Loading ...


Gương mặt triển vọng
Trần Nghĩa - Chàng diễn viên có đôi mắt trầm lặng
Thứ 3, 09/04/2019 - 11:14
Vào vai Ngạn, nam chính trong dự án phim điện ảnh chuyển thể từ truyện dài Mắt biếc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Trần Nghĩa đang trở thành cái tên được rất nhiều khán giả quan tâm. Không chỉ vậy, kể từ khi "Nam tiến", Nghĩa còn có nhiều hoạt động nghệ thuật khác, từ diễn xuất, âm nhạc đến người mẫu ảnh, nam diễn viên trẻ đang hướng đến hình tượng một nghệ sĩ trẻ tài năng.

Cơ duyên nào đã đưa Trần Nghĩa tới với vai diễn Ngạn?

Giống với bao người khác, Nghĩa cũng là một "fan" hâm mộ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Mỗi một tác phẩm của ông, Nghĩa đều đã từng đọc qua, thậm chí đọc vài ba lần. Mắt biếc cũng không ngoại lệ, thậm chí, còn thu hút Nghĩa hơn những tác phẩm khác. Dù đã đọc đi đọc lại nhiều lần, nhưng từng dòng cảm xúc của nhân vật Ngạn luôn cuốn Nghĩa hóa thân vào. Tuy không si tình như Ngạn, vì bản thân Nghĩa biết cách buông bỏ những gì vốn không thuộc về mình, nhưng Ngạn có nhiều điểm giống Nghĩa trong cách yêu - Một nét trầm lặng, âm thầm!

 

 

"Nét buồn trong ánh mắt Ngạn không dễ dàng để thể hiện được"

 

Bản thân là một diễn viên, Nghĩa đã từng mong bản thân mình có thể hóa thân vào Ngạn một lần, vì đây là một nhân vật vô cùng nội tâm, nét buồn trong ánh mắt không dễ dàng để thể hiện được. Bởi vậy mà khi nghe tin anh Victor Vũ chuyển thể Mắt biếc thành phim, Nghĩa đã quyết định đi casting. Kể cả không trúng được vai Ngạn chí ít Nghĩa cũng đã được thỏa mãn nguyện vọng của mình. Nhưng may mắn là anh Victor Vũ đã lựa chọn Nghĩa cho vai diễn này, thật quá tuyệt vời!

Đảm nhận vai chính trong một tác phẩm điện ảnh chuyển thể từ truyện dài nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, do đạo diễn Victor Vũ, người đã chuyển thể thành công tác phẩm Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh năm 2015. Nghĩa cảm thấy trọng trách của mình có nặng nề hay không?

Được giao trọng trách vai nam chính – Ngạn, thật sự Nghĩa cảm thấy vui và may mắn. Nhưng sau đó lại cảm thấy rất áp lực vì không biết mình có làm tốt được vai diễn này hay không. Ngày nhà sản xuất công bố Nghĩa và Trúc Anh là nam – nữ chính của bộ phim, thật không ngờ mọi người lại dành nhiều lời khen và sự kỳ vọng đến thế. Kỳ vọng càng nhiều, thì Nghĩa lại càng áp lực nhiều hơn.

Mọi người đều biết, mỗi tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đều mang một nét bình dị riêng, dù không có cao trào nhưng vẫn thu hút người đọc. Thu hút bởi cách miêu tả nội tâm nhân vật, từng cảm xúc được thể hiện qua ánh mắt, cái nghẹn hay cả một nụ cười nhẹ. Anh Victor Vũ đã làm rất tốt việc thể hiện những cung bậc cảm xúc đó trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015), do đó bộ phim đã thành công rực rỡ. Giờ là Mắt biếc, một câu chuyện có quá nhiều phân đoạn thể hiện nội tâm, là độc thoại trong suy nghĩ chứ không thể hiện ra ngoài. Chính vì thế, để truyền tải tất cả những suy nghĩ đó thì cảm xúc trên gương mặt phải được thể hiện tốt nhất. Do đó, Nghĩa vẫn đang luyện tập và cố gắng từng ngày từng giờ, vừa để thực hiện tốt vai diễn, lại vừa tự giảm được áp lực của bản thân.

 

 

Nghĩa đã chọn cách nào để hóa thân thành nhân vật Ngạn?

Thật khó để trả lời bằng cách nào, nhưng Nghĩa sẽ tưởng tượng nên khung cảnh, cảm xúc đó diễn biến như nào rồi nhập tâm làm theo những gì mình cảm nhận thôi.

Giữa Nghĩa và Ngạn có điểm chung nào không?

Nghĩa có khá nhiều điểm giống Ngạn, mà giống nhất là ở tính cách trầm lặng nhưng chân thành. Trong tình yêu, Ngạn luôn không toan tính, chỉ dành trọn tình cảm cho người mình yêu, dù biết trái tim người đó không thuộc về mình.

 

 

Vậy theo Nghĩa thì  điều khác biệt rõ ràng nhất ở hai người là gì?

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Nghĩa và Ngạn là không ôm nguyên một mối tình đơn phương để rồi tuyệt vọng. Mặc dù tình cảm dành trọn cho người mình yêu, nhưng Nghĩa nguyện đứng ở đằng sau, dõi theo và cầu chúc những điều tốt đẹp nhất dành cho cô ấy. Chỉ cần cô ấy vui vẻ, bản thân Nghĩa cũng tự cảm thấy vui vẻ. Như vậy là được rồi!

Dường như phía Nam là khoảng trời đẹp để Nghĩa phát triển tiềm năng vốn có?

Quả thật từ khi Nam tiến đến nay, sự nghiệp của Nghĩa đã có nhiều bước phát triển lớn. Có nhiều dự án giúp tên tuổi của Nghĩa phát triển như: Phim ngắn Một thế giới khác, MV Thông khúc, MV Người ta có thương mình đâu, bộ ảnh trên trang bìa Vogue Ý và gần đây là dự án điện ảnh Mắt Biếc và MV Một bước yêu Vạn dặm đau… Đặc biệt, Nghĩa vô cùng tâm đắc với dự án phim ký sự Cảm ơn bác sĩ của đài truyền hình NHK. Đây là một dự án mang ý nghĩa rất lớn để kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

 

 

Cám ơn những chia sẻ của Trần Nghĩa!

 

Khánh Hòa
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim