Loading ...


Gương mặt triển vọng
MC Hải Vân – “ Hết lòng với nghề - nghề sẽ không phụ mình”
Thứ 4, 08/05/2019 - 15:50
Hải Vân được khá nhiều người biết đến với vai trò người dẫn chương trình của các kênh truyền hình ở khu vực phía Bắc, nhưng ít ai biết được cô lại xuất thân từ một cô sinh viên học chuyên ngành sư phạm của trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội. Hiện Hải Vân đang là Biên tập viên của Truyền hình Nhân dân. Cô là một trong những gương mặt MC đắt show hiện nay.

Hải Vân đến với công việc của một người dẫn chương trình như thế nào?

Vân đến với nghề dẫn chương trình như một cái duyên. Khi đó Vân đang là sinh viên năm hai trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội thì biết chương trình ITV- chương trình ca nhạc dành cho các bạn trẻ tuyển MC. Sẵn niềm đam mê từ khi còn nhỏ, Vân nộp hồ sơ, thử hình thử tiếng và may mắn trúng tuyển. Vân bắt đầu nghiệp dẫn truyền hình từ đó, từ lúc dẫn bản tin Âm nhạc, dẫn Trải nghiệm công nghệ, và sau đó là BTV dẫn chương trình thời sự tối của VTC1. Vân là một trong số những MC trẻ tuổi nhất của VTC đảm nhiệm trọng trách là BTV thời sự tối – bản tin trực tiếp 1h15 phút từ 18h30 đến 19h45 trên sóng VTC1. Hiện tại, Vân là Biên tập viên của Truyền hình Nhân dân, công việc cho Vân rất nhiều điều thú vị

Muốn gắn bó với nghề MC, có khi nào Hải Vân thấy lựa chọn này là đúng đắn?

Đến thời điểm hiện tại, Vân vẫn thấy mình chọn đúng. Làm Biên tập viên, người dẫn chương trình truyền hình cho Vân nhiều trải nghiệm. Trải nghiệm khám phá nhiều vùng đất mới, văn hoá mới, gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người ở những vị trí khác nhau. Qua những con người đó, Vân được học hỏi trau dồi kiến thức. Nghề dạy cho Vân nhiều thứ, từ phong thái, thái độ làm việc, đến cách giao tiếp ứng xử và kỹ năng sống. Vân cảm thấy may mắn khi được gắn bó với công việc mình yêu thích và đam mê.

 

 

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ yêu thích và muốn làm MC, với kinh nghiệm là một người đi trước Hải Vân có lời khuyên gì cho các bạn trẻ?

 

Vân bước chân vào nghề dẫn chương trình chính thức được gần 5 năm, một thời gian không quá dài và còn nhiều điều cần học hỏi so với các anh chị “tiền bối” đi trước. Nhưng trên phương diện một người đã làm nghề và trải nghiệm cùng nghề, Vân chia sẻ với đam mê của các bạn trẻ và thấy rất nhiều bạn có tố chất tốt để dấn thân vào nghề dẫn. Tuy nhiên theo quan điểm của cá nhân Vân, dẫn chương trình là một nghề không dễ dàng như một số người vẫn nghĩ. Có nhiều người xung quanh Vân nghĩ rằng làm MC chỉ cần xinh đẹp, nói lưu loát là được. Điều đó không sai, nhưng đó chưa phải những yếu tố để làm nên một MC chuyên nghiệp. Bên cạnh thanh và sắc, MC cần có kiến thức trong các lĩnh vực khác nhau, cần kỹ năng xử trí tình huống trong trường quay khi dẫn trực tiếp và lên sân khấu. Và với Vân, Vân vẫn nhắn nhủ với các bạn ấy rằng “Hãy cứ đam mê và hết lòng vì đam mê ấy, thành công sẽ đến cho những ai kiên trì và nghiêm túc”.

 

Bạn có bí quyết gì để khi lên hình luôn vui tưoi và là một trong số những MC luôn giữ được phong thái tự tin?

 

Vân có thể xem đây là một lời khen để tự tin hơn được không ạ? Cuộc sống không thể tránh khỏi những lúc buồn bực, thậm chí đôi khi Vân lên hình với tâm trạng và thể trạng không được tốt. Nhưng Vân có quan điểm là không để cảm xúc chi phối và ảnh hưởng quá nhiều đến công việc, đặc biệt là khi lên sóng. Vân tâm niệm mỗi lần lên sóng là mình đang nói trước rất nhiều khán giả, chứ không phải máy quay, nên hãy chuẩn bị tâm thế, ngoại hình một cách chỉn chu nhất có thể và truyền đạt sao cho người nghe hiểu được thông điệp mình muốn nói. Chị cũng biết đặc thù bản tin thời sự thường tập hợp những vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng diễn ra trong một ngày nên nhiều thông tin, con số phải hết sức lưu ý để nói chuẩn xác. Bởi vậy, Vân có thói quen kiểm tra kỹ những cụm từ viết tắt, những con số liên quan, chức vụ của các đại biểu, lãnh đạo cấp cao, tự ngồi viết dẫn nối cho từng phần sao cho liền mạch và rõ ràng nhất có thể. Khi mình nắm được nội dung, mình sẽ biết cách dẫn dắt sao cho logic và thu hút nhất.

 

 

Đã bao giờ Hải Vân gặp sự cố khi dẫn chưa?

Nghề nào cũng có thể xảy ra sự cố, và với nghề MC, càng khó tránh sự cố cười ra nước mắt. Như chị cũng biết, dẫn trực tiếp hơn một giờ đồng hồ rất áp lực vì thông tin dày đặc, cũng như đôi khi thứ tự các tin bài phát sóng không như kịch bản mình được xem trước. Vân từng nói đùa nhưng cũng rất thật trong nghề MC khi dẫn trực tiếp, đó là vừa nghe đạo diễn hình chỉ đạo, thậm chí là mắng ở bộ đàm, nhưng vẫn phải tập trung nói đúng, cười duyên với khán giả. (Cười) Vân cũng có một vài lần dẫn bị vấp vì thông tin cập nhật gấp, thậm chí là vì chưa gặp khái niệm đó bao giờ nhưng sau mỗi lần như thế, Vân lại ngồi xem đi xem lại chỗ dẫn sai để sửa, tìm hiểu lại khái niệm đó để không mắc lại lỗi ấy nữa.

 

Những lúc không lên hình, thường Hải Vân sẽ làm gì?

Ngoài những lúc lên hình, với công việc của phóng viên, Vân thường đi sản xuất, lấy tin tức và phản ánh những vấn đề kinh tế trong xã hội. Ngày nghỉ rảnh rỗi thì tranh thủ làm nghề tay trái, là chụp hình và đóng phim quảng cáo. Sau những lúc làm việc, Vân có thói quen cafe với bạn bè, đi tìm những cuốn sách hay và đi du lịch. Mỗi năm, Vân đều đặt mục tiêu sẽ đi một vài nước trên thế giới để học hỏi, càng đi, càng thấy mình nhỏ bé và cần nỗ lực biết bao nhiêu.

 

Nghề dẫn có những áp lực và khó khăn, ngoài việc đi sớm về muộn còn là chuyện “cơm áo gạo tiền” đã khi nào bạn thấy nản chí và muốn rẽ ngang sang lĩnh vực khác và lùi xa với niềm đam mê của mình?

Đúng như chị chia sẻ, nghề dẫn không ít áp lực, khó khăn và cả cám dỗ. Nhiều lúc lên hình liên tục còn ảnh hưởng đến sức khoẻ bản thân. Đã có lần Vân cảm thấy mệt mỏi và suy nghĩ về việc đi tiếp hay dừng lại, nhưng những khi xuống tinh thần như thế, Vân lại xin nghỉ phép 1-2 ngày để lấy lại sức khoẻ, tinh thần và sau đó đủ năng lượng lại tiếp tục công việc ấy. Vân thấy duyên nợ với nghề này còn dài lắm, càng làm Vân càng thấy thú vị và đam mê. Mặc dù biết nghề dẫn là một nghề có tuổi đời không cao, nhưng Vân tin rằng khi kết hợp với công việc sản xuất, biên tập thì đó là một chặng đường dài và nhiều đất diễn. Dẫn một bản tin, một vấn đề mà chính mình tìm hiểu, lên ý tưởng kịch bản, biên tập thì không khác gì mình đang được đồng hành với chính đứa con tinh thần mà mình chăm chút! Chuyện “cơm áo gạo tiền”  là một vấn đề cần quan tâm khi đi làm, nhưng Vân may mắn là vẫn sống được bằng nghề và chưa bao giờ chịu áp lực quá lớn về kinh tế. Vân tâm niệm rằng, hết lòng với nghề, nghề sẽ không phụ mình.

 Sau nhiều năm cầm mic, Hải Vân đã thực sự trưởng thành và có uy tín và rất tích cực tham gia nhiều hoạt động cũng như nhiều sự kiện dành cho giới trẻ khu vực phía Bắc? Bạn có thể chia sẻ nhiều hơn về công việc của mình tại truyền hình?

Vân là Biên tập viên- Người dẫn chương trình truyền hình. Công việc hàng ngày của Vân là lên kịch bản phóng sự, đi tác nghiệp thực tế cùng ekip và lên sóng “gặp” khán giả. Hiện tại thì Vân thường xuất hiện trên bản tin thời sự trưa và tối trên kênh VTC1.

Cảm ơn bạn rất nhiều!

 

 

 

 

 

Hào Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim