Loading ...


Gương mặt triển vọng
Võ sư Nguyễn Xuân Đường – Mối duyên diễn xuất từ võ thuật
Thứ 5, 07/12/2017 - 11:08
Đam mê võ thuật từ nhỏ, võ sư Nguyễn Xuân Đường là một nhân vật nổi tiếng ở làng võ Việt Nam. Cũng vì yêu thích võ thuật mà anh có cơ duyên đến với diễn xuất qua các bộ phim như hài dân gian Dã Quỳnh, phim sitcom Đàn ông sau 5h, Tỷ phú đè đại gia… đặc biệt anh rất hào hứng đối với các cảnh hành động. Anh cũng vừa tự đầu tư và biểu diễn trong một clip hấp dẫn và nhận được sự quan tâm và khen ngợi của độc giả và giới chuyên môn.

Võ thuật là hơi thở

Xuân Đường tuy không được thừa hưởng từ một gia đình có truyền thống võ thuật nhưng ký ức trong anh từ cái ngày còn “ thò lò mũi xanh”  tự tìm đến các lò võ thì anh nhớ như in. Xuân Đường tự đến các lò võ để tập luyện, học một thời gian hết các thế võ anh lại chuyển qua lò võ khác. Anh được tiếp xúc với võ thuật từ rất nhỏ, nhờ yêu thích và quyết tâm theo đuổi nghề võ nên các thế võ, miếng võ cứ thế ngấm vào anh dần dần. Anh học rất nhanh các thế võ từ thầy mình, thậm chí đến lúc các thầy hết chiêu để dạy anh, Xuân Đường học rất nhiều thầy, nhiều môn phái, đối với anh võ thuật như là hơi thở, như là cuộc sống. Niềm đam mê võ thuật cứ thế ngấm vào người anh một cách tự nhiên như bản thân cuộc sống. Xuân Đường cống hiến và miệt mài hy sinh cho sự nghiệp võ thuật. Đối với võ thuật cũng như nhiều ngành nghề khác nếu không đam mê thì không bao giờ thành công. Xuân Đường là một người có khí chất của con nhà võ, điển hình của khí chất đó là mỗi khi ra đường “thấy chuyện bất bình chẳng tha”. Anh cứ thế, sống ngay thẳng, không sợ mếch lòng bất kỳ ai, anh quan niệm: “ Ai quan tâm đến ta không bao giờ ta thờ ơ, ai giúp dỡ ta không bao giờ ta quên họ, ai tin tưởng ta không bao giờ khiến họ mất niềm tin”. Anh luôn tâm niệm: “ Có khí không hung hăng, có tâm không hẹp hòi, có tài không khệnh khạng, hãy sống đúng mực với mọi người”.

 

 

Mối duyên diễn xuất từ võ thuật

Cũng từ  niềm đam mê võ thuật mà anh nối duyên đến với điện ảnh. Từng tham gia khá nhiều bộ phim truyền hình và hài Tết nhưng đặc biệt Xuân Đường chỉ hào hứng đối với những vai diễn có cảnh biểu diễn võ thuật, hành động. Đối với những vai diễn như vậy, đạo diễn chỉ cần đưa kịch bản, anh đọc qua thấy có màu hành động, đánh đấm là anh tham gia ngay không cần suy nghĩ.

Xuân Đường chia sẻ từ bộ phim đầu tiên của đạo diễn Ngọc Bảo mà anh không nhớ tên phim, anh vào một vai diễn đại ca có nhiều cảnh đánh đấm. “Khi đó cũng chỉ tình cờ đi xem đoàn phim, xem anh em làm việc như nào, đạo diễn Ngọc Bảo ghé tai bảo “có vai này đánh đấm anh có hứng thú không?”  Vậy là tôi đồng ý quay luôn, một đúp xong ngay, cả đoàn phim còn trầm trồ. Từ đấy cứ có vai đánh đấm là Ngọc Bảo lại gọi cho tôi”.

Tự nhận mình hóa thân xuất sắc trong các vai đầu gấu, xã hội đen bởi anh có một vốn sống phong phú khi thể hiện ở dạng vai này nên chỉ cần đọc qua kịch bản là anh có thể diễn mà như không diễn, đôi khi anh còn góp ý các câu thoại cho đạo diễn để đời sống nhân vật trong phim “đời” hơn.

 Có nhiều đạo diễn nhận xét: “Xuân Đường sinh ra là để vào các vai diễn hành động, bởi đối với anh khi vào những vai diễn đánh đấm anh không cần phải cố thể hiện diễn xuất mà bản thân anh đã tự toát ra khí chất của nhân vật. Đối với Xuân Đường để vào các vai diễn gắn liền với võ thuật thì anh như cá gặp nước, không cần phải diễn mà bản thân gương mặt lạnh lùng cộng các thế võ  đã tạo nên nhân vật.

Xuân Đường chia sẻ: “ Khi xem bộ phim Người phán xử, nhân vật anh thích nhất là vai diễn Lương Bổng, anh khao khát mình có thể vào vai diễn đó và có thể làm tốt hơn diễn viên Trung Anh.  Khi xem phim tôi cứ tiếc mãi và tôi vẫn luôn mong muốn đạo diễn có một vai diễn tương tự để mời, lúc đó tôi sẽ sẵn sàng bỏ hết công việc kinh doanh và riêng tư để sống hết mình với vai diễn mà mình ao ước có được”. Có thể đối với các diễn viên nam rất hào hứng và thích khi được đóng các cảnh quay tình cảm  nhưng riêng với Xuân Đường anh sợ nhất những cảnh diễn tình cảm, đặc biệt là hôn: “ Tôi còn nhớ cảnh tình cảm đóng với diễn viên Phi Huyền Trang trong phim Tỷ phú đè đại gia, hình như ê kíp quay phim khá vất vả với tôi, hơn 10 đúp thì phải, tôi không nhớ rõ lắm nhưng cảm giác lúc đó người cứng đờ không thể nào diễn được, tôi có nói đùa với Phi Huyền Trang: “ước gì cảnh này chỉ có hai anh em thì anh may ra anh còn diễn được, đây nhiều người, nhiều đèn, máy quay quá!”( cười!)”.

Tôi rất thích xem phim Việt Nam và  luôn mong muốn được xem một bộ phim mà võ thuật được tôn vinh”, Xuân Đường chia sẻ.

 “Giỏi một thứ nhưng phải biết nhiều thứ” là một tiêu chí của anh. Có lẽ chính vì được học nhiều thầy, hiểu biết nhiều phái võ khác nhau cho nên sau này, khi bước chân vào thế giới điện ảnh, anh đã rất thành công trong việc cố vấn võ thuật và đóng các vai hành động trong nhiều thể loại phim khác nhau, từ cổ trang đến hiện đại.

 

 

Đối với Xuân Đường diễn xuất không chỉ là đam mê mà nó còn thể hiện trách nhiệm, sự yêu nghệ, nhiệt tình của một người nhà võ. Anh chưa bao giờ đến muộn hay sai hẹn với bất kỳ đoàn phim nào.  Anh say mê và háo hức đến với các vai diễn không phải vì cát xê hay sự nổi tiếng nên mỗi lần được giao vai anh sẵn sàng tự  bỏ tiền túi ra để lo chi phí đi lại. Mỗi khi chuẩn bị hóa thân vào vai diễn anh đều nghiên cứu, tìm tòi những đạo cụ phục trang từ chiếc bông tai, dây đeo cổ, cái áo khoác, quần bò cho tới cái ba lô chỉ để những đạo cụ đó phù hợp với thời điểm và tính cách nhân vật đó. Anh chia sẻ: “Được các đạo diễn tin tưởng đó là một niềm vui vô bờ bến. Đáp lại sự yêu mến của mọi người tôi chỉ biết hoàn thành vai diễn của mình một cách tốt nhất, không để ai phải thất vọng về mình.”

Ngoài đam mê võ thuật và điện ảnh, Xuân Đường có một tổ ấm rất hạnh phúc, vợ anh là chị Nguyễn Thị Thùy Dương - Giám đốc Công ty Bất động sản Đường Dương (Thái Bình). Không quá giàu có về vật chất, nhưng chị Dương luôn là người phụ nữ có tấm lòng vàng, giữ cương vị là giám đốc, chăm sóc các con cái nhưng chị Dương luôn sống rất giản dị, hòa đồng, giúp đỡ những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn. Hàng tháng, chị lại cùng với những người bạn của mình lên đường khởi công xây dựng một căn nhà mới để trao tặng cho các cụ già neo đơn, không nơi nương tựa hoặc các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. 3 người con của anh chị cũng rất có năng khiếu và đam mê võ thuật giống bố. Đối với Xuân Đường, gia đình luôn là nền tảng và anh hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình. 

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim