Loading ...


Gương mặt triển vọng
Diễn viên Hữu Phương – “Ước mơ sản xuất phim điện ảnh”
Thứ 3, 24/05/2016 - 15:38
Hữu Phương sinh ra trong một gia đình mà tất cả các thành viên đều theo nghề xây lắp kỹ thuật. Chàng trai có vóc dáng cao to cùng một gương mặt đẹp giàu chất nam tính học xong lớp 12 đã quyết định dự thi vào trường Đại học Sân khấu và điện ảnh Hà Nội. Khán giả truyền hình đã rất quen thuộc với Hữu Phương qua những vai diễn trẻ trung qua những bộ phim: Những chàng rể họ Lê, Tìm lại chính mình, Đếm ngược đến 30, Sóng ngầm, Thức lại một thời… Gặp Hữu Phương ngoài đời mới thấy anh trẻ hơn nhiều so với thầy giáo Phúc mà anh thủ vai trong bộ phim truyền hình Tìm lại chính mình.

 

 

Hữu Phương trong vở kịch Hoàng tử Gấu và hạt đậu thần

 

Anh có gặp trở ngại khi quyết tâm theo đuổi sự nghiệp diễn xuất?

Hồi đi học cấp 3, tôi có tham gia một chương trình văn nghệ do trường tổ chức trong đó tôi viết một vở kịch ngắn và diễn một vai trong vở kịch. Nội dung vở kịch không có gì hài hước lắm nhưng chẳng hiểu sao lúc diễn khán giả ở dưới liên tục cười thích thú và hưởng ứng rất nhiệt tình. Vở kịch bỗng nhiên chuyển sang hài hước. Tôi bắt đầu thấy nghề diễn cũng hay và niềm đam mê diễn xuất được hình thành lúc nào không biết. Có lẽ cũng chính từ lúc ấy tôi quyết tâm theo đuổi nghề diễn xuất.

Lúc đầu bố mẹ tôi phản đối kịch liệt vì gia đình không ai làm nghệ thuật. Nhưng dần bố mẹ và gia đình cảm nhận được niềm đam mê của tôi sau những buổi tập ướt đầm mồ hôi vất vả và những giây phút cháy hết mình trên sân khấu cũng như ở phim trường. Giờ bố mẹ và gia đình dần hộ tôi theo nghề.

Bộ phim và vai diễn nào mà anh tâm đắc và để lại ấn tượng trong ký ức làm nghề của anh?

Tôi có may mắn khi được tham gia khá nhiều vai diễn trong những vở kịch ngắn của Nhà hát Tuổi trẻ như vở: Trái tim người lính , Bà già ra thành phố , Sợ ma, Hoàng tử Gấu và hạt đậu thần, đây cũng là vai diễn tôi ấn tượng nhất vì nó đánh dấu sự hợp tác giữa Nhà hát Tuổi trẻ và sân khấu kịch Idecaf. Tôi đã học hỏi được rất nhiều từ cách làm kịch của sân khấu thiếu nhi miền Nam.

 Đối với điện ảnh, tôi tham gia diễn xuất phim  Những chàng rể họ Lê,  Tìm lại chính mình,  Đếm ngược đến 30, Sóng ngầm, Thức lại một thời…Tôi đã tham gia khá nhiều phim nhưng bộ phim khiến tôi tâm đắc nhất là Tìm lại chính  mình vì đây là phim về đề tài chống tiêu cực trong ngành giáo dục, cũng chính là vấn đề nóng của xã hội mà tôi khá quan tâm.

Còn kỷ niệm khiến tôi nhớ nhất đến tận bây giờ là khi quay bộ phim hài Tết  Đếm ngược đến 30, lúc ấy tôi có quay một cảnh hôn, cả tôi và bạn diễn đều khá hồi hộp vì đây là lần đầu tiên cả hai chúng tôi quay cảnh hôn và bạn diễn còn hơn tuổi tôi. Nhưng khi máy quay bắt đầu chạy, chuẩn bị hôn thì bất ngờ có tiếng hô “cướp”! Một chiếc xe máy chạy vụt tới ngang qua chỗ chúng tôi đứng. Như phản xạ tôi lao ra ôm, giật tên cướp ngược trở lại  cả người và xe ngã sõng soài. Mọi người trong đoàn làm phim ai cũng bất ngờ nhưng định thần rất nhanh lao tới bắt gọn tên cướp. Sau khi giao nộp cho công an tôi mới biết ngoài cướp được chiếc xe, trong cốp còn có 40 triệu. Sau đó chúng tôi lại tiếp tục quay và hoàn thành cảnh này khá ngọt. Bây giờ nghĩ lại vẫn buồn cười, cảnh hôn trên phim đầu tiên của tôi là như vậy đấy!

 

 

Hữu Phương trong vở kịch Đời cười 5

 

Anh thường hóa thân vào những vai diễn theo mô tuýp như nào? Những vai diễn như nào thường gây khó dễ với anh, anh đã vượt qua những khó khăn đó như nào?

Những vai diễn tôi hóa thân thường là những vai mô tuýp chính diện, thẳng thắn chống lại tiêu cực bị oan sai, đôi khi là hiền lành bị bắt nạt rơi vào những tình huống dở khóc dở cười. Nhưng thể loại vai mà tôi cảm thấy khó có lẽ là hài, vì theo tôi lấy được nước mắt của khán giả đã khó nhưng khiến khán giả cười còn khó hơn.Vì ngoài diễn xuất ra còn đòi hỏi người diễn viên phải có duyên. Mà chẳng phải ai cũng có cái duyên ấy. Để vượt qua được tôi luôn tin vào những vai diễn mà mình làm.

Ngoài diễn xuất, anh còn có đam mê nào khác?

Ngoài diễn xuất tôi còn rất thích thú về máy móc cơ khí, điện tử. Như năm 2010 tôi có mở cửa hàng về các thiết bị truyền hình vệ tinh.Thời gian đầu kinh doanh khá tốt, nhưng sau vì thời gian và cũng không tìm được người tin tưởng trông coi tôi phải tạm nghỉ. Như gần đây tôi và một vài người bạn cùng tìm hiểu nghiên cứu và làm được vài chiếc xe đạp điện, đi đường rất nhiều người hỏi mua. Hy vọng rằng thời gian tới chúng tôi có thể sản xuất và đưa dòng xe đạp này vào thị trường

Thường những người làm nghề diễn đến một thời điểm nào đó họ sẽ tạm ngưng đầu tư cho những vai diễn và đi học đạo diễn để có cơ hội sống lâu hơn với nghề, anh có ý định đó không?

Tôi nghĩ cơ hội được sống lâu hơn với nghề chỉ đóng vai trò một phần thôi bất kể ai khi bước vào nghề diễn đều hình thành ước mơ được trở thành đạo diễn.Vì khi ấy họ có thể làm một vở diễn, một bộ phim của riêng mình. Họ có thể truyền tải toàn bộ những ý tưởng, thông điệp, những vấn đề họ quan tâm vào những tác phẩm của riêng họ. Ngay cả tôi cũng vậy trước đây ước mơ lớn nhất của tôi là trở thành một diễn viên còn bây giờ có ước mơ lớn nhất của tôi là có thể sản xuất được một bộ phim điện ảnh.

 

 

Vai diễn mới của anh là một nhân vật như thế nào?

Tôi đang tham gia  một vở kịch ngắn dành cho thiếu nhi rất thú vị, cứ bất kỳ dự án nào liên quan đến thiếu nhi là tôi tham gia ngay.Vì bản thân tôi rất yêu trẻ em. Mỗi lần diễn kịch dành cho thiếu nhi gần như không chỉ được diễn mà còn được chơi với các bạn nhỏ. Sau mỗi buổi diễn mọi lo lắng ưu phiền về cuộc sống gần như tan biến hết.Thú vị lắm!

Anh có dự định gì cho thời gian tới?

Vài năm gần đây cuộc sống riêng của tôi có khá nhiều biến động, thời gian gần đây đã dần ổn định hơn.Tôi đang dành thời gian học xử lý hậu kỳ cho phim. Vì các bạn biết đấy để trở thành đạo diễn người sản xuất giỏi ngoài nắm rõ về diễn xuất của diễn viên mà còn phải nắm vững về khâu tiền kỳ từ kịch bản, ánh sáng quay phim, bối cảnh, dựng xử lý hậu kỳ, phát hành quảng cáo. Tất cả các khâu ấy phải đồng bộ. Còn rất nhiều thứ phải học tôi đang cố gắng học dần từng bước một. Hy vọng ước mơ của tôi sẽ sớm thành hiện thực.

Cảm ơn anh rất nhiều!

An An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim