Loading ...


Gương mặt triển vọng
Toàn Trung – “Có cống hiến thì mới có quả ngọt”
Thứ 6, 08/09/2017 - 11:38
Toàn Trung được mọi người biết đến và ấn tượng từ khi tham gia cuộc thi So you think you can dance ( Thử thách cùng bước nhảy). Bước ra khỏi cuộc thi anh đã dần thể hiện mình là một vũ công chuyên nghiệp có đam mê, nhiệt huyết với nghệ thuật nhảy, múa. Ngoài ra Toàn Trung còn thử sức với nhiều vai trò khác nhau như biên đạo, MC, diễn viên…

Toàn Trung bén duyên với nghệ thuật múa như thế nào?

Mình cảm thấy tiếng gọi thôi thúc đối với bộ môn nhảy, múa từ những khoảng thời gian cuối cấp 2 và đầu cấp 3, khoảng năm 2005-2006. Khi đó là khoảng thời gian đầu của sự lan toả các video nhảy, mặc dù chưa nhiều các sản phẩm chuyên nghiệp nhưng sức hút và sự truyền cảm hứng thì rất nhiều. Và mình cũng bắt đầu chuyến phiêu lưu với nghệ thuật nhảy, múa từ những sự truyền cảm hứng đó. Dần từ việc tự luyện tập ở nhà, mình gia nhập cộng đồng rồi từ sân khấu nhà trường tiến dần đến các sân khấu chuyên nghiệp hơn.

 

Tại sao bạn lựa chọn múa là con đường phát triển sự nghiệp lâu dài?

Mình nghĩ rằng nhảy, múa chọn mình thì đúng hơn. Bên cạnh đó thì những bài học, những sự va vấp, khó khăn của nghề này cũng rèn giũa cho mình rất nhiều cả về kinh nghiệm sống cho đến cách nuôi dưỡng tâm hồn. Để từ đó mình có thể hiện thực hoá các giá trị sống, các thông điệp nhân văn thông qua các sản phẩm.

Sau khi tạo được ấn tượng và nhận được sự yêu mến của khán giả qua cuộc thi So you think so can dance (Thử thách cùng bước nhảy), cuộc sống của bạn đã thay đổi như thế nào?

Đó thực sự là dấu ấn sâu đậm và bước chuyển mình cho tất cả các vũ công tham gia chứ không riêng gì bản thân Toàn Trung. Ở một môi trường thực sự là mới mẻ đó đối với nền nhảy, múa Việt Nam thì các vũ công trên cả nước đã có cơ hội để có thể giao lưu, trao đổi và gắn kết nhau hơn trước rất nhiều. Như là mọi người hiểu về nhau hơn, trau dồi kiến thức chất liệu của các bộ môn để mỗi cá nhân đều có thể sáng tạo ra những sản phẩm phong phú, đa dạng nhiều màu sắc chứ không đơn điệu như những ngày đầu. Khi ấydân nhảy hiphop chỉ chơi với hiphop, hay dân múa ballet, đương đại chỉ chơi với ballet, đương đại. Và tất nhiên hệ quả từ việc “giao lưu văn hoá" đó khiến chúng ta có định hướng sâu rộng hơn để cống hiến nhiều hơn và nhận được những món quà to lớn hơn.

 

Ai cũng biết là một diễn viên múa thì tuổi đời rất ngắn, bạn là một trong số những diễn viên múa năng động nhanh nhạy khi  biết tận dụng năng khiếu của mình như làm thêm MC, biên đạo…Và bạn đã có những sự đầu tư, nghiên cứu như nào để tồn tại được với nghề múa?

Năng khiếu thì mình không dám nhận, nhưng bên cạnh tiếng gọi thôi thúc về nhảy, múa thì mình cũng có nhiều sở thích tìm tòi về MC, biên đạo, DJ, diễn viên. Và bởi cũng xác định là niềm yêu thích nên mình đã dành ra những khoảng thời gian nhất định để tham gia các lớp học về các mảng nghệ thuật đó. Các đàn anh đàn chị, các thầy cô là những người có kinh nghiệm nên cần phải học hỏi để biết cách áp dụng các chất liệu một cách nhanh nhất, rồi sau đó mình mới có thể tự nghiên cứu và đưa ra tính sáng tạo riêng cho bản thân. Và khi mình đã có sự nhận thức nhất định về các mảng nghệ thuật đó thì mình kết hợp tất cả lại để cụ thể hoá hướng đi cho bản thân, và sản phẩm mình mong muốn đưa đến khán giả sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời, mới lạ từ chất liệu nhạc cho đến nội dung, bối cảnh, diễn xuất. Và với định hướng, mong muốn đưa ra các sản phẩm mang tính nghệ thuật cao, thì mình có nhiều động lực và cánh cửa mở ra hơn để tồn tại được với nghề nhảy, múa.

Là một diễn viên múa thì không thể tránh được những chấn thương khi luyện tập, bạn đã vượt qua sự khổ luyện đó như thế nào?

Bản thân mình tự cảm thấy may mắn khi chưa gặp phải những chấn thương lớn. Nhưng có lẽ đây cũng là cách tập, một kinh nghiệm nhỏ mình muốn chia sẻ với các vũ công khác. Đó là nên tập luyện từ từ và chắc chắn từ đơn giản đến phức tạp, phát triển dựa trên tính logic vận động của riêng cơ thể mình. Khi mình rèn luyện dựa trên tính logic thì mọi thứ sẽ ăn khớp với nhau hơn và từ đó những tai nạn hay phát sinh không mong muốn cũng sẽ giảm thiểu đi rất rất nhiều.

 

Nhiều bạn trẻ thậm chí còn lo sợ tương lai khi về già, xương cốt sẽ yếu đi vì khi còn trẻ đã tập luyện quá nhiều. Vậy đã bao giờ bạn có ý định bỏ múa để đi theo một con đường khác?

Hiện tại mình vẫn phát triển các con đường khác cùng với nhảy, múa và tìm ra tiếng nói chung giữa các con đường để dẫn lối đến cái đích độc đáo và khẳng định màu sắc riêng. Vậy nên có chăng câu hỏi nên đặt ra là chúng ta đón nhận các cánh cửa, các niềm sở thích khác nhau trong cuộc sống để phát triển khả năng nhảy, múa của mình như thế nào.

Đã bao giờ bạn “chạnh lòng” về cát xê mà của mỗi buổi biểu diễn?

Những ngày đầu theo đuổi thì mình cũng có chút suy nghĩ về chuyện này, nhưng khi được giao lưu nhiều hơn với cộng đồng thì mình hiểu rằng muốn nhận được điều lớn lao thì tự thân phải cống hiến và đưa ra được sản phẩm chất lượng đã. Giống như khi bạn kinh doanh, sản phẩm của bạn chất lượng, có thương hiệu và được khẳng định thì xã hội luôn chào đón và món quà đi kèm khi đó cũng sẽ khiến ta hài lòng hơn. Vậy nên để có thể thay đổi nguồn thu của bản thân thì không nên lấy vật chất làm mục tiêu hay đặt nặng suy nghĩ về cơm áo gạo tiền ngày qua ngày. Có cống hiến, có sự kham khổ thì mới có quả ngọt.

Những kế hoạch sắp tới của bạn?

Mình có những ý tưởng và mong muốn đưa ra các sản phẩm mới lạ, đặc biệt ở mảng biên đạo và DJ, những sản phẩm mình đã, đang và sắp làm đều có định hướng như vậy nên mình chỉ biết cống hiến và hoạt động đều đặn. Bên cạnh đó thì mình cũng tham gia các hoạt động MC, diễn viên nhiều hơn, ví dụ trước mắt thì các bạn có thể theo dõi bộ phim Giải mã NT56 của Ngọc Trinh Entertainment mà mình may mắn có cơ hội tham gia và cống hiến.

Ngoài thời gian tập luyện, cuộc sống của một diễn viên múa sẽ diễn ra như thế nào?

Ngoài thời gian tập luyện thì mình tìm kiếm chất liệu từ nền văn hoá, những sự trải nghiệm, những bài học cuộc sống, giúp đỡ những người thân quen để cùng nhau tìm ra định hướng phát triển, nuôi dưỡng tâm hồn để có thêm nhiều động lực phấn đấu hơn.

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim