Loading ...


Gương mặt triển vọng
Tạ Hương Lan – “Diễn xuất, ca hát là niềm đam mê cháy bỏng”
Thứ 3, 24/05/2016 - 15:12
Tạ Hương Lan quen thuộc khán giả qua những bộ phim truyền hình như Gia phả của đất, Đường lên Điện Biên, 5S Online…Xuất thân là một ca sĩ chuyên nghiệp nhưng lại có cơ hội bén duyên nghệ thuật diễn xuất. Bằng đam mê cháy bỏng với nghệ thuật, Hương Lan đang dần khẳng định mình với các vai diễn cũng như phát triển sự nghiệp ca hát.

 

 

Hương Lan đến với âm nhạc bằng cầu nối như thế nào?Bạn chọn dòng nhạc nào làm chủ đạo để phát triển?

Em đi diễn từ hồi nhỏ xíu, lớp mẫu giáo thì diễn ở thôn, xóm. Lớn hơn chút được diễn cho huyện, tỉnh… Vì hoạt động văn nghệ suốt nên cũng khá nhiều người biết. Nhận ra em thích hát từ nhỏ nên bố tạo điều kiện cho em được sinh hoạt hè ở cung văn hóa thiếu nhi tỉnh Hải Dương. Sau đó em quyết định lên Hà Nội để thi vào trường Đại học Văn hóa - nghệ thuật Quân đội. Còn nhớ ngày mới lên Hà Nội, nhút nhát, bỡ ngỡ, đạp xe đạp đến đăng kí, mượn áo dài để đi thi. Thế rồi cũng đỗ và được học ngành mình yêu thích. Thời gian đầu khó khăn vì xa nhà, và các  điều kiện sinh hoạt nhưng bố là người yêu thích ca hát nên lúc nào cũng động viên và ủng hộ em theo con đường chuyên nghiệp. Ở trường em được đào tạo thể loại thính phòng cổ điển. Dòng  nhạc  thính  phòng  đòi  hỏi  thời gian và công sức rèn luyện vô cùng lớn. Đó có thể nói là sự hi sinh không nhỏ. Em sẽ phải hi sinh cả tuổi thanh xuân của mình cho nó. Hơn nữa dòng nhạc này cũng kén người nghe, và đương nhiên là rất “ nghèo” rồi. Nhưng em vẫn quyết tâm theo đuổi nó.

Được đào tạo bài bản để trở thành một ca sĩ nhưng Hương Lan lại bất ngờ rẽ ngang sang nghiệp diễn xuất, lý do nào khiến bạn có quyết định như vậy?

Ngay từ năm nhất theo học nghệ thuật, bố đã khuyên em nên học thêm một khóa kĩ năng mềm nào đó để tự tin hơn trong giao tiếp cũng như kĩ năng biểu diễn. Em đã có thời gian theo học ở một số trung tâm đào tạo ngắn hạn về diễn xuất, được học hỏi nhiều về diễn xuất, tiếng nói, hình thể từ các bậc tiền bối như NSUT Đức Trung, NSUT Hương Dung, NSUT Kim Oanh… mặc dù thời gian đào tạo ngắn nhưng em đã có cơ hội để nắm bắt những kỹ năng cơ bản và tư mình sáng tạo, phát triển thêm. Nghiệp diễn xuất đến với em tình cờ như vậy. Sau này có được cơ duyên cọ xát với nhiều đoàn phim em thấy mình có kinh nghiệm hơn và xác định được diễn xuất là niềm đam mê cháy bỏng.

 

 

Trong những lần hoá thân vào các dạng vai, bạn ấn tượng với vai diễn nào?

Đối với em, những vai diễn đã được trải nghiệm em đều trân trọng. Mỗi nhân vật đề có đời sống riêng của nó, dù là chính hay phụ mỗi lần được hóa thân thành một người khác em đều thấy hứng thú và cảm giác mình được sống ở một thế giới khác không còn là mình, được biến hóa thành một người có nội tâm, tính cách khác hẳn với con người thật của mình, được khám phá các góc cạnh khác trong con người mình. Em còn nhớ vai diễn em có ấn tượng sâu sắc nhất chính là vai bà mẹ trong trích đoạn của vở kịch Lời thề thứ chín, hôm thi tốt nghiệp khóa học. Em nhập tâm lắm, như kiểu lần cuối được diễn ý. Hết vở, được  các đạo diễn, diễn viên động viên khen ngợi mà em thấy mình hạnh phúc, rưng rưng nước mắt. diễn viên Phan Anh vỗ vai em và bảo: “ Có những người được đào tạo bài bản 4 năm chưa chắc đã làm được như em”. Những điều đó khiến em vững tin hơn để mình bỏ công sức để chinh phục lĩnh vực mà mình quyết tâm theo đuổi.

Giữa các vai diễn phản diện và chính diện, đâu là sở trường của bạn?

Các đạo diễn thường có nhận xét: “Mặt em nhìn chân quê, chất phác” nên thường gắn em với vai con gái lành lành, hiền hiền. Được mọi người “ấn định”như vậy nên em hay có duyên với những vai quê mùa, chất phác. Tuy nhiên em không muốn dừng lại ở những vai một màu, em muốn thử sức và chinh phục ở những thể loại vai khó hơn như những vai phản diện, đa tính cách. Em chưa bao giờ bằng lòng với những gì mình đã làm được vì nếu như vậy chẳng khác nào mình đang dậm chân một chỗ.

Bạn có thể chia sẻ  kỷ niệm đáng nhớ về về bộ phim hay vai diễn đã từng tham gia?

Trong phim Đường lên Điện Biên, em có 1 cảnh bị tên Đi-rơ (1 tên quan Pháp) ép làm vợ. Quay bao nhiêu đúp mà đạo diễn chưa ưng, bản thân em cũng luống cuống…Cuối cùng đạo diễn phải gào lên: “Bị cưỡng hiếp mà mặt tươi như thế à?” Lúc đó mới giật mình, hình dung ra mà diễn.

 

 

Là một diễn viên “ngoại đạo” không có kinh nghiệm diễn xuất nhưng với những gì đã khẳng định cũng đủ thấy Hương Lan là người chăm học hỏi, yêu thích diễn xuất. Bạn thường được hỗ trợ về diễn xuất từ ai?

Thực ra ngoài khóa học diễn xuất ở ATV, thì em chưa được ai hỗ trợ về diễn xuất. Chỉ qua các vai trong phim sitcom 5s Online, hay 1 số phim truyền hình như  Đường lên Điện Biên, Gia Phả của đất… Từ những gì đạo diễn chỉ bảo, nhìn các anh chị đi trước mà mình học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thôi. Là một diễn viên ngoại đạo, nhưng đôi lúc đi đổ xăng, hay ở sân bay, lại có người nhận ra mình ở phim này, phim kia. Cảm xúc khó tả lắm! Nó như thôi thúc mình điều gì đó.Dù với vai trò là một ca sĩ hay diễn viên, chắc chắn em sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để khẳng định bản thân, và đặc biệt  để bố mẹ có thể  tự hào về con gái.

Giữa đam mê ca hát và diễn xuất, bạn sẽ chọn lĩnh vực nào để khẳng định mình, phát triển lâu dài?

Em cũng từng có  thời gian suy nghĩ về vấn đề này, nhưng có lẽ đến thời điểm này ca hát vẫn là đam mê số một. Tuy nhiên diễn xuất cũng là lựa chọn để theo đuổi cho thỏa đam mê từ nhỏ. Em sẽ luôn cân bằng và dành thời gian hợp lý cho cả hai niềm đam mê diễn xuất và ca hát.

Bạn có thể bật mí một chút về cuộc sống ngoài âm nhạc của mình?

Ngoài âm nhạc thì e rất thích du lịch, chơi thể thao và cafe tán gẫu với bạn bè.

Với em thì gia đình luôn là số một, không bao giờ  em thấy cô đơn hay mệt mỏi khi có bố mẹ và em gái bên cạnh.

Dự định sắp tới của Hương Lan?

Hiện tại em đang cố gắng cho kì thi tốt nghiệp sắp tới. Sau đó có thể học tiếp lên. Với những kiến thức được học trong trường, cộng với sự cố gắng của bản thân, em tin mình sẽ không bao giờ phải hối hận con đường mình đã chọn.

Cám ơn bạn rất nhiều!

Anh Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim