Loading ...


Gương mặt triển vọng
Nhân Sơn - Mười năm cho một khởi đầu…
Thứ 4, 20/09/2017 - 16:09
Đã hai năm kể từ khi đoạt giải Ong Vàng trong Liên hoan phim ngắn toàn quốc Ong Vàng 2015, Nhân Sơn vẫn miệt mài tích tạo mật ngọt. Vẫn là nữ đạo diễn có vẻ ngoài mộc mạc, ở cô dường như chẳng có gì thay đổi ngoài việc có thêm những tác phẩm mới. Trong hai năm, cô đã có thêm hai phim truyện video 90 phút do Trung tâm Sản xuất phim dân tộc, miền núi và biển đảo sản xuất. Bên cạnh đó, cô còn làm đạo diễn phim tài liệu, quảng cáo... Nhân Sơn cho biết, tất cả những công việc bên lề là nền tảng tài chính để cô theo đuổi đam mê làm phim. Ít ai biết rằng, cô đạo diễn trẻ ấy theo đuổi đam mê đến nay đã tròn 10 năm. Một chặng đường 10 năm đầy thử thách, nhưng Nhân Sơn vẫn nguyên vẹn một niềm tin. 10 năm ấy của cô để tạo nền tảng cho một sự khởi đầu.

 

 

Nhân Sơn sinh ra và lớn lên ở miền rừng núi tỉnh Tuyên Quang, cô từng phải vừa làm công nhân trong nhà máy vừa ôn thi đại học, nhưng vẫn bị lỡ dở do nộp hồ sơ thi quá muộn, không chịu dừng lại cô quyết tâm bỏ làm công nhân để thi vào một trường Trung cấp tại Hà Nội. Học trung cấp 1 năm, nhân duyên trời định đưa Nhân Sơn chạm ngõ điện ảnh. Và phải đến năm 2010 cô mới chính thức bước chân vào cổng trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội, học khoa đạo diễn. “Dường như cuộc đời tôi gắn với những người tên Tùng. Anh Trương Minh Tùng (hoạ sĩ thiết kế) - là người đầu tiên dắt tay tôi đến cổng trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội vào năm 2007. Đó là ngày tôi biết lý tưởng cuộc đời của tôi là gì! Anh Trịnh Quang Tùng (đạo diễn, quay phim) - người làm cầu nối đưa tôi đến điện ảnh thế giới với tư cách là diễn viên khi được mời dự Liên hoan phim Rotterdam 2015. Và người tên Tùng còn lại, tôi xin phép được cất giữ, vì đó là người vô cùng đặc biệt, có ảnh hưởng đến tôi rất nhiều, nhất là trong thời điểm quan trọng này”, Nhân Sơn chia sẻ.

 

 

Đến nay đã tròn 10 năm, một chặng đường mà Nhân Sơn đã trải qua đầy gian khổ, thử thách, vượt qua mọi cám dỗ của phồn hoa để “nguyện sống chết với đam mê”. Thời điểm ban đầu, vì muốn ở lại Hà Nội tìm cơ hội tiếp xúc với điện ảnh, Nhân Sơn có lúc phải ngủ ngoài hiên nhà người lạ vì điều kiện khó khăn. Sau đó cô tìm việc làm thêm, làm cả những việc vất vả nhất để có thể tồn tại, để đi học. Nhân Sơn tâm sự cuộc đời cô “khổ từ trong bụng mẹ” cho đến hiện tại, nhưng cô chưa bao giờ cần phải tự động viên mình bằng câu “cố gắng lên”, bởi điều mà Sơn nghĩ mình may mắn có được đó là niềm tin. Tin mọi khó khăn mình đã trải qua và chứng kiến là lẽ đương nhiên của mỗi con người, số phận nào cũng có cái khó, mà cái khó của cô là cái khó ló ra bản chất, cái khó ló ra cá tính, để từ đó nhân duyên đưa Sơn đến với những người thầy, người anh, người chị, người bạn, người em... tất cả đều dành cho cô một tin yêu đủ đầy. Nhân Sơn thường tự nhận rằng: “Tôi là “người may mắn” còn sót lại trên thế gian”. Thời điểm Sơn gặp phải biến cố, tưởng đã suy sụp, nhưng nhờ tình yêu và niềm tin mà những người thương thiết dành tặng, cô đã mạnh mẽ vượt qua. “Đôi khi tôi thấy niềm tin mọi người đặt vào mình nhiều đến nỗi phải lo. Lo lắm! Vì tôi đã làm được gì đâu. Nghề đạo diễn là nghề nói chuyện với nhau bằng tác phẩm”, Nhân Sơn tâm sự.

 

 

Nhân Sơn (hàng đứng, thứ 6 từ trái sang) chụp ảnh kỷ niệm cùng êkip làm phim Giấc mơ thổ cẩm do Trung tâm Sản xuất phim dân tộc, miền núi và biển đảo sản xuất

 

Đúng vậy, đạo diễn thì phải có tác phẩm. 2 năm qua, Nhân Sơn đã có thêm 2 tác phẩm phim truyện 90 phút do Trung tâm Sản xuất phim dân tộc, miền núi và biển đảo sản xuất. Đây là 2 bộ phim được làm khi cô vừa gặp phải cú sốc lớn về tinh thần. Đúng thời điểm khó khăn ấy Nhân Sơn vẫn may mắn nhận được sự tin tưởng của nhà sản xuất mời cô làm đạo diễn cho dự án. Nhân Sơn chia sẻ: “Nhìn đồng nghiệp có tác phẩm thấy vô cùng ngưỡng mộ. Tôi mong ngày được đứng trên thảm đỏ, giới thiệu với công chúng về bộ phim của mình và nói lời cảm tạ với tất cả những người thương thiết đã tin tưởng, ủng hộ tôi, mong được ở một góc tối nhất quan sát khán giả thưởng thức phim của mình. Lại mong được nghe những lời tán thưởng và thậm chí cả những lời chê trách. Thật ra, tôi cũng có dự án đã lên rồi, chỉ đợi cơ hội và thời điểm”.

 

 

Nhân Sơn là người rất ít nói về đời tư, nhưng có lần Sơn nói với tôi về một tương lai tự do đầy lý tưởng. Đó là sau mỗi tác phẩm hoàn thành, sẽ dành tiền catse đi đến những nơi nghèo khó nhất để sống cùng họ, cùng họ tìm cách vượt qua khó khăn, cùng chia sẻ cơ hội cho ai cần đến nhất, tiếp thêm cho họ niềm tin vào cuộc sống, giống như Sơn đã được cuộc đời đáp lại bằng rất nhiều tin yêu, may mắn.

 

 

Nhân Sơn khát khao có thể mang lại nhiều cơ hội cho những người thật sự cần

 

Điều khiến tôi ấn tượng nhất ở Nhân Sơn chính là đôi mắt, mỗi khi nói đến điện ảnh, đôi mắt cô luôn ánh lên những cảm xúc mà tôi khó có thể gọi thành tên. Nhìn vào đôi mắt ấy tôi không ngạc nhiên khi thỉnh thoảng thấy Sơn xuất hiện trong một số phim điện ảnh với vai trò là diễn viên. Làm thế nào để có thể giữ được lửa đam mê một cách trọn vẹn? Nhân Sơn trầm tư: “Có câu nói của Osho như thế này, “Một tâm trí tôn giáo thì không cần nguyên nhân. Nguyên nhân có nghĩa là gì với mọi việc? Mọi thứ cứ đơn giản xảy ra. Việc xảy ra của nó hoàn toàn ở trong bản thân nó”. Giống như khi tôi yêu. Tôi sẽ yêu ngay khi nhìn thấy hình hài và nghe thấy thanh âm đầu tiên của người đó vang lên. Điện ảnh cũng vậy, ngay khi nhìn thấy và chạm vào nó, tôi biết ước mơ của cuộc đời tôi là gì. Điện ảnh là người tình của tôi. Điều tôi sợ nhất không phải là việc lửa đam mê nhiều hay ít. Tôi sợ nhất tôi không đủ tài năng để mang đến cho khán giả những tác phẩm đáng xem”.

 

 

Mười năm để trở thành Nhân Sơn của hiện tại, điều quý giá nhất mà cô có được là niềm tin, tình cảm yêu thương mọi người dành cho mình. Còn lại là phần nỗ lực, cố gắng của cô để sáng tạo, để đứng vững trên con đường đã lựa chọn. Dù con đường ấy khắc nghiệt và đầy chông gai đối với một nữ đạo diễn theo đuổi dòng phim nghệ thuật, nhưng tôi tin vào Sơn, tin vào lửa đam mê, cũng như tài năng của cô ấy.

Tiểu Khánh
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim