Loading ...


Gương mặt triển vọng
Diễn viên Hồng Đăng “lột xác” với vai phản diện
Thứ 4, 14/05/2014 - 15:57
Hiện đang là một trong số ít các nam diễn viên rất “đắt sô”, diễn viên Hồng Đăng là gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình. Sau những vai diễn thành công, chiếm được nhiều cảm tình như Minh Khang trong Cầu vồng tình yêu, sát thủ Đan trong Giọt nước rơi hay gần đây nhất là bác sĩ đào hoa Huy Khánh trong Chỉ có thể là yêu, Hồng Đăng vừa hội ngộ khán giả màn ảnh nhỏ với diện mạo mới trong bộ phim Con thuyền số phận. Lần này, sẽ không còn hình ảnh một chàng trai hào hoa xoay quanh những cuộc tình lãng mạn, Hồng Đăng sẽ “lột xác” trong một nhân vật đa tính cách.  

Có lẽ bởi sở hữu vẻ bề ngoài đẹp trai, thư sinh nên Hồng Đăng đã trở nên quen thuộc với típ nhân vật chính diện hoặc công tử ăn chơi, sau vai Đan - sát thủ lạnh lùng trong Giọt nước rơi, một lần nữa Hồng Đăng được thử sức mình trong vai phản diện với Cường trong Con thuyền số phận. Theo anh, ngoại hình đẹp là thế mạnh hay chính là rào cản khiến anh khó thay đổi hình tượng nhân vật?

 Với một diễn viên thì ngoại hình đẹp là khá quan trọng, tuy nhiên hình thức là một chuyện nhưng ngoại hình đó có phù hợp với nhân vật hay không lại là chuyện khác. Ngoại hình phù hợp với nhân vật là điều quan trọng nhất, cũng có khi vẻ đẹp bề ngoài lại thành rào cản khi nó không phù hợp với hoàn cảnh, tính cách của nhân vật. Khi ấy lại phải nhờ đến bàn tay của nghệ sĩ hóa trang.

Anh đang được các đạo diễn phim truyền hình “khai thác” tối đa với tần suất xuất hiện khá dày trên truyền hình, anh không ngại mình sẽ trở nên nhàm chán với hình ảnh các nhân vật chính diện, hiền lành, biết hy sinh cho tình yêu ư?

 Tất nhiên là tôi luôn muốn xuất hiện trong nhiều vai diễn đa dạng và tôi nghĩ khán giả yêu mến tôi cũng vậy. Tôi thích làm những dạng vai mà tôi cho là thế yếu của mình, ví dụ các vai phản diện. Chính vì thế mà tôi rất thích nhân vật Đan trong phim Giọt nước rơi và lần này là Cường. Những dạng vai này khiến tôi luôn cảm thấy mình được lột xác thành một người khác, được khám phá một cuộc sống của người khác và được sáng tạo ra một dạng nhân vật.

Anh từng nhiều lần nói rằng các vai diễn trên phim ảnh khác xa với anh ngoài đời. Vậy đâu là mối dây gắn kết giữa những vai diễn xa lạ ấy với một diễn viên là anh?

  Với những vai chính diện thì dễ hơn, nhiều khi chỉ cần thay phục trang, kiểu tóc là đã “ra” nhân vật, từ đó cứ theo tình tiết câu chuyện mà triển khai. Nhưng với những vai diễn đa diện thì phức tạp hơn, nhất là những nhân vật cần chiều sâu tâm lý. Trong diễn xuất thì những biểu hiện trên cơ mặt rất quan trọng nên tôi thường phải tập luyện trước gương, trong mỗi cảnh quay mà “lắp ghép” diễn xuất tâm lý trên cơ mặt với diễn xuất hình thể cho phù hợp.

 Vai Cường trong “Con thuyền số phận” được đánh giá là phức tạp bởi sự đa diện của tính cách và hoàn cảnh sống  với những giằng xé phức tạp trong tâm lý và sự phát triển nội tâm nhân vật khi phải che giấu quá khứ và lựa chọn vỏ bọc để sống. Anh đã tiếp cận nhân vật này theo hướng nào?

Tôi đã phải nghiên cứu rất kỹ để vào vai này bởi nhân vật được đặt trong quá nhiều hoàn cảnh với nhiều vỏ bọc. Ngoài việc phải thay đổi vẻ bề ngoài và tính cách sao cho phù hợp với hoàn cảnh sống của nhân vật, khi là người đào vàng, một anh thợ xây,khi lại là giám đốc, tôi còn phải nghiền ngẫm cách diễn cho ra một người sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để giữ được tiền đồ của mình trong khi thực tâm lại không muốn thế. Diễn một nhân vật muốn làm việc xấu không khó nhưng để diễn đạt một người không muốn làm việc ác nhưng vẫn cứ phải làm lại không đơn giản. Quá nhiều tính cách trong một nhân vật, đa nhân cách, đa nghề nghiệp – đây thực sự là thử thách với bất cứ diễn viên nào. Chính vì nhân vật phức tạp và khó như vậy nên tôi rất thích.
Vai diễn này hoàn toàn khác những nhân vật quen thuộc trước đây của anh, vượt ra ngoài hình mẫu một chàng trai đào hoa, si tình. Với một diễn viên như anh, hẳn là những vai diễn thế này sẽ mang lại rất nhiều bài học về nghề nghiệp?

Đúng vậy, bộ phim lần này tôi làm việc với Nguyễn Trọng Khôi - một đạo diễn rất trẻ. Hai anh em đã trao đổi rất nhiều về hoàn cảnh, cách diễn giữa các nhân vật với nhau sao cho chân thực, hợp lý và gây thiện cảm với khán giả.  Có những lúc chúng tôi thậm chí đã tranh cãi vì tôi phản ứng với đạo diễn, không muốn nhân vật của mình cư xử tệ bạc như vậy, còn đạo diễn lại khăng khăng bảo vệ ý kiến của mình, muốn tôi phải để nhân vật cư xử như vậy mới “ra chất”… Quá trình đóng phim vô cùng vất vả vì phim kéo dài tới 5 tháng và nhân vật của tôi thì gần như xuất hiện từ đầu đến cuối phim. Chưa kể quá trình quay tôi bị dị ứng mặt nhưng không có thời gian đi viện chữa trị.  

 Đạo diễn Nguyễn Hữu Trọng có nói rằng anh đã “lột xác” với vai diễn này, không chỉ diễn một vai phản diện đa nhân cách, vai diễn này còn có rất nhiều cảnh “nóng”. Anh có cảm thấy lúng túng khi diễn những cảnh tình cảm với các bạn diễn trẻ như Lê Trang, Quỳnh Hoa?

 Tôi từng đóng rất nhiều cảnh tình cảm nhưng chưa phim nào tôi phải hôn nhiều như phim này. Tôi cũng hơi lo lắng không biết nó sẽ tạo hiệu ứng tốt hay xấu khi phát sóng vì có nhiều nụ hôn quá dễ dàng, lại thêm cảnh chăn gối nữa. Có thể nói chưa phim nào tôi đóng “nóng” như vậy. Thú thực là đóng cảnh nóng không khó, nhưng tôi rất ngại đóng vì không biết nó có tạo được hiệu ứng tốt cho phim không.

 Anh vừa tiết lộ mức cát xê 3 triệu một tập phim, vậy với những diễn viên đóng nhiều phim như anh, tiền cát xê có đủ để anh chuyên tâm làm phim không?

Ngay cả khi thành công nhất cũng có lúc tôi nghĩ tới việc dừng lại, không phải vì lý do nghề nghiệp mà vì muốn tập trung cho công việc riêng của mình. Với những diễn viên như tôi, còn phải lo thêm cho gia đình của mình thì tiến cát xê không thể đủ sống. Để theo đuổi nghiệp diễn, tôi cũng phải làm thêm kinh doanh bên ngoài. Những năm trước đây, việc kinh doanh bên ngoài của tôi vẫn tốt nhưng hai năm trở lại đây, kinh tế khó khăn chung và tôi cũng thế nên nhiều lúc cũng bị lung lạc ý chí. Có thời gian tôi từng nghỉ làm phim 2 năm để làm kinh tế nhưng hiện tại thì vẫn còn nhiều việc phải làm, tháng 5 này tôi sẽ tham gia phim một mới của đạo diễn Khải Anh.Tôi cũng đang có ý định làm phim hết năm nay lại dừng 1 thời gian để ổn định kinh doanh.

                                                                                     
Thái Hà
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim