Loading ...


Gương mặt triển vọng
MC Việt Anh – Đam mê nghề dẫn
Thứ 6, 08/06/2018 - 11:45
Bén duyên với nghề MC từ sớm, Lê Việt Anh tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Văn học, và hiện là một cán bộ trẻ làm công tác quản lý HSSV tại trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây. Giờ đây, sau nhiều năm cầm mic, đã thực sự trưởng thành và có uy tín, MC Lê Việt Anh rất tích cực tham gia nhiều hoạt động tại cơ quan thuộc môi trường sư phạm cũng như nhiều sự kiện dành cho giới trẻ khu vực phía Bắc.

Việt Anh đến với công việc của một người dẫn chương trình như thế nào?

Công việc này đến với mình hết sức tự nhiên, ban đầu chỉ là do giọng nói của mình to, rõ ràng, không địa phương, không nói ngọng. Trước khi vào đại học mình đã từng tham gia đội văn nghệ ở trường cấp 3, rồi sau vào đại học lại học tại Đại học Quy Nhơn – một ngôi trường tại miền Trung thành ra đa số các bạn sinh viên ở đó đều nói giọng miền Trung. Và cũng vì thế mà Việt Anh được lựa chọn làm cán bộ lớp, cán bộ Đoàn. Rồi từ đó, việc cầm mic đứng trước tập thể đã trở nên gần gũi với mình.

 

 

Là một cán bộ tại trường Cao đẳng sư phạm Hà Tây nhưng lại muốn gắn bó với nghề MC, có khi nào Việt Anh thấy lựa chọn này là đúng đắn?

Trước hết phải nói rằng MC là niềm đam mê của mình, nó đến với mình tự nhiên nhưng khi đã được làm nhiều thì thấy rằng nó rất hợp với bản thân mình và mình cũng rất muốn được gắn bó với nó. Việt Anh hiện đang công tác tại một môi trường sư phạm, bản thân công việc đã cho mình nhận thức đúng đắn về những giá trị Chân – Thiện – Mỹ cần hướng tới, cộng với việc thường xuyên được tham gia tổ chức các hoạt động, các sự kiện của nhà trường, của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên và ngoài ra vốn kiến thức về ngôn ngữ được học từ chuyên ngành Tổng hợp Văn cũng là sự thuận lợi cho Việt Anh khi diễn đạt. Nên mình nghĩ rằng gần như đó là một cái duyên, vô tình nhưng lại bổ trợ cho nhau rất nhiều nên mình nghĩ niềm đam mê này là đúng đắn và mình luôn mong muốn có thật nhiều cơ hội để thể hiện và cống hiến.

 

 

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ yêu thích và muốn làm MC, với kinh nghiệm là một người đi trước Việt Anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ?

Mình không phải người được học, được đào tạo bài bản về lĩnh vực MC nên thực ra chỉ dám chủ quan đưa ra suy nghĩ của bản thân cho các bạn. Thứ nhất, nếu các bạn xác định đó là niềm yêu thích và niềm đam mê của mình thì hãy theo đuổi đến cùng. Thứ hai, Việt Anh thấy không có gì quý giá hơn trải nghiệm thực tế. Khi các bạn thực sự làm, thực sự va vấp thì mọi bài học sẽ tự nhiên đến với bạn. Nếu có cơ hội, hãy tự tin và mạnh dạn thể hiện.

Bạn có bí quyết gì để khi lên hình luôn vui tươi và là một trong số những MC luôn giữ được phong thái tự tin?

Trước mỗi việc làm, nếu không có sự chuẩn bị tức là chúng ta đang chuẩn bị đón nhận sự thất bại. Nên muốn tự tin, muốn chủ động thì chúng ta nên có một sự chuẩn bị nghiêm túc cho công việc mình định làm. Việt Anh luôn trăn trở trước mỗi kịch bản, tập viết và tập nói rất nhiều, cố gắng lường trước các tình huống phát sinh, cùng với đó là sự chuẩn bị về ngoại hình, về sức khỏe, tìm hiểu về con người cũng như địa điểm, cở sở vật chất nơi mình chuẩn bị làm việc. Và cuối cùng là hãy giữ cho mình niềm tin và những suy nghĩ tích cực cho mọi chuyện, mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn.

 

 

Người ta thường nói “Sảy tay còn đỡ được, còn sảy miệng không đỡ được” Việt Anh đã gặp sự cố nào từ nghề dẫn chưa?

Đó là điều chắc chắn ai cũng đã từng gặp phải và Việt Anh cũng không phải ngoại lệ. Đây chính là áp lực mà nghề MC cần phải “cảnh giác” cao độ nhất, tuy nhiên người nghe luôn có tấm lòng bao dung và quan trọng là cách chúng ta xử lý tình huống sau đó. Nếu ai khéo léo, biết đâu đó lại là một điểm cộng trong mắt khán giả.

Nghề dẫn có những áp lực và khó khăn, ngoài việc đi sớm về muộn còn là chuyện “cơm áo gạo tiền” có phải đó chính là lý do bạn đang lùi xa với niềm đam mê của mình?

Xưa có câu “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”, hiện thực cuộc sống thì không hẳn như thế bởi lẽ ai cũng hiểu bây giờ một nghề thì khó sống. Tất cả mọi người, không chỉ riêng mình đều đang cố gắng nỗ lực cố gắng để cuộc sống của mình có thể trở nên tốt đẹp hơn. Bài toán khó là sự cân đối sao cho hợp lý giữa thời gian, sức khỏe, kinh tế, công việc và niềm đam mê. Việt Anh vẫn luôn cố gắng sắp xếp khoa học nhất có thể để đảm bảo những giây phút trôi qua đều không lãng phí.

Sau nhiều năm cầm mic, Việt Anh đã thực sự trưởng thành và có uy tín và rất tích cực tham gia nhiều hoạt động tại cơ quan thuộc môi trường sư phạm cũng như nhiều sự kiện dành cho các bạn học sinh sinh viên? Bạn có thể chia sẻ nhiều hơn về công việc tại trường Cao đẳng sư phạm Hà Tây của mình?

Mình là chuyên viên Phòng Công tác HSSV trường CĐSP Hà Tây, kiêm nhiệm thêm công tác của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên nên cơ hội được làm việc, được gần gũi với các bạn trẻ rất nhiều. Từ đó cho mình may mắn là rất hiểu tâm tư nguyện vọng, xu hướng của các bạn. Và cũng vì thế giúp luôn có tâm hồn trẻ trung, năng động để theo kịp các bạn.

 

 

Việt Anh đã bao giờ có ý định lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh?

Mình đã từng tham gia đóng những bộ phim ngắn, đã từng có bộ phim đạt được giải cao dành cho các bạn sinh viên mới ra trường về lĩnh vực này. Nếu có cơ hội, mình sẵn sàng thử sức.

Bạn có thể chia sẻ một chút về cuộc sống riêng tư?

Mình đã lập gia đình và đã có một cậu con trai 3 tuổi. Quả thực cuộc sống khi chưa lập gia đình và sau khi lập gia đình có sự khác biệt quá lớn. Nhưng hiện tại mình cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với cuộc sống mình đang có. Chính gia đình là động lực và niềm cảm hứng cho mọi công việc mình theo đuổi.

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim