Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017): Nhiều phim hay về người lính
Thứ 2, 10/07/2017 - 13:15
Được tổ chức trong phạm vi cả nước từ ngày 24 đến 30/7/2017, Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) do Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Điện ảnh Quân đội Nhân dân, Phát hành phim và Băng hình Quân đội, Công ty Cổ phần phim Giải Phóng, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Các Sở Văn hóa và Thể thao và Du lịch, Công ty Điện ảnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Trọng tâm của tuần phim là Lễ khai mạc diễn ra tại Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim tỉnh Phú Thọ vào lúc 19h30, ngày 24/7. Hai bộ phim được chiếu khai mạc gồm phim điện ảnh Mắt biển (đạo diễn Đặng Thái Huyền, Điện ảnh Quân đội Nhân dân) và phim tài liệu Ta còn gửi lửa trong than (đạo diễn Phan Minh Sơn, Công ty Cổ phần phim Giải Phóng). Hai phim Tài liệu khác được chọn chiếu trong Tuần phim là K10 (đạo diễn Vương Khánh Luông, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương), Tầng sâu bình yên (đạo diễn Phạm Hồng Thắng, Điện ảnh Quân đội Nhân dân).

Lấy đề tài tình yêu, Mắt biển là câu chuyện tình éo le giữa Ngân, Thành và Vỹ. Ngân yêu Thành nhưng bố cô lại gả cho Vỹ vì hai gia đình đã có lời ước hẹn từ xưa, khi họ còn là đồng đội ở chiến trường lúc trẻ. Dù đã là vợ Vỹ nhưng trái tim Ngân vẫn khắc khoải tình yêu dành cho Thành. Vỹ và Thành cùng ra trận một ngày. Hết chiến tranh, ngày Vỹ trở về trong sự vui mừng của gia đình và làng xóm cũng là lúc gia đình Thành nhận được giấy báo tử. Vỹ nhận ra tình cảm mãnh liệt của Ngân chỉ dành hết cho người đã mất, nên đã “giải phóng” cho Ngân. Còn Ngân, cô vẫn yêu và tin rằng có ngày Thành sẽ trở về.

 

 

Cảnh trong phim Mắt biển

 

Ta còn gửi lửa trong than nói về ông Lâm Văn Bảng - cựu tù binh trong nhà tù Mỹ Ngụy ở Phú Quốc - đã cất công lặn lội từ Bắc vào Nam sưu tầm, thu thập những kỷ vật về đồng đội cùng bị tù đày để lập ra bảo tàng tư nhân duy nhất ở Việt Nam về các cựu tù binh. Bảo tàng góp phần lưu giữ những bằng chứng làm xúc động lòng người về sự hi sinh to lớn của các chiến sĩ “gan vàng dạ thép”.

K10 kể về những người lính tiểu đoàn 10 đặc công Quảng Trị (1964-1976) đã chiến đấu và hi sinh oanh liệt trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Đơn vị của họ đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Tầng sâu bình yên là câu chuyện về những người cựu chiến binh hàng chục năm lặn lội tìm lại đồng đội đã hi sinh để đón các liệt sĩ về yên nghỉ trên mảnh đất quê hương.

Ngoài 4 bộ phim trên, hàng loạt tác phẩm tiêu biểu về chiến tranh cách mạng của điện ảnh Việt Nam như Chớp mắt cùng số phận, Mùa thu không cô đơn, Nhà tiên tri, Thầu Chín ở Xiêm, Đường xuyên rừng, Những đứa con của làng, Trên đỉnh bình yên, Nhìn ra biển cả, Giải phóng Sài Gòn, Những người viết huyền thoại, Sống cùng lịch sử, Hà Nội mùa đông năm 46, Mùi cỏ cháy, Đường thư, Đừng đốt, Ngã ba Đồng Lộc, Vào Nam ra Bắc (phim truyện) và Đỉnh cao chiến thắng, 70 năm đất nước niềm tin và ánh sáng, Vài hình ảnh về đời hoạt động của Hồ Chủtịch, Bác Hồ với nông dân, Đường tới độc lập, tự do, Ngày cuối cùng của chiến tranh, Điện Biên Phủ, Địa chấn ở Điện Biên Phủ… (phim tài liệu) sẽ được trình chiếu tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước từ ngày 24-30.7

Cũng trong khuôn khổ Tuần phim, các đoàn cán bộ, nghệ sĩ gồm tác giả, đạo diễn, diễn viên của các phim truyện Mắt biển, phim tài liệu K10Ta còn gửi lửa trong thanTầng sâu bình yên sẽ tham dự khai mạc và các buổi giao lưu với khán giả hâm mộ, cán bộ, thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ và cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98 - Sư đoàn 316 - Quân khu II.

 

 

 

P.V
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim