Loading ...


Gương mặt triển vọng
Nguyễn Hiếu – “Sân khấu là thánh đường”
Thứ 5, 25/10/2018 - 11:04
Nguyễn Hiếu sinh ra tại Liên Xô, 8 tuổi sống cùng bà ngoại tại Yên Bái và lớn lên ở Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh theo học ngành Diễn viên của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Hiện anh đang công tác tại đoàn kịch I Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, Nguyễn Hiếu đang dần khẳng định mình với các vai diễn trên cả sân khấu và màn ảnh.

Bạn đến với nghệ thuật diễn xuất như thế nào?

Mình sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề y, tìm lại trong cả dòng họ cũng không có ai theo con đường nghệ thuật, và khá kỳ lạ khi mình lại bén duyên với nghệ thuật diễn xuất. Còn nhớ ngày đầu tiên bước chân vào trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, còn ngô nghê mang theo những bức vẽ và chìa ra cho thầy giáo - NSUT Trần Đức xem và hỏi: “ Thầy ơi thầy xem giúp con đây là những bức tranh con vẽ, theo thầy con nên học diễn viên hay mỹ thuật ạ!”. Học kỳ đầu tiên mình vẫn chưa định hình được đây có thực sự là niềm đam mê của mình hay không?  Rồi những tiết học dưới sự dìu dắt của NSND Hoàng Dũng, chứng kiến sự tận tâm dậy dỗ, nhiệt huyết muốn truyền lửa đến cho thế hệ sau của thầy đã khiến mình yêu sân khấu lúc nào không hay.  Nhớ những buổi trả bài, thầy ngồi xem và chỉnh sửa những tiểu phẩm còn ngô nghê của những đứa con mình, chỉ còn vài phút nữa sẽ là hai giờ sáng mà ngọn lửa trong thầy vẫn cháy hừng hực khiến mình càng yêu nghệ thuật biểu diễn và thánh đường sân khấu hơn.

 

 

Vậy sân khấu có phải là lựa chọn của bạn?

 Có thể nói diễn xuất đã thay đổi cuộc đời mình, rất khó để có thể nói hết những gì nghề diễn đã mang lại. Nhưng có một điểm mà những người bạn chơi cùng mình từ thời học sinh có thể nhận ra đó là sự tự tin. Thời còn học sinh mình khá nhút nhát và không bao giờ tham gia những sự kiện văn nghệ hay những hoạt động đông người, và khi mình tiếp xúc với diễn xuất thì bản thân mình đã thay đổi rất nhiều theo chiều hướng tốt như tự tin hơn, khả năng giao tiếp và biểu đạt tốt hơn.

 

 

Khi xác định con đường đi lâu dài với diễn xuất, bạn có biết nghề này có quá nhiều khó khăn?

Mình dám chắc là tất cả những người làm nghệ thuật đều có những khó khăn riêng.  Đối với mình đó là tài năng. Bản thân mình trong những năm học trong trường và đến lúc ra nghề mình đều ý thức một điều đó là bản thân phải luôn luôn nỗ lực. Những điều mà người khác dễ dàng làm được thì bản thân mình phải cố gấp năm gấp mười chỉ để bằng bẩy tám phần của họ. Khó khăn là vậy nhưng mình phải thừa nhận bản thân rất may mắn khi có thời gian làm việc tại Nhà hát Tuổi trẻ, nơi mình đã được đứng cùng sân khấu với những nghệ sĩ tài năng và giầu kinh nghiệm như NSUT Minh Hằng, NSUT Thu Hương, NSUT Đức Khuê, NS Quang Ánh, NS Duy Anh, NS Trần Hoàng… Ngoài sự học hỏi những anh chị đồng nghiệp mình còn được làm việc cùng những đạo diễn gạo cội như NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Lê Hùng, NSND Lê Khanh, NSUT Chí Trung và cả những đạo diễn trẻ tài năng như NS Bùi Như Lai, Ns Sĩ Tiến. Đó là những kinh nghiệm quý báu mà không phải diễn viên trẻ nào cũng được trải nghiệm.

 

 

Bạn đã từng đổ “máu” vì nghề chưa?

Đâu đó có người từng nói rằng “Làm diễn viên để làm gì khi bao nhiêu năm chỉ làm vai quần chúng chạy cờ thi thoảng một hai câu thoại?”. Bản thân là một diễn viên trẻ còn non kinh nghiệm, mình đã có nhiều lúc ngồi một mình bật khóc và định từ bỏ. Nhưng với sự động viên và giúp đỡ của những anh chị trong Đoàn kịch I mình lại gượng dậy, mỗi khi được phân một vai nào đó mình luôn cố gắng làm thật tốt và tâm niệm một câu Thầy vẫn hay nhắc “Không có vai diễn nhỏ, chỉ có người diễn viên nhỏ”.

 

 

 Đã có vai diễn nào bạn thấy thích thú và đầu tư công sức nhiều vào vai diễn đó chưa?

Thời gian vừa rồi mình có tham gia bộ phim Bên dòng Păng Pơi của NSUT Phạm Lê Nam. Trong phim mình được hoá thân vào vai diễn Pừ Pô Chừ, một thanh niên dân tộc Hà Nhì với một số phận bất hạnh. Cả cuộc đời tin theo những lão Thầy Mo rồi để bị lừa gạt, vợ bị thầy mo đem dâng cho Thống Quán để rồi mang giọt máu không phải của chồng. Sau khi được tiếp xúc kịch bản và nhận vai diễn, MÌNH đã không ít lần uất nghẹn với những góc khuất cảm xúc của Pừ Pô Chừ. Đau khổ, bất lực không có lối thoát, không thể nhìn mặt cả người hằng đêm đầu ấp tay gối. Cho đến khi làm nội ứng cho bộ đội bắt Tả Tả và Thống Quán đem lại bình yên cho người dân Hà Nhì. Với tất cả những cảm xúc và diễn biến tâm lý ấy đó là một vai diễn mà mình không bao giờ quên.

 

 

Vậy chắc là bộ phim và vai diễn đối với bạn có rất nhiều kỷ niệm?

Đúng là như vậy. Với bộ phim Bên Dòng Păng Pơi  đã để lại cho mình nhiều kỷ niệm khó phai. Thời gian đó đoàn làm phim chọn bối cảnh quay tại Y Tí, Lào Cai lại đúng mùa mưa lũ. Đoàn phim đã di chuyển lên trước còn mình ở lại Hà Nội để chuẩn bị cho kỳ thi liên thông tại Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Chiều hôm đó trời mưa như trút nước sân trường sân khấu ngập lên đến bắp chân, mình ngồi trên phòng chờ mà lòng như lửa đốt vì hứa với đoàn rằng sẽ lên quay vào buổi tối. Trời mưa to phải hoãn thi vì nước mưa dội xuống mái tôn của sân khấu mini khiến ban giám khảo không thể nghe nổi diễn viên thoại và cuối cùng thì mình đã phải.. .bỏ thi. Tức tốc lên xe đi Lào cai rồi bắt taxi lên Y Tí, khoảng ba rưỡi chiều thì mình đến một đoạn đường cua anh taxi dừng lại báo lở đất không đi tiếp được, may mắn vào lúc đó có một anh cán bộ người Hà Nhì cho mình đi nhờ. Lần đầu tiên trong cuộc đời mình được trải nghiệm cảm giác đi giữa rừng khi trời đã nhá nhem tối. Ước nguyện duy nhất của mình trong hai tiếng rưỡi đồng hồ là được nhìn thấy ánh điện. may mắn , 7 giờ tối anh cán bộ đã đưa mình tới nơi đoàn nghỉ và đó cũng là lúc mình đưa ra quyết định cuộc đời này mình sẽ không bao giờ có duyên với môn thể thao mang tên “phượt”.

 

 

 Vai diễn sắp tới của bạn là một vai diễn như nào? Bạn có thể chia sẻ với mọi người?

Sau một quãng thời gian tập trung cho sân khấu mình đã bắt đầu có thời gian dành cho điện ảnh nhiều hơn. Ngoài việc tham gia một số sitcom, viral mình còn lấn sân sang công việc giảng dậy với lớp diễn viên nhí của Dreames Academy. Tất nhiên tập trung chính của mình vẫn là diễn xuất với dự án phim hình sự mới của Phamle Media. Mình đã nhận vai trong dự án phim hình sự mới với nội dung dựa trên những vụ án có thật. Mặc dù không thể tiết lộ chi tiết số phận cụ thể của nhân vật nhưng có thể nói đây là một nhân vật mình rất yêu thích khi kịch bản đi sâu vào những góc sáng của dạng nhân vật chúng ta hay gọi là phản diện.

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Anh Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim