Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Việt Nam lần đầu có phim của người Điếc tham dự Liên hoan phim quốc tế
Thứ 2, 08/05/2017 - 16:01
Ngày 6/5, nhóm gồm 4 bạn trẻ người Điếc gồm Nguyễn Thái Thành, Nguyễn Thị Ngọc Anh, Nguyễn An My và Nguyễn Đình Khánh lên đường sang Hồng Kông tham dự Liên hoan phim Người Điếc quốc tế Hồng Kông (Hong Kong International Deaf Film Festival) lần thứ 7. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có các nhà làm phim là người Điếc mang phim đi dự một LHP quốc tế.

Liên hoan phim Người Điếc quốc tế (LHP NĐQT) Hồng Kông được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2010. Đây chính là cầu nối cho những người Điếc khắp mọi nơi hội tụ lại, cùng chia sẻ và theo đuổi đam mê. Tại liên hoan phim này, phim tham dự không tranh giải, Ban tổ chức sẽ chọn lựa và trình chiếu những bộ phim chất lượng từ những bộ phim đã được gửi đến. Trải qua 6 kỳ hoạt động, quy mô của LHP ngày càng mở rộng, cả về số lượng và chất lượng của các bộ phim. Năm 2017 là năm đầu tiên Việt Nam có người Điếc mang phim tham dự LHP này.

 

 

4 bạn Thái Thành, Đình Khánh, An My và Ngọc Anh (lần lượt thứ 3 từ trái sang)

cùng các bạn Điếc nước ngoài nhận bằng kỷ niệm

 

Nhóm các bạn trẻ nhận được lời mời tham dự LHP NĐQT Hồng Kông lần thứ 7 không chỉ có 4 người Nguyễn Thái Thành, Nguyễn Thị Ngọc Anh, Nguyễn An My và Nguyễn Đình Khánh mà còn có nhà làm phim trẻ Đỗ Thu Hiền, tuy nhiên vì lý do cá nhân nên Hiền không thể tham dự. Điều đặc biệt, Thu Hiền là một người Nghe, vì yêu thích ngôn ngữ ký hiệu bằng tay, cũng như những tình cảm chân thành của những người bạn Điếc, Hiền đã cùng những người bạn sáng lập dự án Nghe bằng mắt – dự án người Điếc làm phim - vào cuối năm 2015 đầu năm 2016. Thu Hiền cho biết, nhóm đã có ý định gửi phim tham dự LHP NĐQT Hồng Kông từ năm ngoái, tuy nhiên do quá thời hạn nên đành để đến năm nay. Trong số 7 phim được gửi đi tham dự LHP, có 2 phim của Thu Hiền là phim tài liệu Nghe bằng mắt và phim truyện ngắn Mùa bay. 5 phim còn lại được lấy từ dự án Nghe bằng mắt gồm có phim truyện ngắn Chuyện bạn tay và 4 phim tài liệu Tin để vui (Nguyễn Thái Thành), Con đường mở rộng (Nguyễn Thị Ngọc Anh), Cô gái có ước mơ múa (Nguyễn An My), Ước mơ vượt qua (Nguyễn Đình Khánh). Và trong số đó, có 2 phim được chọn trình chiếu tại LHP NĐQT Hồng Kông lần thứ 7 là phim tài liệu Nghe bằng mắtCon đường mở rộng.

 

 

4 bạn rất nhanh đã hòa nhập với không khí của LHP

 

Đến với LHP lần này, những người bạn Điếc mang theo một tinh thần giao lưu, học hỏi kinh nghiệm làm phim của những người Điếc từ nước bạn. Cùng với đó là rất nhiều niềm vui, Nguyễn Thái Thành tâm sự: “Thành cảm thấy những bộ phim của người Điếc đến từ các nước bạn rất thú vị và cảm động. Thông qua đó, Thành học hỏi được rất nhiều điều bổ ích”. Cũng như Thành, trong niềm vui chung, Nguyễn Đình Khánh chia sẻ rằng anh đã rất xúc động khi được gặp gỡ và giao lưu, trò chuyện với những người Điếc đến từ một quốc gia khác.

LHP NĐQT Hồng Kông không tráng lệ như các LHP quốc tế khác, không có thảm đỏ, cũng chẳng có các ngôi sao lớn, nhưng tại LHP này, những người tham dự luôn thường trực nụ cười trên môi. Họ giống như người thân lâu ngày được trở về với gia đình, được trò chuyện, chia sẻ những câu chuyện.

Cũng trong chuyến đi này, nhóm đã nhận được lời mời đặc biệt từ một người Điếc đến từ Ấn Độ về việc tham gia chương trình chiếu phim của họ trong thời gian tới.

Tiểu Khánh
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim