Loading ...


Gương mặt triển vọng
Đạo diễn Đàm Hoàng – Mang hơi thở thời đại cho vở diễn Bến bờ xa lắc
Thứ 4, 23/12/2015 - 13:42
Vở kịch Bến bờ xa lắc được dựng lại sau 15 năm hoàn toàn mang hơi thở thời đại. “Kịch bản cũ, nhưng các vấn đề mà câu chuyện nêu ra về chuyện ngoại tình, tình yêu và hạnh phúc gia đình thì không cũ bao giờ”. Đó chính là những chia sẻ của đạo diễn Đàm Hoàng.

Không  phải  lần  đầu đứng trên cương vị đạo diễn nhưng với vở  Bến bờ xa lắc, một kịch bản đã quá thành công từ cách đây 15 năm, anh có gặp khó khăn gì không?   

Bến  bờ  xa  lắc  là  tác  phẩm  đầu  tay về  thể loại chính kịch sau  bốn  năm tôi  học  đạo  diễn. Nói  về  tác  phẩm  này, Bến bờ xa lắc  đã  quá nổi tiếng  từ  cách  đây 15 năm, với  kịch  bản  hay,  dàn  diễn  viên  số một như  NSUT Đức Trung, NSND  Lê  Khanh, NSUT Chí Trung, NSUT  Lan  Hương, NSUT  Anh  Tú  đã  “làm  mưa  làm  gió”  tại  sân  khấu  kịch phía  Bắc. Khi  dựng  lại  một  tác  phẩm  đã quá  nổi  tiếng  quả là một thách thức lớn đối với  tất  cả  các  đạo  diễn  trẻ.  Đối  diện với  áp  lực  đó giải  pháp  đầu  tiên tôi  phải  đặt  ra là  phần  biên  tập  kịch  bản . Tôi  đã  cắt  đi  nhiều  phần  độc  thoại  trong  kịch  bản  ghép  nối lại những lớp kịch để  người xem  không  cảm  thấy  bị  vụn . Thú  thực  phần  biên  tập  này  tôi  đã  chuẩn  bị  trong  hai  năm. Nội  dung  kịch  bản  sẽ  đưa  sự  chú  ý của nguời xem  đến  tình  huống  kịch  chứ  không  dùng  sự  hấp  dẫn  của   độc  thoại  nhân  vật  làm  thế  mạnh. Và Bến  bờ  xa  lắc  mà  tôi  tìm đến là  sự  nhẹ  nhàng , lãng  mạn,  trẻ  trung, cháy  bỏng  và  tha thứ… cùng  nhau  vượt qua lỗi lầm.

 

 

Anh  có  mạo  hiểm  không  và  điều gì  khác  biệt  của vở  diễn để  anh  tự  tin và  kỳ vọng vào  sản phẩm  của  mình  sau 4 năm học đạo diễn?

Ai  cũng  hỏi  tôi  có  mạo  hiểm  không? Vấn  đề  đối với tôi là  áp  lực, vì  nếu  làm  vở  diễn  này, được  dựng  tại  một nơi  khác  sẽ không  sao  nhưng nay  tôi  lại  đánh  thức  nó  tại  nơi nó đã sinh ra nên tôi rất run. Ngược  lại, thế  mạnh  của  tôi  trong  vở  diễn này tôi chọn đó chính là nơi  gửi  gắm  cuộc  đời  tôi  vào  đó. Đây chính  là  câu  chuyện  của gia đình tôi. Trong  mỗi  nhân  vật  đều  mang  hình bóng của bố mẹ tôi và tôi ở đó… “giá như giá như  con  còn  muốn  nói  với  bố  mẹ hàng  ngàn câu giá như nữa… ) trích  lời  nhân  vật Quang  trong  vở  diễn.  Đây  chính  là  lý do lớn nhất giúp tôi vuợt qua tất cả để  hoàn  thành  Bến  bờ  xa lắc.

 

 

Bến  bờ  xa  lắc  thành  công  không  chỉ  bởi kịch bản hay, bên cạnh đó phải kể  đến dàn diễn viên trẻ, có kinh nghiệm đủ sức chuyển tải nội dung kịch bản, lý  do  anh chọn  diễn  viên  cho  vở  diễn này? Anh có so sánh gì so với diễn viên của 15 năm trước?

Về  diễn  viên  Hương Thủy, Duy Anh, Chí  Huy, Nhật  Quang, Thu  Phương, thú  thật  tôi may mắn  mới  có  được  một  dàn  diễn  viên như  vậy  ở  thời  điểm  này. Nói  về  kinh  nghiệm,  họ  đều  là  những  người  dày dạn  và  được  công  nhận  trong các hội diễn với nhiều vai diễn và huy chương. Nhưng  bạn  hỏi  so  sánh  với  dàn  diễn viên 15 năm trước, tôi xin trả lời ngay là  không  thể  so sánh được. Các cô, chú  tôi là số một  nhưng  diễn  viên  tôi  chọn  họ  phải  có  cuộc  sống  và  số phận  đời  thường, đã  trải  qua  gần  giống  nhân  vật kịch. Diễn  viên  chính  Hương Thủy  có  lần đã hỏi

“Sao  anh  lại  chọn  em?” tôi  nói  anh  thấy  em  giống  Thuý.  Một tiếng  sau  cô  ấy  lấy  tự  tin  và  nói  “Em  đã  từng  như  vậy”. Tất  cả  ê kip  đều  là  bạn  thân, là  anh  em  của  tôi nên  tôi  hiểu  họ, đây  chính  là sức mạnh của thế  hệ  trẻ  chúng tôi.”

Anh có chia sẻ: “vở  diễn  này  để  dành  riêng  cho  phụ  nữ”?

Vâng! Tôi  muốn  dành  riêng  cho phụ nữ. Khi   họ  xem  vở  diễn  của  tôi  và  khi về nhà có thể  chia sẻ với người  bạn đời mình nhiều hơn. Khi mời  bạn  bè  đi  xem tôi  luôn  mong  muốn  cả  hai  vợ  chồng  cùng  dắt tay nhau vào  rạp  và  xem  Bến  bờ xa lắc  để  họ  có  thể  hiều nhau nhiều hơn qua một tác phẩm nghệ thuật.

Vở diễn Bến bờ xa lắc sau khi công diễn nhận được khá nhiều sự quan tâm của đồng nghiệp và  khán giả, anh có cảm nhận như thế nào?

Sau  khi  công diễn  tôi  đã  im  lặng,  không gọi cho ai cả , không post ảnh hay  nói  bất  cứ  điều  gì. Tôi  đã  nhận  được  rất nhiều hồi âm của mọi người, quan  tâm  và  chúc  mừng, động  viên. Sự  ấp ủ, mong  đợi của ê kip chúng  tôi đã được đền đáp xứng đáng. Tôi hy vọng trong thời gian tới vở diễn  sẽ  được tái ngộ cùng khán giả và các bạn .

Sau vở diễn này anh có dự định gì?

Những  vở  diễn  dành  cho thiếu  nhi  luôn  là  đề tài mà tôi thích nhất. Tôi  sẽ  tiếp  tục  viết  và  dàn  dựng  những  vở  kịch thiếu  nhi trong  thời  gian  tới  đây.  Đồng  thời  cũng  chuẩn  bị giúp sức cho bố tôi  NSUT Trần Đức dàn dựng một vở diễn cho sinh viên tốt nghiệp.

 

 

Từng là một diễn viên và bây giờ là đạo diễn, anh có thể chia sẻ về những điều thú vị trên cả hai cương vị?

Nếu  như  bạn  đã  từng  ở  hai  cương  vị diễn viên và đạo diễn thì quả thật điều  đó  rất  thú vị. Là  diễn viên, tôi được  thoả sức sáng tạo, được sống trong  nhiều  cuộc  đời, nhiều  tính  cánh  nhân  vật  cao  thấp, sang  hèn. Trên cương vị  đạo  diễn, tôi  được  thoải  mái  trình bày  cách  nghĩ , cách cảm về con  người, xã  hội  và  nhân  tình  thế  thái  thông  qua  mảng  diễn, trò diễn, vở  diễn. Điều  quan  trọng  là  mình  phải  chịu  trách nhiệm đúng , sai về cách nhìn  đó.

Không chỉ là một diễn viên, một đạo diễn anh còn là một người thầy?

Phải  nói  tôi  là  một  người  may mắn, bố tôi  là  giảng  viên -  thạc sĩ-  NSUT  Trần  Đức  đã  hướng  tôi  theo  giảng  dạy từ  cách  đây 10 năm. Mới đầu  chỉ  là  hướng  dẫn  sinh  viên  tạo nguồn  nhưng  dần  dần  tôi  đã  bén duyên  với  chữ  thầy. Giờ  tôi  là  giảng viên môn kỹ thuật biểu diễn của trung  tâm  Vietskill  đã  được  bốn  năm và  đã  gần 200 khoá  học.  Đây  cũng   là  nền  móng  để  tôi  bước  tiếp trên  lĩnh  vực  này. Là  một  người  thầy, tôi  hạnh  phúc  được  truyền  dạy  những kiến thức, những  kinh  nghiệm  tích  luỹ được  cho thế hệ trẻ  kế  cận.

 

 

Con trai anh, bé Dumex, cậu  nhóc  rất  có  năng  khiếu  nghệ  thuật  và  cũng đã  vài  lần  xuất hiện  trong  các  vở diễn của nhà hát, anh có hướng cho cháu theo nghệ  thuật?

Cháu  có  tham  gia  vở  diễn  Ai  là  thủ  phạm, vở  diễn  tham  dự  hội  diễn sân  khấu  chuyên  nghiệp  khi  mới  5  tuổi. Tôi  rất vui  vì cháu rất có  ý thức  trên  sân  khấu.  Còn  nếu  sau  này  khi  trưởng  thành  cháu  thích, đam mê  và  muốn  theo  nghề  thì  đương  nhiên tôi luôn  ủng  hộ  lựa chọn của con và đó cũng là mong  muốn  của  tôi vì nhà tôi  có truyền thống 4 đời hoạt động  nghệ  thuật…

Cảm ơn anh rất  nhiều!

An An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim