lần thứ 9 này, Ban tổ chức LHP còn chọn một số bộ phim xuất sắc của các tác giả độc lập để trình chiếu trong khuôn khổ LHP  nhằm vinh danh tài năng mới. Năm nay, có 4 bộ phim của các tác giả độc lập được trình chiếu, bao gồm: Lẫn (Nguyễn Ngọc Mai), Khi sóng vỗ bờ (Nguyễn Xuân Hoàng Minh), Khúc tình phố (Lê Mỹ Cường) và Phố nghề Hàng Thiếc (Hương Na Nguyễn).

 

Danh sách các bộ phim được chiếu trong LHP Tài liệu Châu Âu - Việt Nam lần thứ 9:

Phim Việt Nam: Giáo sư Tôn Thất Tùng - người thầy tôn kính; Lịch sử thủy tinh và pha lê vùng Wallonie; John Cockerill, một huyền thoại; Lớp học hy vọng; Mưa axit; Khát vọng người; Lê Bá Đảng – Từ Bích La đến Paris; Nhớ biển; Tâm tình của gốm; Dịch cận thị; Vọng phu nơi đầu sóng; Cuộc di cư của bầy cừu; Bí ẩn từ những pho tượng phật.

Phim Châu Âu: Ingmar Bergman trong con mắt biên đạo múa (Thuỵ Điển); Những đứa trẻ may mắn (Wallonie - Bruxelles); Gắn kết (Thuỵ Sĩ); Sân khấu của những niềm hy vọng (Anh); Nhà soạn nhạc Karl Schiske và thế hệ kế cận (Áo); Thời đại của Big (Đan Mạch); 1 ngày tôi thấy 10.000 con voi (Tây Ban Nha); Mái ấm “xa mẹ” (Pháp) Bố Hải (Cộng hòa Séc)Princess shaw ra mắt (Israel).

 

Ngọc Lan
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni
Các bài đã đăng khác


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim