Loading ...


Khoa học công nghệ
Chương trình truyền hình “Quốc gia số” - tiếp cận Cách mạng Công nghiệp 4.0
Thứ 5, 22/03/2018 - 23:38
Ngày 22/3/2018, Đài Truyền hình Việt Nam - VTV và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT vừa chính thức công bố cùng phối hợp sản xuất và phát sóng chương trình “Quốc gia số” nhằm tăng cường năng lực tiếp cận Cách mạng Công nghiệp 4.0. Tham dự buổi họp báo có các đại biểu đến từ các Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Bộ giáo dục đào tạo, lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam, tập đoàn VNPT và đại diện các cơ quan báo chí truyền thông.

Thời cơ và thách thức

 

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Cách mạng Công nghiệp 4.0) đã và đang đến. Đây là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, nó sẽ diễn biến rất nhanh, là sự kết hợp của công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới.

Để chủ động nắm bắt cơ hội, đưa ra các giải pháp thiết thực, tận dụng tối đa các lợi thế, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đối với Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận Cách mạng Công nghiệp 4.0, trong đó về mặt truyền thông, cần định hướng dư luận, giúp cho các tổ chức và người dân, có nhận thức đúng về Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Hưởng ứng chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 22 tháng 03 năm 2018 tại Hà Nội, Ban Thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn VNPT chính thức công bố việc sản xuất và phát sóng chương trình truyền hình Quốc gia số. Đây là một trong những chương trình đầu tiên trong chiến dịch truyền thông hỗ trợ nâng cao nhận thức và năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Mục tiêu của chương trình Quốc gia số nhằm mang đến: Thông tin đầy đủ về bản chất và tầm quan trọng của Cách mạng Công nghiệp 4.0; Nâng cao các kiến thức, nhận thức trong việc ứng dụng các công nghệ mới làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn; Khuyến khích và giới thiệu điển hình các doanh nghiệp, cá nhân trong nước đầu tư, phát triển và ứng dụng công nghệ mới. Đồng thời chương trình cũng phổ biến các chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với việc nâng cao năng lực tiếp cận Cách mạng Công nghiệp 4.0.

 

 

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ khoa học công nghệ nêu bật những thuận lợi và thách thức của kỷ nguyên 4.0. Theo đó, chắc chắn sẽ có những người mất việc, không có việc làm trong thời đại công nghiệp 4.0, vì thế việc đào tạo, thông tin để định hướng nghề nghiệp mới rất quan trọng.

Ông cũng cho biết, Bộ Khoa học công nghệ đánh giá cao việc VTV và tập đoàn VNPT cùng phối hợp xây dựng chương trình truyền hình Quốc gia số. Chương trình này không chỉ góp phần nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ 4.0 đúng với tinh thần Chỉ thị 16 mà còn rất được kỳ vọng thông qua chương trình này nhiều ý tưởng khởi nghiệp mới được thúc đẩy. Bộ Khoa học công nghệ cũng cam kết sẽ cùng đồng hành và phối hợp để phát triển chương trình rất có ý nghĩa này.

Ông Nguyễn Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông cũng đồng tình với ý kiến trên. Ông Hưng cho rằng “Một trong những nội dung quan trọng của Chỉ thị 16 là tuyên truyền để người dân được tiếp cận tốt nhất với các cơ hội của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và việc xây dựng chương trình Quốc gia số đã đáp ứng được yêu cầu thách thức của cuộc Cách mạng này. Để hiểu nó và có bước đi phù hợp là điều rất khó, bởi vậy việc xây dựng chương trình này là một bước đi quan trọng, vừa làm công tác tuyên truyền cho người dân, vừa hỗ trợ cho Chính phủ có những bước đi phù hợp thông qua những kinh nghiệm từ nước ngoài cùng những giải pháp phù hợp với thực tế Việt Nam để phổ biến rộng rãi trên sóng truyền hình. Bên cạnh những nhiệm vụ được giao trong Chỉ thị 16, Bộ Thông tin – Truyền thông cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với VTV và VNPT để chương trình có nội dung phong phú hiệu quả”. Ông Nguyễn Thành Hưng cũng lưu ý hai điểm: nguồn nhân lực và an toàn thông tin.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Huỳnh Quang Liêm – Phó Tổng giám đốc VNPT cho rằng: “Tại VN, Chỉ thị 16 đã cho thấy quyết tâm cao độ của Chính phủ trong chiến lược chuyển đổi số cho Việt Nam. Về mặt công nghệ, chuyển đổi số đòi hỏi xây dựng hạ tầng viễn thông kết nối tốc độ cao rộng khắp cả nước, xây dựng được những cơ sở dữ liệu dùng chung ở cấp quốc gia, nhừng tài liệu để cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp và Chính phủ cùng sáng tạo những giải pháp số, hình thành những hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ số, phục vụ cho đời sống xã hội. Với vai trò là một tập đoàn viễn thông công nghệ thông tin hàng đầu của cả nước, VNPT đang là doanh nghiệp tiên phong trong việc chuẩn bị nhân lực để nắm bắt cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và thúc đẩy chuyển đổi số ở VN. Để làm được điều đó cần có sự nhận thức và quan tâm của toàn xã hội. Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ đã nêu rõ, cần nâng cao nhận thức của lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội. để góp phần truyền thông cho chiến dịch quốc gia chuyển đổi số của VN, VNPT phối hợp cùng VTV để sản xuất và phát sóng chương trình Quốc gia số. Chương trình sẽ cung cấp cho khán giả những thông tin thời sự nhất, thực tế nhất, rõ ràng nhất và cập nhật nhất về tình hình chuyển đổi số trên thế giới và VN, những cơ hội, thách thức và những giải pháp để chuyển đổi số ở VN. Chúng tôi tin tưởng rằng chương trình Quốc gia số sẽ là một kênh thông tin hiệu quả, tin cậy về những bước chuyển mình của VN hướng tới một nền kinh tế ố thực sự, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

 

 Cập nhật những thông tin mới mẻ, thiết thực và hữu ích nhất

 

Trả lời câu hỏi của báo chí về những thách thức đặt ra cho ê kíp thực hiện chương trình, bà Nguyễn Thu Hà – Phó Trưởng ban thời sự - Đài truyền hình VN chia sẻ: “Chương trình Quốc gia số đã ra mắt rất kịp thời, đáp ứng nhu cầu thông tin rất lớn của cộng đồng. Để đáp ứng kỳ vọng của khán giả, chương trình sẽ kết hợp đưa tin giữa các phóng viên trong nước và nước ngoài cùng sự tư vấn của các chuyên gia nhằm cập nhật những thông tin nhanh và chính xác nhất. Đây cũng là đề tài cực kỳ hấp dẫn với báo chí, với sự hữu ích của nó, chương trình đã được xếp giờ phát sóng rất thuận lợi. Chúng tôi kỳ vọng chương trình sẽ kéo dài trong nhiều năm, để luôn đồng hành trong quá trình chuyển đổi số của VN”.

 

 

Với thời lượng 10 phút/chương trình, Quốc gia số được chia làm 2 phần: phần tin tức trong nước và quốc tế về các vấn đề liên quan đến cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0; phần nội dung chính tập trung vào 3 vấn đề: Chính phủ với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0; Doanh nghiệp với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và Người dân với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Với mỗi hướng phát triển nội dung, chương trình sẽ tiếp cận những vấn đề rất mới, được xã hội quan tâm, có sức ảnh hưởng đến người xem. Ngoài ra, chương trình còn mang đến thông tin về các ứng dụng công nghệ mới cùng với các hướng dẫn, trải nghiệm để nâng cao nhận thức, có đủ kiến thức để áp dụng công nghệ mới trong cuộc sống.

Được sản xuất bởi Ekip giàu kinh nghiệm, cùng sự phối hợp chặt chẽ về mặt thông tin với các cơ quan thường trú tại các quốc gia có nền công nghiệp phát triển, cùng sự đầu tư kỹ lưỡng về nội dung và hình thức thể hiện, chương trình Quốc gia số đang được kỳ vọng sẽ mang lại cho người xem những thông tin chính xác, thiết thực về các vấn đề của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đối với Việt Nam.

Chương trình sẽ được phát sóng vào 9h10 sáng thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam. Số đầu tiên của chương trình “Quốc gia số” với chủ đề “Thế giới với Cách mạng Công nghiệp 4.0”sẽ được phát sóng vào 9h10 sáng thứ 7, ngày 24 tháng 3 năm 2018.

P.V
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim