Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Xứ Nghệ hữu tình
Thứ 7, 16/05/2015 - 17:05
Đến với mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, những nghệ sĩ điện ảnh đã không khỏi ngỡ ngàng trước tình cảm nồng nhiệt của hơn 400 sinh viên trường Đại học Vinh, cũng như bộ đội và nhân dân huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An trong chuyến giao lưu nhân Tuần phim kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Lễ hội làng Sen.

 

 

Giao lưu giữa đoàn nghệ sĩ với cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Vinh

 

Chuyến giao lưu có đoàn làm phim Thầu Chín ở Xiêm - nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc, phó đạo diễn Nguyễn Đăng Khoa, diễn viên Thiên Huế (diễn viên lồng tiếng nhân vật O Nho và thể hiện khúc hát ru), hoạ sĩ thiết kế phim Đinh Quang Hiếu và hai diễn viên từng đóng vai Bác Hồ rất thành công là NSƯT Tiến Hợi trong hai bộ phim Hẹn gặp lại Sài Gòn, Hà Nội mùa đông 1946 và diễn viên trẻ Minh Đức trong bộ phim Nhìn ra biển cả tại hai địa điểm là hội trường Đại học Vinh vào tối 13/5 và hội trường huyện Nam Đàn tối 14/5. Trong khuôn viên hai hội trường, hàng trăm sinh viên, người dân, bộ đội ngồi ngay ngắn, những khuôn mặt háo hức chờ đợi và những tiếng vỗ tay vang dội dường như đã tiếp thêm niềm tin yêu cho các nghệ sĩ.

 

 

Giao lưu giữa đoàn nghệ sĩ với khán giả huyện Nam Đàn

 

Khác với các chuyến giao lưu trước, đoàn làm phim Thầu Chín ở Xiêm lần này chủ yếu là những người ở sau màn ảnh, ngoài sự xuất hiện của hoạ sĩ Quang Hiếu vai phi công diễn ra trong vài giây ngắn ngủi. Nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc đồng thời với việc chia sẻ về những suy nghĩ, tình cảm của mình về bộ phim cũng đã tặng  nhà trường, với sinh viên trường đại học Vinh cuốn sách sưu tầm những hình ảnh về Bác. Hoạ sĩ Đinh Quang Hiếu chia sẻ về nghề hoạ sĩ thiết kế phim và vai diễn ngắn của mình trong phim. Phó đạo diễn Nguyễn Đăng Khoa tự hào về công việc và những tâm huyết của mình dành cho bộ phim.

 

 

Hàng trăm khán giả ngồi chật cứng cả hội trường trường đại học Vinh

 

NSƯT Tiến Hợi và diễn viên trẻ Minh Đức đều cảm thấy vinh dự khi được vào vai Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại từ khi tuổi đời còn rất trẻ, đặc biệt NSƯT Tiến Hợi còn vào vai Bác trong hai bộ phim là Hẹn gặp lại Sài GònHà Nội mùa đông 1946. NSƯT Tiến Hợi chia sẻ: “Với tôi, một nghệ sĩ đã công tác 35 năm trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, truyền hình, được vào vai Chủ tịch Hồ Chí Minh là niềm vinh dự lớn lao. Để vào được vai diễn đặc biệt này, tôi đã âm thầm nghiên cứu, gặp gỡ những người cha, người ông đã từng được chứng kiến hoạt động của Bác, từ đó mới có được thành công khi vào vai Nguyễn Tất Thành trong bộ phim Hẹn gặp lại Sài Gòn. Khi vào vai diễn này tôi chỉ 21 tuổi, còn quá trẻ nên gặp khá nhiều khó khăn. Tôi cũng đã đi nhiều nơi, trải qua thời gian dài tìm hiểu rõ hơn về bối cảnh, về con người thời đó”.

 

 

Sinh viên Đại học Vinh đặt câu hỏi giao lưu với các nghệ sĩ

 

Cả hội trường vỡ oà những tràng pháo tay khi một lần nữa được nghe “Bác Hồ già” và “Bác Hồ trẻ” thể hiện lại giọng nói của Bác, điều đặc biệt là trong cả ba bộ phim, hai diễn viên đều tự lồng tiếng cho nhân vật của mình. Có lúc cả hội trường lại trầm lắng trong bài ru của ca sĩ Thiên Huế, ai đã từng xem Thầu Chín ở Xiêm đều không thể quên bài ru khi Bác đứng ở bờ sông ngóng về quê nhà “À ơi...chiều chiều ra đứng bờ sông, muốn về quê mẹ ơ... mà không có đò, à ơi...”.

Buổi giao lưu càng chia sẻ càng trở nên gần gũi, tình cảm bởi giữa họ có mối liên kết chặt chẽ là Chủ tịch Hồ Chí Minh - người cha già vĩ đại của dân tộc, Người được sinh ra trên mảnh đất Nghệ An hữu tình. Và những câu nói của Bác được cất lên qua giọng nói của các nghệ sĩ, những lời ru, những câu ca ví, dặm càng làm ấm lòng những người con quê Bác. Những chia sẻ rất chân tình, gần gũi của các nghệ sĩ cũng mang lại không khí sôi nổi, hào hứng cho khán giả dưới hội trường.

 

 

Bộ đội hát giao lưu cùng ca sĩ Thiên Huế

 

Trước tình cảm chân thành của các nghệ sĩ, PGS. TS Phạm Minh Hùng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Vinh chia sẻ: “Chúng tôi - những cán bộ, sinh viên đại học Vinh đặc biệt trân trọng những tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ tác phẩm Hà Nội Mùa Đông năm 1946, tác phẩm Nhìn ra biển cả đến tác phẩm Thầu Chín ở Xiêm. Trong buổi giao lưu này, cán bộ, sinh viên nhà trường có dịp tiếp xúc với các nhà quản lý, các nhà đạo diễn, biên kịch, hoạ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ, có dịp nhìn thấy trực quan các nghệ sĩ, những thần tượng của mình, đồng thời cũng là dịp để tìm hiểu thêm về công việc cũng như những khó khăn áp lực của các nghệ sĩ”.

 

 

Cán bộ, giảng viên trường đại học Vinh chụp ảnh kỷ niệm cùng đoàn nghệ sĩ

 

Ra về trong niềm phấn khích và sự tiếc nuối, các sinh viên trường đại học Vinh, người dân và bộ đội huyện Nam Đàn đều bàn luận sôi nổi về buổi giao lưu. Em Nguyễn Thị Hương, một khán giả huyện Nam Đàn bày tỏ: “Em rất thích những bộ phim về Bác, bởi Người là niềm tin, niềm tự hào thiêng liêng cao quý nhất của người dân Nghệ An. Em cũng rất thích buổi giao lưu này, bởi các nghệ sĩ đều rất nhiệt tình, rất hài hước, đặc biệt khi hai diễn viên đóng vai Bác Hồ đều là người Nghệ An, dù họ đi xa quê thì họ vẫn mang dòng máu và giọng nói của xứ Nghệ”.

 

 

Sinh viên đại học Vinh chụp ảnh giao lưu với 2 diễn viên đóng vai Bác Hồ

 

Còn em Trần Thanh Hương, sinh viên Đại Học Vinh chia sẻ: “Em hi vọng sẽ còn nhiều chuyến giao lưu như vậy. Buổi giao lưu hôm nay là cơ hội cho chúng em được hiểu hơn về Bác Hồ, về những người nghệ sĩ và những công việc của họ. Bình thường chỉ thấy họ trên màn ảnh, khán giả vẫn nghĩ rằng đóng phim rất đơn giản, nhưng được tận mắt chứng kiến, được nghe họ chia sẻ, em thấy họ rất giản dị, nhiệt tình và gần gũi. Đây cũng là cơ hội để em gặp gỡ với thần tượng của mình là NSƯT Tiến Hợi”.

 

 

Cán bộ, bộ đội huyện Nam Đàn chụp ảnh kỷ niệm cùng đoàn nghệ sĩ

Khánh Hoà
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim