Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Canada 2018: Tô thắm tình hữu nghị
Chủ nhật, 16/09/2018 - 08:45
Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh Việt Nam và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Canada, Lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa Việt Nam đã diễn ra trang trọng tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Thủ đô Ottawa, Canada.

Đây là sự kiện văn hoá được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa, các Bộ ngành, cơ quan liên quan tổ chức sau chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ tới Canada tham dự Hội nghị G7 tháng 6/2018.

Tới tham dự sự kiện và chương trình biểu diễn nghệ thuật có ông Ian Shugart, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Canada, ông Donald Bobiash, Trợ lý Thứ trưởng Bộ Các vấn đề toàn cầu, đại diện Chính phủ, Bộ ngành, Chính quyền, nhân dân thủ đô Ottawa và Montreal, ngoại giao đoàn, các cơ quan thông tấn, báo chí của hai nước và đông đảo bà con Việt kiều sinh sống, làm việc và học tập tại Canada.

Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Canada 2018 là sự kiện văn hóa, du lịch lần đầu tiên được tổ chức kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao diễn ra từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 9 năm 2018 với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm ảnh, ngày phim và chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Ottawa, Montreal và Toronto, Canada.

 

 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện

phát biểu tại Lễ khai mạc

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ: "Trong chục năm trở lại đây, từ 2014 đến nay, điện ảnh Việt Nam đã có những bước phát triển rõ rệt với thị trường điện ảnh có doanh thu tăng khoảng 20%/năm và hai trung tâm điện ảnh tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Phim do Việt Nam sản xuất cũng tăng về số lượng và cải thiện đáng kể về chất lượng, được khán giả trong nước yêu thích. Những bộ phim phản ánh lịch sử, truyền thống văn hóa Việt Nam được xây dựng bên cạnh những phim thể hiện cuộc sống đương đại, tình yêu, khát vọng của lớp trẻ.

Trong lĩnh vực điện ảnh, Việt Nam và Canada đã có những hợp tác nhất định và đang trên đà phát triển. Từ năm 1993, chúng ta từng có chương trình đặc biệt về phim Việt Nam ở Liên hoan phim quốc tế Toronto, trong đó trình chiếu những tác phẩm kinh điển của điện ảnh Việt Nam.

Những năm gần đây, một số bộ phim Việt Nam được chọn chiếu tại các Liên hoan phim Toronto, Montreal. Bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” dự Liên hoan phim ASEAN 2017 tại Ottawa và đã đạt giải khán giả.

Còn tại Việt Nam, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh tổ chức từ năm 2010 đang khẳng định vị trí và thương hiệu một cách nhanh chóng. Tại các Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ II năm 2012, và lần thứ IV năm 2014, chúng tôi đã mời các chuyên gia điện ảnh hay nhà sản xuất phim nổi tiếng của Canada làm Giám khảo. Còn tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV năm 2016, bộ phim Canada nhan đề “Hồi ức” của đạo diễn Atom Egoyan đã giành giải Phim dài xuất sắc nhất và giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Christopher Plummer".

 Ngày phim Việt Nam tại Canada giới thiệu đến khán giả Mỹ nhân và Cô Ba Sài Gòn. Hai bộ phim được khán giả Canada nồng nhiệt đón nhận.

 

 

Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan trả phỏng vấn

 

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Canada, TS Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh - cho biết: "Mỹ nhânCô Ba Sài Gòn - một phim lịch sử - chính kịch và một phim hiện đại nhưng đều thể hiện bản sắc văn hoá Việt Nam. Câu chuyện lịch sử Việt Nam thế kỷ 17 về các mỹ nhân và ngai vàng cùng những âm mưu tranh giành quyền lực đã cuốn hút khán giả. Trong khi đó, bộ phim Cô ba Sài Gòn mang hơi thở đương đại, tôn vinh chiếc áo dài vốn mang đậm bản sắc truyền thống và văn hóa Việt Nam".

Cũng trong khuôn khổ sự kiện này, Cục Điện ảnh dành một không gian để giới thiệu đến khán giả những thắng cảnh nổi tiếng và cũng là những bối cảnh quay phim đặc sắc của Việt Nam được các nhà làm phim nước ngoài quan tâm.

Hai phim tài liệu nghệ thuật quảng bá du lịch Việt Nam cũng được trình chiếu là: Mũi Né - Vùng biển thức và phim Phiên chợ vùng cao phản ánh những nét đẹp đặc sắc của vùng núi cao và biển xanh của Việt Nam.

 

 

Poster phim Mỹ nhân

 

 

P.V (tổng hợp)
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim