Loading ...


Gương mặt triển vọng
Tạ Tuấn Minh- Trưởng thành hơn qua từng vai diễn
Thứ 5, 14/01/2016 - 11:21
Vai diễn Hamlet trong vở kịch kinh điển cùng tên không phải là một vai diễn dễ dàng, song diễn viên đã đem lại cho khán giả hài lòng bằng cách cắt nghĩa nhân vật qua những tìm tòi sáng tạo khi xây dựng hành động kịch của mình. Người đã mang lại thành công cho vai diễn này chính là diễn viên Tạ Tuấn Minh: "Đây là một thử thách lớn đối với tôi, tôi phải tìm tư liệu, tìm những phim, những vở kịch trong nước và nước ngoài để tìm hiểu tư liệu về thời đại Hamlet đang sống, về bối cảnh lịch sử. Hamlet là một ẩn số mà bất kỳ diễn viên nào cũng muốn giải mã theo cách của mình." Tạ Tuấn Minh chia sẻ.

 

 

Diễn viên Tạ Tuấn Minh trong vở kịch Hamlet

 

Xem vở diễn trên sân khấu mới biết anh đã mất công sức để tập luyện và đầu tư cho vai diễn khá nhiều, anh có thể chia sẻ những khó khăn khi được giao vai Hamlet?

Hamlet  được  khởi công từ tháng 3-2015 và ra mắt công chúng vào cuối tháng  10-2015, cả  một  tập  thể đã phải làm việc cật lực hơn nửa năm trời với một cường độ cao để cho ra được vở bi kịch kinh điển phục vụ khán  giả. Nếu  không  biên  tập lại, vở diễn có thể diễn 5-6 tiếng sẽ rất mệt cho khán  giả  đi  xem. Đạo  diễn-  NSUT Anh Tú  đã  rất  khéo léo biên tập để vở  diễn chỉ còn hơn 2 tiếng. Khi được giao vai Hamlet, tôi gặp rất nhiều khó khăn, bởi  vở  diễn  cách  chúng ta hơn 400 năm, bối cảnh lịch sử, văn hoá, suy  nghĩ  cũng  khác, như  tầm  tư  tưởng  của  vở  diễn, hình  tượng nhân vật....Tôi  đã  tìm  xem  khá  nhiều  bộ  phim  Hamlet của thế giới, những  tư  liệu, hình  ảnh  thời  W.Shakespeare  sống. May mắn  hơn, Nhà hát còn mời Giáo  sư, tiến  sĩ Nguyễn Thị Minh Thái, giảng viên Trường ĐH SK- ĐA- Hà Nội  và Trịnh  Thị  Thuỷ  làm  tư  vấn  văn  học kịch và đặc biệt là  còn có  bàn  tay  dàn  dựng  của  Đạo diễn - NSUT Anh Tú. anh ấy luôn là người  truyền  lửa  và  chỉ  ra  được  con  đường  đúng  đắn  nhất  cho  tôi.

 

 

Diễn viên Tạ Tuấn Minh trong vở kịch Hamlet

 

Anh  đã  có  một vai diễn về Hoàng tử Hamlet khá ấn tượng. Hơn 120 phút trên sân  khấu với những đối thoại, độc thoại chiếu rọi đến những ngóc tăm tối  nhất  của  tâm  hồn. Sắp tới đây anh sẽ tiếp tục hoá thân vào một nhân vật  thế nào?

Vở  diễn  Hamlet  ra đời, vai diễn của tôi được may mắn và ưu ái với những lời  khen  của báo giới, bạn  đồng nghiệp...đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến với bất kỳ một diễn viên nào.Tôi vẫn đang chờ đợi những vai diễn sắp tới, những sự bí ẩn và quyến rũ của từng vai diễn luôn là những thử thách tiếp theo để tôi phải vượt qua.

 

 

Diễn viên Tạ Tuấn Minh trong vở kịch Hamlet

 

Đã lâu mới thấy anh xuất hiện trở lại với phim truyền hình.Vai diễn trong phim  Đối  thủ kỳ phùng đã hấp dẫn anh như thế nào để anh nhận lời tham gia?

Thời gian vừa qua tôi dành nhiều cho sân khấu, những vở diễn liên tục và những  suất  diễn dày đặc trong tháng khiến cho diễn viên ở Nhà hát Kịch Việt  Nam  hầu  hết  không  dám  nhận  phim truyền hình dài tập, bởi quay những  bộ  phim  dài  tập  thường  kéo dài tận mấy tháng. Có tiếc nuối cùng phải  ngậm  ngùi  bỏ  qua. Đối  thủ  kỳ phùng của  đạo  diễn Nguyễn Quang-Nguyễn Thu  là  một  bộ  phim  chính  luận nói về cuộc đấu tranh không khoan  nhượng  giữa  thế lực đồng tiền chi phối quyền lực và những người bảo  vệ  pháp  luật...Đây  là  một  đề  tài  hay và nóng của xã hội, đó là lý do tôi tham gia.

Vai  diễn  trong  phim  Đối  thủ  kỳ phùng có khác biệt gì so với những vai diễn trước đây của anh?

Trong  phim Đối thủ kỳ phùng, tôi đóng vai  trung uý Hoàng Kế - công an quản lý trại giam con trai của quyền giám đốc công an tỉnh Hoàng Thiết. Hoàng  Kế  là  một  chàng  trai  nóng tính, bồng bột nhưng trung thực và thẳng  thắn, đại  diện cho một thế hệ chiến sĩ trẻ sẵn sàng đương đầu với cái ác, cái  xấu  còn  tồn tại  trong  xã  hội đến tận cùng...Dạng vai này tôi vẫn hay  được  đạo  diễn  tin  tưởng  lựa  chọn.Tôi  đang chờ một vai diễn đa dạng, nhiều màu,và phức tạp hơn nữa...mọi thứ vẫn đang ở phía trước.

Năm  vừa  qua là một năm mang lại cho anh nhiều thành công trong sự nghiệp diễn  xuất, anh có thể chia sẻ cùng độc giả?

Năm  2015  là  một  năm  may mắn đem lại cho tôi khá nhiều thành công trong  sự nghiệp diễn xuất của mình.Tại Hội diễn kịch nói chuyên nghiệp 2015 tại  Thanh  Hoá, tôi  đã dành  HCB với vai diễn Thiên trong vở  diễn Lâu  đài  cát. Tiếp theo, tại  hội diễn Hình tượng người chiến sĩ công an nhân  dân,  tổ  chức  tại  Hà  Nội, tôi  may  mắn có thêm  Huy chương Bạc với  vai diễn Sơn ve sầu trong vở Trong mưa dông thấy nắng. Và điều đặc biệt  là với  vai  diễn  Hamlet, tôi  cảm  thấy  mình  trưởng  thành lên rất nhiều.

 

 

Năm  mới  với những dự định mới anh đã chuẩn bị những dự định như thế nào cho năm tiếp theo?

Dự  định thì rất nhiều, nhưng tôi sợ nói trước bước không qua...cứ ấp ủ và thực hiện cuối năm sau tôi sẽ tiết lộ cho bạn những gì mà tôi đã làm được.

Ngoài những đam mê trên sân khấu, anh còn có những sở thích,đam mê gì trong cuộc sống đời thường?

Ngoài  thời  gian  trên  sân  khấu,tôi  rất  thích chụp ảnh,khám phá những vùng  đất  hoang  sơ, tìm  hiểu phong tục tập quán của người vùng cao.Tôi vừa có một  chuyến đi khá thú vị với Câu lạc bộ ảnh báo chí - Hội nhà báo đến  huyện  Simacai - Lào cai, ở  đó tôi đã có những trải nghiệm mới mẻ và khá thú vị.

Nhiều diễn viên sân khấu chia sẻ họ có thể bỏ không làm phim,nhưng rất ít người bỏ được sân khấu, là một diễn viên trong cả hai lĩnh vực sân khấu và truyền hình, anh  nghĩ  như  thế  nào  về  điều này?

Đã  là  tình  yêu  thì  ai cũng  muốn  được  trọn  vẹn, nhưng  nếu chỉ được chọn  một  thì  tôi  vẫn  chọn  sân  khấu. Sân  khấu  đối  với tôi là thánh đường, là  nơi  mở  ra  cả  vũ  trụ về tâm hồn, về con người, về nhân sinh quan...và đặc biệt  đó  là nơi mà tôi có thể thực hiện được ước mơ của mình.Tôi  nghĩ, chỉ cần  có  đam  mê, ước mơ và những nỗ lực không ngừng nghỉ  rồi  một ngày nào đó bạn sẽ chạm được vào ngôi sao may mắn của mình.

Cảm ơn anh rất nhiều!

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim