Loading ...


Gương mặt triển vọng
Phan Lê Hiếu – “Nghệ thuật múa là một phần của cuộc sống”
Thứ 3, 09/07/2019 - 23:16
Đến với múa muộn hơn so với nhiều đồng nghiệp nhưng Phan Lê Hiếu có một tình yêu với múa mãnh liệt. Đối với anh múa là một phần của cuộc sống sau những trải nghiệm với bộ môn nghệ thuật này.

Bạn bén duyên với nghệ thuật múa như thế nào?

Tôi tốt nghiệp diễn viên múa ở Học Viện Múa Việt Nam. Hiện tại tôi đang là Trưởng đội múa của đoàn UNESCO dân ca ví dặm xứ Nghệ. Tôi bén duyên với múa cũng là một sự tình cờ, trong một lần đi tuyển sinh với bạn vào trường văn hóa nghệ thuật , tôi  đi qua lớp học múa, đứng ngoài nhìn vào tôi như bị hút hồn vào những động tác múa mà thầy cô thị phạm và các anh chị thực hiện và ao ước được múa như các anh chị, tôi liền chạy xuống hỏi và đăng kí thi tuyển vào trường và rất may tôi đã trúng tuyển và được như bây giờ.

Tại sao bạn lựa chọn múa là con đường phát triển sự nghiệp lâu dài?

Ban đầu tôi cũng không nghĩ mình sẽ bén duyên với múa lâu dài  nhưng sau khi được biết về múa, được trải nghiệm và gắn bó với múa thì tôi càng thấy yêu múa hơn. Lúc này múa đối với tôi như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống . Múa giúp tôi giảm stress, múa giúp tôi hoà đồng hơn, có thể sáng tạo, có thể tư duy và điều đặc biệt nữa là múa giúp tôi gần với trẻ em hơn vì tôi rất đam mê với nghề giáo.

 

Có một điều chắc chắn với nghề múa đó là không đam mê thì không làm nên được những điều kỳ tích, có bao giờ chấn thương do tập luyện là rào cản và làm khó Phan Hiếu khi hoạt động với nghề?

Là diễn viên múa  thì chắc chắn không ai là chưa từng chấn thương, với tôi được đứng trên sân khấu được biểu diễn cho khán giả yêu múa xem là nguồn động lực để tôi vượt qua tất cả, kể cả nổi đau về thể xác và tinh thần. Tôi còn nhớ có lần chỉ còn một ngày nữa là tôi phải lên sân khấu biểu diễn mà tôi bị trật chân nặng không đi được và  bạn phải dìu đi nhưng mà ngày hôm sau tôi vẫn phải lên biểu diễn. Lúc đấy khi thấy khán giả là mọi đau đớn như mất đi tôi vẫn biểu diễn hết mình mặc dù kết thúc biểu diễn tôi phải nhờ bạn chở về nhưng tôi nghĩ thế là xứng đáng vì tôi được diễn cho khán giả xem. Tôi nhận được lời khen nhận được những tràng pháo tay. Vậy đấy đối với tôi đó là động lực vượt qua tất cả

Nhiều bạn trẻ thậm chí còn lo sợ tương lai khi về già, xương cốt sẽ yếu đi vì khi còn trẻ đã tập luyện quá nhiều. Vậy đã bao giờ bạn có ý định bỏ múa để đi theo một con đường khác?

Lo lắng vậy cũng là điều đương nhiên, đến cá nhân tôi cũng lo lắng chả kém gì các bạn. Thế nhưng bản thân tôi luôn nhắc nhở: Mình còn múa, còn cống hiến được thì hãy vẫn cứ cống hiến hết khả năng. Khi nào tôi không thể múa được nữa, không dàn dựng được nữa lúc đó tôi sẽ trở thành khán giả và vẫn dõi theo bộ môn nghệ thuật này.

 

 

 

Anh làm gì để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đi theo con đường múa lâu dài vì nói thật, cát xê của mỗi đêm diễn không thể trang trải cho cuộc sống?

Bản thân tôi chỉ nghĩ đơn giản, cảm hứng hiện diện thường ngày qua những động tác, những vũ điệu thường ngày mà tôi mang đến cho các bạn trẻ, các bạn có yêu, có đam mê và muốn theo nó, muốn hoàn thành động tác đó là tôi đã thành công trong việc truyền cảm hứng. Nghề nào cũng thế, cũng có cái khó, cái này cái kia nhưng không chỉ vì cát xê ít ỏi mà cái “yêu” đối với múa dừng lại. Giống như ta yêu một người là ta chấp nhận mọi khuyết điểm của người đó, múa cũng không ngoại lệ.

Điều gì làm anh hài lòng nhất về công việc của mình?

Sự yêu thương, tin tưởng của khán giả là điều tôi thấy hài lòng nhất trong công việc của tôi. Được khán giả, công chúng nhìn nhận, đánh giá tích cực về mỗi tác phẩm, mỗi bài múa và ủng hộ hết mình. Còn gì vui hơn khi lao lực trên sàn múa mỗi ngày rồi đổi lại đó là những tràng pháo tay tuyệt vời.

Theo anh, một diễn viên múa thành công quan trọng nhất là điều gì?

Cái “yêu” là cái nhân tố quan trọng nhất quyết định một diễn viên múa có thành công hay không, theo tôi nghĩ là thế. Vì chỉ khi yêu mình mới bất chấp để theo đuổi nó, bất chấp để hết mình vì nó, bất chấp dù có chấn thương, áp lực vẫn theo và bấu víu nó và hơn tất cả có nhiều góc khuất nhưng vẫn gật đầu đồng ý bước tiếp với nghề.

Anh muốn khuyên điều gì cho những ai chuẩn bị theo nghề múa?

Tôi nghĩ những ai chuẩn bị theo múa hãy cố gắng trau dồi cho bản thân là sự kiên trì, một trái tim biết “yêu” với bộ môn này thì đó sẽ chính là yếu tố để giúp bạn bắt đầu theo nghề tự tin.

Đôi khi sân khấu ở Việt Nam không chỉ dành riêng cho múa, đã bao giờ anh nghĩ mình lựa chọn sân khấu múa vì điều gì khác?

Nghệ thuật là đa chiều, đa dạng, múa là một chiều và một khía cạnh trong đó. Tôi đến với múa cũng vì những điều tôi đã nói, và tôi chọn múa cũng không phải ngoại lệ. Đó cũng chính là lý do tôi lựa chọn sân khấu múa, chắc cũng chẳng có điều gì khác đâu

Đã bao giờ bạn “chạnh lòng” về cát xê mà của mỗi buổi biểu diễn?

 Hồi còn đi học thì cũng có, cũng có đôi lúc tự hỏi, mệt như vậy mà được có từng đây, nhưng giờ khi đã có mặt trong nghề khá lâu, tôi cũng học cách chấp nhận, vì mỗi chương trình họ cũng phải chi tiêu, lo cho nhiều khoản khác, nên mình có bao nhiêu thì cũng ổn thôi, quan trọng là mình được thoả mãn đam mê, mang lửa đến cho khán là trên sân khấu là vui rồi.

 

 

Anh  nghĩ gì về việc đào tạo lớp múa kế cận?

 Càng ngày càng có nhiều bé được tiếp cận với múa từ khá sớm, điều đó là hoàn toàn tốt để từ đó là bước đệm để các em có điều kiện học múa chuyên nghiệp hơn và tôi nghĩ rằng tôi sẽ cố gắng học tập thêm nhiều kiến thức và hoàn thành khóa học tại Học Viện Múa Việt Nam để có thêm kinh nghiệm để về đào tạo cho các lớp múa kế cận.

Ngoài thời gian tập luyện, cuộc sống của một diễn viên múa sẽ diễn ra như thế nào?

 Diễn viên múa chúng tôi cũng sống khá đơn giản thôi, thời gian có thể nó sẽ không như mọi người, ăn uống cũng thất thường, nói chung chả giống ai đâu.. . Có những đêm đang ngủ cũng phải bật dậy sớm để đi diễn hoặc đi tập....Dần rồi chúng tôi cũng quen, những người độc thân như tôi thì không sao, còn với những người đã có gia đình con cái, đó mới là vấn đề lớn, đòi hỏi họ phải biết quán xuyến, vun vén mọi chuyện gia đình ổn định song song với công việc.

Những kế hoạch sắp tới của anh?

Tôi sẽ đi biểu diễn và dàn dựng thêm khá nhiều chương trình trong hè này. Nếu rảnh thì sẽ cùng bạn bè đi du lịch đây đó cho khuây khoả. Mà cũng chả biết khi nào rảnh đâu, nói vậy để động viên mình cố gắng phục vu công việc thôi mà.

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Khánh An

Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim