Loading ...


Gương mặt triển vọng
Gặp gỡ Vân Anh - Cô “Thị Màu” cá tính trong Thương nhớ ở ai
Thứ 2, 22/01/2018 - 12:05
Vân Anh (tên thật là Trần Vân Anh) từng góp mặt trong các phim đã công chiếu như Điều bí mật (đạo diễn Mai Hồng Phong), Biên cương (đạo diễn Nguyễn Đức Việt), Bản tình ca Hàm Rồng (giải Vàng LHP Truyền hình Toàn quốc lần thứ 37), Trốn tìm - dòng phim thể nghiệm (đạo diễn, hoạ sĩ Lê Thiết Cương). Nhưng ít ai biết rằng, vai diễn đầu tiên bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của Vân Anh lại chính là Thuỷ “Thị Màu” - một vai diễn thú vị và có cá tính rất riêng trong bộ phim Thương nhớ ở ai đang được đông đảo khán giả yêu thích. Cùng Điện ảnh Việt Nam trò chuyện với diễn viên Vân Anh về vai diễn này.

Thương nhớ ở ai là bộ phim truyền hình đang được quan tâm ở thời điểm hiện tại, với Vân Anh mặc dù không phải là bộ phim đầu tiên được công chiếu, nhưng lại là phim đầu tay của bạn. Vào một vai có cá tính mạnh như Thủy “Thị Màu” chắc hẳn ở Vân Anh cũng có sự đặc biệt?

Thương nhớ ở ai đối với Vân Anh đã là một món quà đặc biệt, vì đây là bộ phim đầu tiên Vân Anh được tham gia. Trước đây, Vân Anh học về kinh tế và chưa từng có một chút ý niệm nào về diễn xuất. Một lần tình cờ được giới thiệu đi casting phim Thương nhớ ở ai (phim ban đầu lấy tên là Bến không chồng của đạo diễn Lưu Trọng Ninh), Vân Anh cũng chỉ tự nhủ rằng mình đến để thử sức, nên tâm lí rất thoải mái. Không ngờ rằng đạo diễn Lưu Trọng Ninh lại có ấn tượng với khuôn mặt và cách diễn xuất mộc mạc của Vân Anh, nên đã giao cho Vân Anh vai Thủy “Thị Màu” (từ sau xin gọi là Thị Màu). Tuy chỉ là một vai diễn nhỏ trong phim, nhưng nhân vật này đã để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều khán giả. Bản thân Vân Anh là một cô gái có một nửa dòng máu của người dân tộc, nên cảm thấy đó là điều khiến mình khác biệt. Và Vân Anh mong muốn sẽ mang được cái khác biệt đó của mình vào trong từng vai diễn.

 

 

Vân Anh còn nhớ cảm xúc những ngày đầu tiên khi bạn ở trên trường quay phim?  

Là một diễn viên tay ngang chưa có kinh nghiệm, Vân Anh không tránh khỏi hồi hộp khi nhận được cơ hội quý giá đầu tiên. Trong lúc chuẩn bị cho cảnh quay đầu, Vân Anh luôn nghĩ làm sao cho tốt nhất, sợ quên thoại, quên động tác. Tuy lo lắng là thế nhưng Vân Anh cũng rất mong chờ được đến lượt (cười). Và quả thật khi đã bước vào khung hình, rất nhanh chóng, Vân Anh bị cuốn vào không khí của khung cảnh thời kì đó. Cho đến tận bây giờ Vân Anh vẫn kính phục 2 vị đạo diễn của bộ phim đã rất tài tình, khi bằng cách này hay cách khác, luôn đẩy được cảm xúc tự nhiên nhất cho từng diễn viên. Nhờ vậy Vân Anh đã có thể hoàn thành cảnh quay đầu tiên rất thuận lợi. Đương nhiên Vân Anh cũng phải gửi lời cảm ơn đến những ng bạn diễn và êkip rất tuyệt của bộ phim nữa. Họ đã góp một phần không nhỏ giúp Vân Anh có một sự khởi đầu tốt cho quá trình quay Thương nhớ ở ai.

 

 

Mặc dù đạo diễn cũng như các thành viên của đoàn phim đã giải bày về việc các diễn viên nữ chỉ mặc áo yếm. Với riêng Vân Anh, một diễn viên trẻ, bạn có cảm thấy ngượng ngùng khi các nhân vật nữ, trong đó có bạn đều không mặc nội y mà chỉ có yếm?

Vân Anh không cảm thấy có gì ngượng ngùng. Vì bản thân Vân Anh cũng như những diễn viên khác đã được trao đổi rất kĩ với đạo diễn và êkip phục trang về việc mặc áo yếm không nội y trước khi quay phim. Họ là những người kĩ tính, đầy tâm huyết trong việc tái hiện một cách chân thực nhất về đời sống của những con người, những câu chuyện trong thời kì cũ. Nên khi Vân Anh hiểu được rằng: "Phục trang kể câu chuyện của riêng nó về lịch sử", thì đã hoàn toàn bị thuyết phục và tôn trọng quyết định của họ. Hơn nữa, có thể thấy những cảnh áo yếm trong phim đều được tiết chế, xử lí rất khéo để tránh đi nhiều nhất sự phản cảm. Bởi vậy mà ngược lại, Vân Anh tự tin với nét đẹp lịch sử mà bộ phim mang lại. Vân Anh cũng tin rằng, phần lớn khán giả yêu mến Thương nhớ ở ai đều không để ý quá nhiều đến vấn đề này. Cái họ quan tâm là nội dung và câu chuyện trong phim.

 

 

Bạn cảm thấy mình đã vào vai được bao nhiêu phần với một nhân vật đòi hỏi nhiều sự đầu tư không chỉ là ngoại hình, tài năng, mà còn ẩn trong đó là một cô gái có cá tính lạ so với những cô gái khác ở thời bấy giờ?

Thị Màu là một nhân vật đặc trưng. Để có được chất của Thị Màu không dễ. Vân Anh phải học từ điệu múa tay tròn, đến cái nghiêng đầu, cái liếc mắt và kể cả cách đi đứng, cầm quạt... Quan trọng nhất, cái lẳng lơ của Thị Màu phải xuất phát từ bên trong. Cái đó thì không phải cứ học là có được. Hơn nữa, không đơn thuần chỉ là một cô gái hát chèo lẳng lơ, Thị Màu còn là người dám sống trong lí tưởng riêng của cô ấy về cuộc đời, về hạnh phúc, về cho và nhận. Cô ấy đã ngủ với hầu hết đám trai trẻ trong làng, nhưng họ đều là những gã trai mới lớn sắp ra chiến trận mà chưa một lần được biết đến mùi đàn bà. Thị Màu thương họ! Cô ấy thật lòng muốn họ được nếm trải niềm hạnh phúc của một người đàn ông trước khi nhập ngũ, một chuyến đi mà có thể sẽ không còn trở về. Cô ấy ngủ với họ với mục đích nhân văn như vậy, chứ không phải là cô dễ dãi. Đó cũng chính là nguyên nhân cô tự tử khi bị một tên đàn ông đã có gia đình cưỡng bức. Đó là số phận của Thị Màu! Quả thật, Thị Màu với Vân Anh là một vai diễn có sức nặng. Và để nhập vai, Vân Anh thật sự đã dành 100% khả năng của mình tại thời điểm đó để cố gắng làm tốt nhất có thể. Nhưng đến nay khi xem lại, Vân Anh nghĩ rằng có những cảnh nếu được làm lại, Vân Anh có thể sẽ làm được tốt hơn. Dù sao Vân Anh vẫn rất mong rằng, khán giả có thể yêu quý nhân vật Thị Màu, và thứ lỗi cho những gì Vân Anh còn thiếu sót.

 

 

Cùng với sự nổi tiếng của bộ phim, Vân Anh được nhiều khán giả biết đến nhiều hơn, đã có sự thay đổi nào trong cuộc sống cũng như công việc của bạn?

Cùng với Thương nhớ ở ai, Vân Anh cũng đã nhận được những cơ hội tốt hơn trong công việc. Nhưng điều khiến Vân Anh vui nhất là khi có những khán giả yêu mến Thương nhớ ở ai nhận ra mình, gọi cô Màu (cười). Đó là nguồn động lực lớn lao để Vân Anh tiếp tục phấn đấu. Ngoài những điều đó ra thì cuộc sống của Vân Anh thật ra cũng không thay đổi quá nhiều. Vân Anh luôn có ý thức tự cân bằng mọi thứ. Đó là cách Vân Anh trân trọng cuộc sống!

Hoà Khánh
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim