Loading ...


Gương mặt triển vọng
Ca sĩ Minh Lâm: Từ cải lương đến phim truyền hình
Thứ 5, 07/05/2015 - 11:43
Minh Lâm đến với cải lương bằng giải nhất cuộc thi Chuông vàng vọng cổ truyền hình năm đầu tiên (2006) do đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Sau cuộc thi này, hoạt động nghệ thuật của anh khá sôi nổi, đặc biệt trong thời gian gần đây, anh còn “lấn sân” điện ảnh với vai diễn trong phim truyền hình Tơ đồng vương vấn.

Bước vào làng cải lương một cách khá ấn tượng, với anh, cải lương có ý nghĩa như thế nào?

Chuông vàng vọng cổ truyền hình, ban đầu có tên là Ngôi sao vọng cổ truyền hình, là giải thưởng vô cùng danh giá và cao quý, một học sinh mới chập chững vào nghề như Lâm không bao giờ dám mơ với tới được. Lâm cho rằng đó là sự ưu ái đặc biệt mà Tổ nghề đã dành sẵn cho Lâm, giải thưởng đã mở ra cho Lâm một cánh cửa rộng lớn. Với Lâm, cải lương là định mệnh, là món nợ ân tình với khán giả, mà Lâm là người nhận trọng trách gánh vác, cũng như ông ngoại và ba mẹ.

 

 

Minh Lâm trong phim Tơ đồng vương vấn

 

Tơ đồng vương vấn có phải là bộ phim đầu tiên anh tham gia? Cơ duyên nào đã đưa một nghệ sĩ cải lương đến với phim truyền hình?

Tơ đồng vương vấn là vai chính thứ 2 của Lâm, sau phim Khúc nam ai của đạo diễn Nhị Hà, bộ phim chưa phát sóng. Lâm đến với phim truyền hình có lẽ là nhờ sự ưu ái của nhà sản xuất, đặc biệt là đạo diễn Xuân Phước đã “chọn mặt gởi vàng”, theo như anh nói là rất "tâm linh" khi chọn Lâm.

Vậy đóng phim phải chăng là một hướng phát triển nghề nghiệp mới của anh?

Là người của công chúng, ai cũng muốn khám phá và làm mới bản thân mình, Lâm cũng không ngoại lệ. Ước mong của Lâm là đem sức trẻ để kéo khán giả mọi lứa tuổi, đặc biệt là khán giả trẻ về với cải lương. Đồng thời, Lâm cũng muốn cho mọi người nhìn nhận rằng, nghệ sĩ sân khấu cũng là những người năng động, đa năng và có thể làm được nhiều lĩnh vực chứ không như một số người vẫn nghĩ. Còn cải lương là máu thịt, là hồn dân tộc và là tình yêu của ba mẹ Lâm. Nếu thành công đến rực rỡ ở lĩnh vực nào đó, có thể Lâm sẽ gián đoạn một thời gian để tiếp tục phát triển nó chứ không bao giờ bỏ cải lương mà dứt áo ra đi.

 

 

Minh Lâm trong một chương trình cải lương

 

Cảm nhận của anh sau khi hoàn thành bộ phim Tơ đồng vương vấn?

Bộ phim nói về nhạc sĩ Cao Văn Lầu (tên thường gọi là bác Sáu Lầu) của làng Đờn ca Tài tử - thể loại âm nhạc đã được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể”. Chính vì thế, là người nghệ sĩ trẻ được giao trọng trách nặng nề, Lâm cảm thấy vô cùng hãnh diện và dốc hết sức để làm sao không phụ lòng mong đợi và tin tưởng của mọi người.

Đó là quãng thời gian đẹp và ý nghĩa nhất đối với Lâm, một hậu bối được thể hiện lại cuộc đời của bậc đại thụ. Dù sau này có thêm nhiều vai diễn truyền hình lớn và hay hơn đi nữa, Lâm cũng không bao giờ quên tình cảm của nhà sản xuất, của ekip và các diễn viên, đặc biệt là mối thâm tình mà anh Xuân Phước đã ưu ái dành cho Lâm.

Hoạt động gần đây của anh rất sôi nổi, đa dạng như vừa là một nghệ sĩ cải lương, vừa tham gia phim truyền hình vừa tham gia các gameshow, anh đang tạo cho mình một hình tượng người nghệ sĩ năng động và đa tài?

Lâm đang muốn hướng đến hình tượng một nghệ sĩ đa năng, đặc biệt là diễn viên sân khấu, mong ước này của Lâm luôn luôn ăn sâu trong tâm trí. Lâm không ngại khó, ngại khổ, Lâm chỉ lo không có cơ hội để tôi sống chết với nghề mà thôi, còn sức trẻ, thì còn cống hiến. Với Lâm, nghệ sĩ không bao giờ già, nên làm tới khi nào không làm được nữa thì mới thôi.

Anh từng chia sẻ cải lương không phải là đam mê từ bé của mình, có khi nào anh từ bỏ ca hát và trở lại với đam mê ban đầu?

Lâm đã từng ước mơ là hoạ sĩ, Lâm có khả năng vẽ, hát, kể chuyện, nấu ăn... Nhưng càng theo nghề hát, càng hiểu và sống với nghề, Lâm càng thêm trân trọng con đường mà mình đang tiếp bước. Những ai theo nghề này đều là thần tượng của Lâm, vì họ dám chịu khổ, chịu cực và chịu hy sinh để trọn đời là “kiếp tằm rút ruột nhả tơ” trên sân khấu. Lâm vẫn có thể nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà giáo, nếu sau này có đủ trình độ và kinh nghiệm chuyên môn, cũng là giáo viên nhưng là giảng viên sân khấu chẳng hạn. (cười)

 

 

Trong đời sống thường ngày, Minh Lâm khá giản dị và gần gũi

 

Có phải rất nhiều người khen anh đẹp trai, hát hay mà lại rất gần gũi?

Tự cảm nhận Lâm thì không đẹp trai, vì nếu đẹp trai người ta đã mời làm người mẫu rồi (cười). Lâm hát cũng thuộc loại khá thôi, còn trẻ nên còn phải tìm tòi và học hỏi nhiều. Lâm công nhận là mình rất dễ gần, rất “thân thiện với môi trường”.

Trong thời gian tới anh đã có dự định sẽ tham gia bộ phim hoặc hoạt động nghệ thuật đặc biệt nào chưa?

Sắp tới Lâm sẽ thử sức với những vai trò mới hơn, nhiều lắm, nhưng chỉ bật mí với độc giả một bí mật là Lâm sẽ tham gia bộ phim truyền hình Sông phố nhà ghe của đạo diễn Nhị Hà với vai Út Tòng, bấm máy vào cuối tháng 4.

Cám ơn anh và chúc anh thành công!

 

- Võ Minh Lâm sinh ngày 22 tháng 8 năm 1989                                                     

- Quê: Cần Thơ

- Giải thưởng của Minh Lâm: 

·        HCV liên hoan kịch hát dân tộc toàn quốc tại Đà nẵng 2006.

·        Chuông vàng ngôi sao vọng cổ 2006,

·        HCV liên hoan đờn ca tài tử toàn quốc 2008

·        Mai vàng báo Người lao động 2010

·        HCB Hội diễn chuyên nghiệp 2009

·        HCB Hội diễn chuyên nghiệp 2011

·        HCV Trần Hữu Trang 2012

·        HTV Award 2 năm liên tiếp 2012 và 2013

.        HCV tài năng trẻ toàn quốc 2014

 

Khánh Hòa
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim