Loading ...


Gương mặt triển vọng
Diễn viên Nguyễn Việt Cường – “ Chỉ khi bằng lòng với bản thân thì mới thấy hạnh phúc”
Thứ 2, 16/12/2019 - 15:01
Diễn viên Nguyễn Việt Cường quen mặt với khán giả qua nhiều bộ phim truyền hình như: Làng ma sau 10 năm, Những công dân tập thể, Nếp nhà, Quỳnh búp bê, Gái ngoan dạy chồng, Dã Quỳnh, tham gia nhiều chương trình Sao pháp luật, tòa tuyên án… Khởi đầu là diễn viên “tay ngang” nhưng anh có đủ đam mê để sống hết mình với vai diễn và đi đường dài với nghệ thuật diễn xuất.

Anh có thể chia sẻ về nhân vật mới nhất của mình?

Nhân vật mới nhất của tôi  là một vai trong phim Chạm là dính suốt đời ( phần 2)– Kịch bản Đạo diễn của NSND Trần Nhượng. Đây là một vai diễn cũng khá thú vị nhưng vì đạo diễn vẫn giữ bí mật nên tôi chưa thể công khai về vai diễn. Còn nhân vật nữa là vai công an trong phim  Bố già đường biên của đạo diễn Dương Ngọc Bảo và một số phim khác như Tìm vợ cho đại gia, Chém không ra gió,  Sao pháp luật hay Cảnh sát là một người thành công

 

 

 

 

Trong những năm hoạt động nghệ thuật, nghề diễn đã mang lại cho anh những điều gì?

Thực ra tôi chỉ là “tay ngang” trong nghề diễn nhưng có cái duyên với diễn xuất nên cũng đam mê nên đã quyết định trải nghiệm và học hỏi. Vì là nghề tay trái nên khi nhận kịch bản dù là vai diễn dài hay ngắn, chính hay phụ đối với tôi không quan trọng mà cơ bản mình thích nhân vật, thích được hóa thân vào nhiều dạng vai, nhiều màu sắc tính cách khác nhau. Đối với tôi vai dài cũng sẽ hết mình như vai ngắn mà không có sự phân biệt. Tuy không được đào tạo chuyên nghiệp về diễn xuất nhưng bài học về cách diễn tôi có thể học hỏi ở bất cứ đâu, có thể là anh công nhân, ông giám đốc hay bác bán nước…Trên trường quay, các anh chị em đồng nghiệp chính là những người thầy của tôi. Tôi luôn tiếp thu và học hỏi ở họ từ cách nhả chữ cho đến phong thái, động tác.

 

 

Những nghệ sĩ họ thường chia sẻ rằng: “Làm nghệ thuật, vinh quang có nhưng để đánh đổi được với những điều đó là mồ hôi công sức, thậm chí cả những giọt nước mắt”, anh đã vượt qua được những khó khăn đó như thế nào?

Đối với một diễn viên chuyên nghiệp đi quay đã khó huống chi là một diễn viên tay ngang như tôi. Ngay những ngày đầu khi làm quen với ống kính tôi thấy thật xa lạ và mình phải làm sao bắt nhịp được công việc ngay và luôn để không làm khó đoàn phim. Có những hôm lăn lộn dài ngày ở tỉnh xa rồi ban đêm lái xe mấy trăm cây số về nhà. Nếu ai không thực sự hiểu và đam mê sẽ không trụ lâu dài với nghề được. Diễn xuất nhìn vậy thôi, hòa nhoáng trên truyền hình nhưng đằng sau là những hy sinh không hề nhỏ.  Nhưng khi đã thành công thì đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến và song hành đó là  đồng nghĩa với việc cát xê tăng, danh tiếng được công nhận. Đó cũng chính là lý do vì sao mà các bạn trẻ cứ lao vào nghề diễn xuất.

Anh có chia sẻ gì đối với những bạn trẻ đam mê diễn xuất?

Hiện nay, những người làm nghề chuyên nghiệp đang phải tự bươn chải, tham gia những buổi diễn tư nhân để có tiền sinh sống. Vì vậy, muốn trở thành diễn viên lớn thì tình yêu nghề phải rất lớn. Các bạn phải xác định diễn viên là một nghiệp chứ không phải là phương tiện lăng xê mình để kiếm sống. Nhiều bạn đóng một, hai vai đã coi như không còn gì để phấn đấu nữa. Nhưng thời gian sẽ trả lời.

 

Đã có vai diễn nào khiến anh thấy thích thú và đầu tư công sức nhiều vào vai diễn đó chưa?

 Tôi còn nhớ vai diễn một người Hàn Quốc tên Park, nhà đầu tư trong phim Làng ma sau 10 năm. Phải diễn đúng tính cách của người Hàn. Hay những vai diễn công an trong Sao pháp luật  và một số bộ phim ngắn khác thì mình phải học rất thuộc về luật thì mới hoàn thành tốt vai diễn của mình. Bên cạnh đó từ trang phục, đạo cụ cũng phải đầu tư chỉn chu sao cho phù hợp với nhân vật. Đối với bất kỳ một vai diễn nào tôi chưa bao giờ làm việc và chuẩn bị qua loa, bởi chỉ đơn giản khi mình yêu vai diễn, yêu công việc thì nghề cũng không phụ mình.

Anh có thể chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ khi tham gia làm phim?

Có những phim phải quay từ  sáng đến 2- 3h sáng,  mặc dù rất mệt, những giọt mồ hôi đổ xuống nhưng vào tình huống hài tất cả đoàn không nhịn được cười, hoặc những những hôm diễn xong đi xe về tới nhà trời đã sáng.

Trong quá trình tham gia làm phim, đã có nhân vật – vai diễn nào làm khó anh chưa?

Dù đã trải nghiệm khá nhiều dạng vai nhưng thực sự tôi chưa vai diễn nào làm khó được tôi cả. Tôi quan niệm, dù khó khăn đến đâu cũng có cách tháo gỡ, đối với nhân vật khi nhận vai, có thể ban đầu tôi chưa hiểu ý đồ của đạo diễn tôi sẽ gặp riêng để trao đổi thẳng thắn hay có vấn đề gì chưa rõ tôi sẽ tìm hiểu cho ra vấn đề. Khi mình hiều được vấn đề thì khó khăn mấy mình cũng vượt qua được.

 

Dành khá nhiều thời gian cho công việc làm phim có làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của anh?

Ngoài kinh doanh hiện tôi đang là Phó viện trưởng Viện chiến lược phát triển nguồn Nhân lực -Nhân Tài Việt Nam.  Niềm đam mê diễn xuất của tôi không hề ảnh hưởng gì đến công việc kinh doanh, thậm chí khi tham gia đóng phim tôi đã có quãng thời gian, vui vẻ thoải mái và cùng anh em nghệ sĩ trải qua nhiều kỷ niệm khi đi làm phim cùng nhau. Đó đều là những trải nghiệm tuyệt vời. Tôi và ê kíp làm phim đã có những chuyến đi quay xa tại các tỉnh và lần nào cũng vậy, đầy ắp những kỷ niệm, chia ngọt sẻ bùi cùng nhau. Có những hôm cùng nhau quay cho kịp tiến độ phim mà cả đoàn phim phải nhịn đói, cả ngày có khi chỉ có củ khoai vào bụng nhưng vẫn thấy ấm lòng. Hay có những hôm xong cảnh quay, tôi lái xe hơn 11 tiếng trên đường về Hà Nội, người mệt mỏi rã rời nhưng cùng các anh em trên xe trò chuyện, cùng nhau bàn tán về chuyện đời, chuyện nghề cũng vơi bớt nhọc nhằn. Tôi cho rằng nghề diễn có muôn vàn khó khăn nhưng tinh thần lúc nào vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc. Có thể  dưới con mắt của một người làm kinh doanh, ngoài những lúc căng thẳng, áp lực thì tinh thần là điều quan trọng nhưng có nhiều anh chị em nghệ sĩ, như tôi biết, họ theo đuổi nghề diễn còn khó khăn lắm! Chung qui lại dù ta ở bất cứ đâu, địa vị nào thì chỉ khi ta bằng lòng với bản thân thì khi đó ta mới thấy hạnh phúc.

Cảm ơn anh rất nhiều!

Khánh An

Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim