Loading ...


Khoa học công nghệ
9 ứng dụng bất ngờ của máu
Thứ 3, 18/11/2014 - 15:31
Những tác phẩm của một họa sĩ Mỹ có giá tới hàng chục nghìn USD vì ông dùng máu người để vẽ, trong khi máu của một loài ếch có thể tạo nên đột phá trong lĩnh vực ghép nội tạng.
Keo thịt

Mặc dù những hãng trong ngành công nghiệp thịt gọi chất dính để gắn các miếng thịt bò vào nhau là transglutaminase, phần lớn người dân gọi chúng bằng một tên đơn giản: keo thịt. Các nhà hang và cơ sở chế biến thịt thường có nhiều miếng thịt thừa với hình thù và kích thước đa dạng. Để khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với thực khách, họ sẽ gắn chúng vào nhau bằng một loại keo mà nếu thao thác đúng cách, bạn sẽ không thể nhận ra sự tồn tại của chúng. Người ta dùng máu bò và, đôi khi, máu lợn để sản xuất keo thịt. Tất nhiên, việc sử dụng keo thịt là vấn đề gây tranh cãi, mặc dù nó an toàn hơn nhiều so với những thứ khác, chẳng hạn như keo màu hồng.
Ảnh minh họa: extremenaturalheath.com

Nhiều người lo ngại rằng keo thịt sẽ khiến họ vi phạm những tín ngưỡng tôn giáo một cách vô thức, do người ta dùng máu lợn để sản xuất keo thịt nhưng lại không liệt kê nó trên thực đơn hay danh sách thành phần nguyên liệu. Tất nhiên, dư luận cũng đặt ra nhiều câu hỏi đối với việc dùng máu lợn, bò để sản xuất keo thịt. Một số người cảm thấy đó là cách không trung thực để tiếp thị một sản phẩm tới khách hàng.

 

Chất chống đông tự nhiên

 

Nhờ khoa học hiện đại, cấy ghép nội tạng trở nên an toàn và dễ dàng hơn so với trước đây. Cách đây không lâu, ghép tim là một việc không tưởng trên phương diện thực tiễn. Nhưng việc cấy ghép nội tạng vẫn đối mặt với nhiều hạn chế. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là đối với những ca cấy ghép tim, ca phẫu thuật phải diễn ra trong vòng vài giờ, bởi việc bảo quản tim trong môi trường lạnh khiến nó trở thành thứ vô dụng. Vì thế các nhà nghiên cứu liên tục tìm cách để làm lạnh các bộ phận của người mà không khiến chúng mất nước (đây là nguyên nhân khiến tế bào chết bởi hiện tượng phát cước).
Ảnh minh họa: wordpress.com

 

Mặc dù chúng ta còn phải học hỏi nhiều thứ, đặc biệt là cách áp dụng đối với người, chúng ta vẫn có thể hy vọng về việc giải quyết vấn đề bảo quản nội tạng. Hóa ra những con ếch gỗ có một hệ thống tự nhiên cho phép chúng đưa cơ thể vào trạng thái ngừng hoạt động mỗi khi gặp thời tiết lạnh. Ếch gỗ có một loại protein đặc biệt, không tồn tại trong máu người, để điều khiển năng lực phi thường của chúng. Về cơ bản, tế bào của con người mất nước và tách ra khỏi nhau khi chúng ở trong môi trường lạnh. Nhưng tế bào của ếch gỗ lại làm đông lạnh nước trong máu để chúng không thể thoát khỏi cơ thể. Sau đó chúng sản xuất đường để nó thay thế nước trong nhiệm vụ gắn kết các tế bào với nhau. Nếu chúng ta có thể tìm ra cách để tận dụng những protein đặc biệt của ếch gỗ để dùng trong máu người, trên phương diện lý thuyết chúng ta có thể làm lạnh nội tạng trong khoảng thời gian vô hạn, tạo nên cuộc cách mạng trong cấy ghép bộ phận cơ thể và cứu vô số sinh mạng.

 

Vẽ tranh

 

Trong quá trình vẽ tranh, Vincent Castiglia – một họa sĩ tại Brooklyn, thành phố New York, Mỹ - dường như đã hiểu giá trị của câu thành ngữ: “Máu, mồ hôi và nước mắt”. Vincent đã dùng máu của chính ông để vẽ tranh. Giống như mọi việc, ông bắt đầu với những lượng máu nhỏ. Một lần ông lấy một chút máu và phết nó lên một tranh nhỏ. Tuy nhiên, niềm đam mê của ông về các bức tranh vẽ bằng máu ngày càng lớn dần. Và một ngày nọ, niềm đam mê ấy lớn đến mức mức ông đã tạo những bức chân dung hoàn toàn bằng máu. Một số tác phẩm còn cao hơn ông.
Ảnh minh họa: blogspot.com

Vincent khẳng định ông đã dùng 30 lọ máu để vẽ một số bức chân dung. Ông thường xuyên hút máu của bản thân với khoảng 15 lọ mỗi lần. Họa sĩ nói với một phóng viên rằng thậm chí trước đây ông không quan tâm ông lấy bao nhiêu máu. Vincent nghĩ lá phổi phải của ông xẹp do tình trạng lấy máu thường xuyên. Tất nhiên, ông có động lực khá mạnh mẽ để duy trì thói quen vẽ tranh điên rồ, bởi ông có thể bán mỗi tác phẩm với giá hàng chục nghìn USD.

Nguồn zing
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim