Loading ...


Gương mặt triển vọng
Diễn viên Thanh Bình – “ Nghề diễn đã chọn mình”
Thứ 6, 25/09/2015 - 15:21
Sở hữu khuôn mặt góc cạnh rất “ciné”, Thanh Bình gây ấn tượng với khán giả qua những vai phản diện như Khánh Trình trong phim Ngoại Tình, Minh Quân trong Tình là dây oan, Lãnh trong Người chồng điên…Ngoài ra, anh góp mặt rất nhiều qua phim truyền hình và điện ảnh như Scandal 2, Tình là dây oan, Đối thủ, Đối mặt... Các vai diễn của Thanh Bình rất đa dạng và anh rất vui vì khán giả luôn đón nhận, đó như một động lực để Bình tiếp tục cống hiến và nỗ lực cho những vai diễn sắp tới đây.

Anh mới tham gia Đỉnh bình yên - bộ phim Việt Nam hiếm hoi nói về cuộc sống dân tộc Chăm đang trong giai đoạn gấp rút thực hiện, sẽ được ra mắt vào cuối năm nay, anh kỳ vọng gì vào bộ phim cũng như vai diễn của mình ?

 Bộ phim Đỉnh bình yên được.  Với nhiều kỳ vọng của ê kíp làm phim . Vì vậy mà Thanh Bình đã dành thời gian hơn 2 tháng  chỉ tập trung duy nhất vào bộ phim này. Vai diễn Ira không chỉ đòi hỏi những kĩ năng mà còn phải hiểu rõ chính xác văn hoá của dân tộc Chăm, nên hầu hết địa điểm quay đều là những nơi đi lại rất khó khăn. Nhưng giữa cái nắng cháy da và những hồi gió mạnh đến muốn hất tung người đó, tất cả chúng tôi vẫn kiên trì và cố gắng làm tốt các cảnh quay.

 

 

Khi thực hiện bộ phim này, Thanh Bình đã có những đồng cảm nhất định và sự gắn bó với đông bào dân tộc Chăm. Cả ekip thực hiện đã chuẩn bị với mong muốn bộ phim này sẽ tạo được một ấn tượng đẹp cho khán giả khi bộ phim ra mắt. 

Anh có thấy vai diễn có nhiều điểm tương đồng với tính cách của mình ngoài đời?

Giữa Thanh Bình và Ira có gì đó ngang ngạnh, sự nhiệt huyết mãnh liệt và tình yêu quê hương tha thiết và một sức trẻ tràn trề.  Ngoại hình của Thanh Bình cũng khá giống với anh em người dân tộc Chăm, nước da ngăm đen, ánh mắt sâu, mày rậm...nên khi vừa gặp, đạo diễn Hữu Mười  đã ngắm chọn ngay.

Thanh Bình được sinh ra và lớn lên tại  vùng núi rừng Dakmil, giáp với biên giới Campuchia. Cuộc sống lúc nhỏ gắn liền với đồng bào dân tộc các anh em, tuổi thơ cũng gắn liền với rừng, núi, sông, suối…Hình ảnh cuộc sống khó khăn đó luôn còn mãi trong tâm trí mình. Và đó cũng là một trong những kiến thức hỗ trợ cho việc thực hiện vai Ira trong phim Đỉnh bình yên này.  

 Điều gì khiến anh hứng thú trong quá trình làm phim. Anh có thể chia sẻ một chút về kỷ niệm đáng nhớ của mình về bộ phim và vai diễn tâm đắc nhất?

Mỗi bộ phim là một sự trải nghiệm , mỗi  vai diễn mang một đời sống khác nhau, đó cũng chính là điểm thú vị của nghề diễn viên. Thanh Bình thích nhất là lúc đọc kịch bản cho mỗi nhân vật mới, mình sẽ sống với nhân vật đó trong suốt thời gian dài. Đôi khi đang lái xe rồi lẩm bẩm thoại một mình , rồi cười, rồi khóc như người điên vậy ( cười!)

 

 

Tham gia khá khá nhiều phim, kỷ niệm đáng nhớ cũng khá nhiều nhưng mình nhớ trong phim điện ảnh Đỉnh Bình Yên của Đạo diễn NSUT Hữu Mười có một đại cảnh là nhân vật Ira đi chăn cừu. Số lượng cừu, dê mà đoàn phim chuẩn bị lên đến hơn cả ngàn con. Chưa có kinh nghiệm, mình cầm cây lùa cả ngàn con thì ko hiểu là phải lùa như thế nào nữa. Đang lóng ngóng thì Thanh Bình thấy có một con cừu đang mang thai đến lúc phải sinh con, nó đứng lại giữa một đàn cừu lớn. Sợ bị cả đàn kia lùa nó té ngã nên mình lao đến xua ra để giúp nó có khoảng trống để sinh con, lúc đó Bình quên mất  đang quay phim, cứ vô tư giúp nó sinh nở, và mọi thứ diễn ra chỉ trong khoảng 2 phút. Một chú cừu con trắng muốt được sinh ra. Giây phút đó đặc biệt lắm. Chỉ có đi làm phim mới có thể chứng kiến điều thú vị này giữa hoang mạc nắng gió.

Anh bén duyên nghệ thuật diễn xuất như thế nào? Nghề diễn cũng có quá nhiều chông gai và sự cạnh tranh, đã lúc nào anh cảm thấy mệt mỏi và " chùn bước" với sự lựa chọn, đam mê của mình?

 Từ đầu  năm 1990, nhà Thanh Bình là cửa hàng cho thuê  băng  đĩa. Do từ nhỏ đã gắn liền với phim ảnh nên  mình cũng có chút gì đó tác động và mình đã nghĩ sẽ tìm một nghề gì đó khác lạ với những công việc văn phòng. Cộng với máu phiêu lưu và sở thích mạo hiểm nên mình âm thầm giấu gia đình thi vào trường  Sân khấu- Điện ảnh TP. HCM. 

Quãng đường  theo nghề diễn cũng  vất vả và gian nan, quy luật đào thải cũng rất nghiêm khắc. Trước đây Thanh Bình đã xin đi làm rất nhiều việc khác nhau như  phục trang, thư ký, trợ lý…Và khởi điểm cũng là những vai diễn không một lời thoại. Nói đúng hơn, nghề diễn viên đã chọn Thanh Bình.

 Có nhiều đồng nghiệp còn vất vả gấp trăm lần nhưng cũng chưa bao giờ bỏ cuộc. Hơn nữa bây giờ  để làm nghề còn sướng hơn trước đây rất nhiều nên những ai dễ chùn bước sẽ khó mà theo nghề này lâu dài được. 

 

 

 Được nhận xét là một diễn viên có lối diễn xuất mộc mạc, không quá lên gân hay lạm dụng  ngôn ngữ cơ thể nhưng vẫn làm toát lên được sự mạnh mẽ của người đàn ông núi rừng. Với anh, một vai diễn thế nào sẽ là trở ngại trong nghề diễn xuất?

Tốt nghiệp khoá diễn viên của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Tp HCM,  năm 2008,  Thanh Bình về đầu quân cho sân khấu kịch I decaf. Ở đây, mình học được rất nhiều về diễn xuất cũng như đạo đức nghề nghiệp lẫn tác phong làm việc. Thanh Bình được giao khá nhiều dạng vai khác nhau nhưng gặp một chút trở ngại với các vai hài hước . Nhưng thế không  có nghĩa là Thanh Bình  không  làm tốt, vì theo Thanh Bình, diễn hài là do cái duyên mà tổ nghiệp đã cho mỗi diễn viên, và  hài không lên gân, không quá lố mới khó.

 Lịch quay phim  và diễn kịch dày đặc, nghề diễn có đem lại thu nhập ổn định cho anh?

Gần như diễn viên nào cũng  có một nghề tay ngang. Riêng Thanh Bình hiện tại thì cũng khá ổn định với thu nhập từ nghề diễn nhưng Thanh Bình cũng mới  mở một sân bóng mini cỏ nhân tạo để vừa kinh doanh vừa rèn luyện sức khoẻ. 

Nghề diễn viên này có những lúc lạ lắm, đôi khi cũng vì mưu sinh mà nhận , nhưng có những lúc chấp nhận làm với những đồng lương rất thấp chỉ vì đam mê.

Bộ phim mới nhất mà anh tham gia?

Hiện tại Thanh Bình đang vừa hoàn thành bộ phim Duyên nợ ba sinh của đạo diễn Võ Ngọc đồng thời đang quay bộ phim Truy tìm hung thủ. Bộ phim sẽ lên sóng truyền hình tháng 12/2015. 

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim