Loading ...


Gương mặt triển vọng
Trịnh Xuân Hảo – Thích được gọi là “Hảo nhạc công”
Thứ 5, 14/01/2016 - 10:38
Quen thuộc qua các bộ phim truyền hình như Đảo chìm, Màu của tình yêu, sê ri phim Cảnh sát hình sự, Luật đời, Tình yêu không hẹn trước, Mặt nạ da người… Cuối tháng 12 này, Trịnh Xuân Hảo sẽ trở lại màn ảnh nhỏ với vai nhà báo Danh trong bộ phim truyền hình 34 tập Lời ru mùa đông của đạo diễn Mai Hồng Phong. Ngoài khả năng làm Tổng đạo diễn, Trịnh Xuân Hảo còn biên tập âm nhạc cho nhiều chương trình trong và ngoài quân đội, trong đó có những chương trình cấp quốc gia. Đối với anh, điện ảnh và âm nhạc là hai lĩnh vực bổ trợ nhau trong cuộc sống và cả hai mối lương duyên đó như là ‘ định mệnh” trong cuộc đời.

Bắt nguồn từ âm nhạc

20 năm trước, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc hoạ Trung ương (nay là Đại học Sư phạm Nghệ thuật T.Ư) với tấm bằng loại giỏi, chuẩn bị nhận quyết định làm giáo viên dạy âm nhạc cho một trường THCS ở Hà Nội, chàng trai quê Bắc Giang Trịnh Xuân Hảo biết thông tin Đội nghệ thuật Binh chủng Tăng - Thiết giáp (nay là Đoàn nghệ thuật Binh chủng Tăng - Thiết giáp) mới thành lập và đang cần tuyển một “tay đàn” Organ. Đánh bạo nộp hồ sơ, trải qua mấy vòng thi tuyển, và  được  sự giúp đỡ dạy bảo của  nhạc  sỹ Trương Ngọc Ninh, anh bén  duyên  với  Đoàn nghệ thuật Binh chủng từ đó.

 

 

Nhạc sĩ Xuân Hảo phối khí trong phòng thu cùng ca sĩ Hoàng Yến

 

Trịnh Xuân Hảo từng  thi  đỗ  3 lần vào Học viện âm nhạc Quốc gia nhưng không thể theo học  vì  thời  đó quá nghèo, không có học phí để làm tốt nghiệp.Anh cũng đã từng ôm đàn organ đi đánh các quán bar tại Hà Nội.Trong  quá trình  đó, nhạc  sĩ  Hảo đã tích lũy kinh nghiệm, làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống và theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật của mình.

Trong  thời  gian  đi  làm  thêm  cũng có một số đơn vị, ca sĩ đặt hàng sáng  tác  các  ca khúc  nhưng  thực  sự anh chỉ đam mê phối khí. Vào năm 2006 khi âm nhạc  trên  máy  tính  thịnh  hành, anh đã chuyển  hướng  sang  làm  phối khí cho các ca sĩ  như Trọng Tấn, Tân Nhàn…

Năm 2013, nhạc  sĩ  Xuân  Hảo  đã biên tập, phối khí cho  đĩa nhạc Trở  về  xứ  Nghệ  được  giới chuyên  môn  đánh giá cao. Một  trong những niềm đam  mê  và  sở  thích của  nhạc  sĩ  Hảo là sưu tầm và mua những đồ nghề để phục  vụ  cho âm nhạc, cho công việc phối khí, anh từng có chia sẻ rằng: “ Tôi nghèo vì mua đồ nghề”. Bởi, cứ kiếm được tiền là anh đầu tư vào các thiết bị, dụng cụ phục vụ cho niềm đam mê của mình.

Một  trong  những  lĩnh  vực  nhạc  sĩ  Xuân  Hảo rất đam mê và coi đó như một  phần  không  thể  thiếu  trong  hành  trình đi tìm kiếm cái đẹp và giá trị cho âm nhạc đó chính là biên tập nhạc cho phim. Qúa trình biên tập nhạc cho phim  tài  liệu  đối  với  anh  rất thú vị, vì khi đó anh thấy thế giới âm nhạc quá  rộng lớn. Mỗi lần chuẩn bị biên tập âm nhạc cho một bộ phim tài liệu nào đó, anh  hay tự nhốt mình trong phòng thu để nghe, để cảm nhận những ca khúc mới trên toàn thế giới, sau đó anh chụp và ghi nhớ lại làm tài liệu cho các dự án âm nhạc sau này.

Mối duyên với điện ảnh

Điện  ảnh  đến với Trịnh Xuân Hảo thật tình cờ và nó như định mệnh, mối lương duyên với  điện  ảnh  bắt  nguồn  cũng  từ  âm  nhạc. Trong  một  lần  đi đánh đàn và  làm  nhạc  cho  Điện  ảnh Quân Đội, vô tình người thầy đầu tiên của anh trong lĩnh vực diễn xuất- NSND Quốc Trị thấy anh là một người lình và có chất  hợp  với  vai  diễn  chiến  sĩ  Đảo Trường  Sa trong phim Đảo Chìm. Vậy  là  không những lần đầu “ chạm ngõ’ điện ảnh, mà lại được vào vai chính  nên  nhạc  sĩ  Hảo  không  khỏi  hồi  hộp và run rẩy. Sau đó, được sự  động  viên  của  thầy Quốc Trị và bạn bè đồng nghiệp, anh đã lên đường đi Quảng  Ninh  để  hoàn  thành  vai  diễn trong một tháng trên trường quay. Chất  lính  của vai diễn và những nét đẹp của nhân vật được nghệ sĩ Xuân Hảo  hóa  thân  thành  công và nhận được nhiều lời khen của đạo diễn và đồng  nghiệp  trong  lần thử sức với nghệ thuật diễn xuất đầu tiên này.

 

 

Nhạc sĩ Xuân Hảo (bên phải) trong buổi ra mắt phim Lời ru mùa đông

 

“ Thành công  của  vai  diễn đầu  tiên này tôi không bao giờ quên công lao của NSND Quốc Trị, anh là người dẫn dắt và chỉ bảo từng li từng tí trong cách  diễn  xuất  của  tôi. Còn  nhớ  sau  mỗi cảnh quay, khi tối về là tôi lại học  diễn  xuất. Chỗ  nào  khó, chưa  hiểu tôi đều được người thầy của mình “ thị phạm”  ngay  trên  trường  quay. Được  khán  giả  biết đến và được các đạo diễn  tin  cậy  giao  vai,  tôi nghĩ công lớn là những người đã nhiệt tình chỉ  bảo  để  tôi  có  thể  sống lâu dài với đam mê thứ hai của mình - nghệ thuật diễn  xuất.Tôi yêu thích, tìm  tòi, sáng  tạo hơn  nữa  để  chinh phục niềm đam mê của mình với những vai diễn ấn tượng hơn”, anh chia sẻ.

Trong  những  vai  diễn  đã từng thể hiện, trung tá  Hảo có duyên và ấn tượng với  vai  diễn  về  lĩnh  vực  báo chí  đó là vai Tổng biên tập Phạm Trung trong  phim  Mặt  nạ da người và vai nhà báo Danh trong phim Lời ru mùa Đông  của  đạo diễn Mai Hồng Phong. Anh chia sẻ:“ Từng cộng tác với nhiều  đạo  diễn  nhưng Mai Hồng Phong là một đạo diễn giỏi nhưng cực kỳ khó tính. Có  nhiều  lần  trên trường quay tôi đã bị mắng té tát vì không chuyển  tải  hết  những  yêu  cầu của anh Phong về nhân vật nhưng sau đó, anh  đạo diễn  động  viên  tôi rất nhiều và tôi học hỏi được nhiều  và tôi nhận thấy  đằng  sau  sự  khó  tính, hay  cáu gắt là tâm huyết của một đạo diễn hết lòng vì nghệ thuật”.

Nên duyên từ tình yêu nghệ thuật.

 Vợ anh , chị  Lường Thu Hà, ngay  từ  nhỏ đã là cây văn nghệ khá nổi của tỉnh  Hòa  Bình. Quãng  thời  gian còn học Trường Dân tộc nội trú ở huyện Đà  Bắc, Thu  Hà đã có hàng chục huy chương, bằng khen khi tham gia các hội  thi  hát  ru, hát  dân  ca do tỉnh Hòa Bình tổ chức. Ngày ấy, đội nghệ thuật  không  đông, nên  mỗi  lần  đi biểu diễn phục vụ bộ đội, chủ yếu do “cây Organ” Trịnh  Xuân  Hảo  đệm  đàn. Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, hai  người  dần  trở  thành “tình trong như đã mặt ngoài còn e”. “Một hôm, kết  thúc  buổi  diễn, tôi  mạnh dạn  nắm tay Hà kéo vào trong sân khấu rồi ngỏ lời: Mỗi lần nghe em hát anh cảm nhận chúng mình sẽ không thể thiếu nhau trên đường đời được. Chúng mình cưới nhau nhé? Nghe tôi nói vậy, Hà bối rối, lặng im…” anh chia sẻ.

Bạn bè anh chị thường nói đùa: Vợ chồng Hảo - Hà giữ kỷ lục vì có nhiều “ngôi  nhà  hạnh  phúc”. Quả  thật  như  thế, trong 5 năm đầu kể từ ngày cưới, anh  chị  đã  lần  lượt  chuyển tới 8 căn nhà trọ khác nhau. Tuy cuộc sống  gia  đình  còn  không  ít  khó khăn, nhưng  tình yêu và đam mê nghề luôn  thể  hiện  rõ  trong  quá trình  công  tác của vợ  chồng anh Hảo. Đến nay, sau 15 năm cùng  xây  hạnh  phúc  bằng  những “viên  gạch tình yêu”, trái  ngọt  lớn  nhất của  trung  tá  Trịnh  Xuân  Hảo  và  đại  uý Lường Thu Hà là cậu con trai Trịnh Tuấn Kiệt và  cô  con gái nhỏ Trịnh Diệu Linh. Không  thể  đưa  các con cùng đi lưu diễn như mong ước trong tuần trăng mật, vì  bộn  bề  lo toan cuộc  sống, nhiều  khi  phải  gửi  con  về bên nội, bên ngoại hay nhờ hàng xóm trông hộ, song mỗi khi đoàn tụ, tiếng cười hạnh phúc  luôn  tràn  ngập  trong  tổ ấm của họ.Và đến nay, vẫn một niềm đam mê nghệ  thuật  đến  cháy  bỏng  anh lại tiếp tục được đơn vị tạo điều kiện cho đi học tiếp âm nhạc. Anh mong muốn sang năm mới 2016 sẽ làm được nhiều việc hơn nữa và góp phần nhỏ bé của mình làm cho cuộc sống ngày một tươi đẹp hơn.

Anh Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim