Loading ...


Gương mặt triển vọng
Đinh Hương Thuỷ - “Mỗi vai diễn là một trải nghiệm”
Thứ 2, 20/11/2017 - 14:07
Là một diễn viên tài năng và may mắn khi được trải nghiệm nhiều thể loại vai diễn khác nhau, Đinh Hương Thủy đã gặt hái được nhiều giải thưởng nhờ sự đam mê, học hỏi và hết mình với từng vai diễn: Huy chương Bạc vai diễn út Quỳnh trong vở Nhà có ba chị em, Huy chương Bạc vai diễn cô Mơ trong vở Công lý không gục ngã, Huy chương Bạc vai diễn Hồ Xuân Hương trong vở Nguyễn Du, Huy chương Bạc vai Lụa trong vở Lời nói dối cuối cùng…

Hương Thủy được đánh giá vào vai khá ngọt ở các thể loại vai diễn, nhất là ở những vai đào thương có cuộc sống nhiều biến động về tâm lý, bạn tự nhận thấy sở trường của mình ở thể loại vai nào?

Thuỷ luôn quan niệm đã lên sân khấu thì dù là đào thường hay đào kép thì vẫn phải hết lòng yêu nó nhưng để nói về sở trường các loại vai nào thì Thuỷ rất khó phân định được, Thuỷ chỉ có thể nói rằng con người Thuỷ khá kỳ quặc. Thuỷ được đánh giá là có gương mặt hiền lành để làm đào thương nhưng thật ra tận sâu trong con người Thuỷ lại có sự điên khùng sẵn sàng bùng nổ cho những vai tính cách. Ngoài đời Thuỷ sống khá khoa học và ít nói, Thuỷ không hoang dại cá tính mạnh mẽ như các bạn khác nhưng Thuỷ lại ưa những môn thể thao và môn nghệ thuật đường phố, vậy nên ở bất kỳ một dạng vai nào Thuỷ cũng có thể định vị được nó.

 

 

Bạn từng rất thành công vào vai cô Mơ điên trong vở kịch Công lý không gục ngã và vừa rồi bạn lại hoá thân vào nhân vật cô gái xấu xí trong vở hài kịch Tôi đẹp tôi có quyền. Hình như bạn rất có duyên với những vai như vậy, điều đó có bao giờ làm khó cho bạn không?

Vai cô Mơ điên trong vở Công lý không gục ngã là một vai diễn để lại nhiều ấn tượng cho người xem, phải nói rằng Thuỷ may mắn vì được đảm nhận vai diễn đó. Và gần đây nhất Thuỷ lại được hoá thân vào vai một cô gái xấu xí trong vở hài kịch Tôi đẹp tôi có quyền. Như đạo diễn nói vai diễn này cần một người xấu nhưng vì một vài lý do khách quan nên Thuỷ được thay vai, người khác nhìn nhận vai này dễ như bỡn nhưng đây thực sự là vai diễn làm khó Thuỷ. Khi đọc kịch bản thì nhân vật tuy là vai chính nhưng đất diễn không nhiều, ban đầu Thuỷ đã rất bối rối. Cuối cùng thì Thuỷ nhận ra rằng đây là vở hài tâm lý, trong vở các nhân vật khác đã làm màu cá tính nên không cần thiết Thuỷ cùng đua theo họ, và Thuỷ chọn cách sống đúng hoàn cảnh đúng tâm lý, chân thành mộc mạc, vậy là quá đủ cho nhân vật đó. Khi tổng duyệt vở xong Thuỷ luôn mong đợi lời nhận xét từ đạo diễn và anh đã nói rằng “ Tuy em đẹp quá so với nhân vật của anh nhưng không sao chúng ta có thể hoá trang. Em hãy yên tâm diễn vì em có một cách diễn hoàn toàn độc đáo, anh nhìn thấy sự đơn giản mộc mạc và anh cần điều đó”.

 

 

Trong những vai diễn mới bạn có muốn lột xác với một hình ảnh hoàn toàn mới?

Điều Thuỷ luôn khát khao hướng đến là dòng nhạc kịch. Bây giờ bóc tách ra muốn là hình ảnh thế nào cũng rất khó vì hầu như chất diễn nào Thuỷ cũng đã làm, từ nội tâm sâu sắc như Thảo trong Mùa yêu đương, từ cá tính mạnh mẽ như Miên trong Sau lưng là cả bầu trời, Quỳnh trong Nhà có 3 chị em, đanh đá  như vai mèo Tylet trong Con chim xanh, từ lẳng lơ như Thị Hến, từ uất ức cam chịu nông dân quê mùa như Lụa trong Lời nói dối cuối cùng…còn rất nhiều vai diễn khác nữa Hương Thuỷ đều đã được trải nghiệm qua.

 

 

Cát sê dành cho diễn viên phim truyền hình ở nước ta khá thấp. Bạn lại đóng ít phim như vậy, không biết nghề diễn có nuôi sống được bạn?

Đây là điều đáng buồn nhất với nghệ sỹ nước ta, diễn viên thế giới người ta kiếm  được nhiều tiền từ nghề, nhất là những người ngôi sao hạng A. Nhưng Việt Nam mình thì ngược lại, Thuỷ thấy bạn bè đồng nghiệp của Thuỷ đi quay rất nhiều, chủ yếu là họ muốn kiếm tiền để có thể lo trang trải cho cuộc sống và nuôi dưỡng tình yêu đam mê với sân khấu. Còn  riêng bản thân Thuỷ, nếu hỏi sống có đủ với số tiền kiếm được từ sân khấu hay không thì chúng ta cần định nghĩa lại thế nào là đủ, nói là đủ thì bao nhiêu mới đủ. Một điều Thuỷ may mắn hơn các bạn bè là Thuỷ được gia đình ủng hộ và có người lo kinh tế vững chắc để Thuỷ làm nghề, nên Thuỷ chỉ làm nghề đúng nghĩa và Thuỷ không quan tâm nhiều lắm đến kiếm được bao nhiêu tiền từ nghề.

 

 

Là một người yêu nghề, đam mê nhiệt huyết với con đường mình đã chọn, tuy nhiên nghề diễn cũng có nhiều khó khăn, áp lực, đã bao giờ  bạn nghĩ đến sẽ rời xa ánh đèn sân khấu?

Hương Thuỷ chia sẻ rất thật nhé, cũng có nhiều lúc Thuỷ cũng cảm thấy mệt mỏi, làm biếng, không muốn diễn, có điều nói thế này thì đúng với Thuỷ hơn “Thuỷ hiếu thắng và có chí tiến thủ trong nghề”. Có nghĩa là khi được giao vai dù chính hay phụ, độ khó đến đâu thì Thuỷ cũng không ngần ngại và cố làm cho nó thật tốt, để không ai bảo mình kém. Nếu ai đó chê mình làm không tốt thì Thuỷ càng cố gắng làm tốt nhất có thể. Tuy nhiên, nghề này mình không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Nó giống như làm dâu trăm họ, người khen người chê, điều quan trọng là đạo diễn thấy “OK”  vậy là đủ. Và còn điều nữa, Thuỷ đến với sân khấu là nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề.

 

 

Để có được những thành công như ngày hôm nay, chắc chắn bạn cũng đã có không ít kinh nghiệm về hai chữ “thất bại”. Bạn có thể chia sẻ về điều đó?

Dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, nghề nghiệp gì thì ai cũng phải trải qua đôi lần thất bại, Hương Thuỷ cũng không ngoại lệ. Có điều Thuỷ luôn tâm niệm “thất bại là mẹ thành công” nên Thuỷ chưa bao giờ thấy buồn quá lâu khi rơi vào tình huống đó. Ngược lại Thuỷ xem đó như là một trải nghiệm để mình làm tốt hơn vào lần sau.

Bạn có thể chia sẻ về những dự định sắp tới của mình?

Dự định thì rất nhiều nhưng Thuỷ sẽ làm sớm nhất đó là đăng ký học ngoài các môn nhằm giải phóng hình thể để bổ trợ cho việc tiến đến với nhạc kịch, đó là theo học các lớp dancer, múa đương đại.

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Hào Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim