Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Tọa đàm hợp tác điện ảnh Việt Nam – Tây Ban nha
Thứ 3, 17/10/2017 - 15:08
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tây Ban Nha, sau Tuần phim Việt Nam được tổ chức tại Tây Ban Nha vào cuối tháng 5/2017, Liên hoan phim Tây Ban Nha sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 17 đến ngày 22/10/2017. Trong khuôn khổ Liên hoan phim Tây Ban Nha tại Việt Nam, Cục Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm bàn tròn Triển vọng hợp tác điện ảnh Việt Nam – Tây Ban Nha.

Tham dự buổi Tọa đàm có Tiến sĩ Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam cùng giám đốc các hãng phim, nhà sản xuất lớn hàng đầu Việt Nam như Hãng phim truyện 1, Hãng phim Tài liệu và khoa học Trung ương, Hãng phim Hoạt hình, Hiệp hội phát hành phim Việt Nam, Công ty BHD, Công ty Galaxy… cùng các đạo diễn, nhà biên kịch nổi tiếng. Về phía Tây Ban Nhà có sự tham dự của bà Mencía Manso de Zúniga – Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội, ông Larry Levene – nhà sản xuất phim và bà Patricia Ferreira – đạo diễn bộ phim Thị Mai.

 

 

Tiến sĩ Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam và bà Mencía Manso de Zúniga – Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội chủ trì buổi Tọa đàm

 

Tiến sĩ Ngô Phương Lan hoan nghênh sự có mặt của các nhà làm phim Tây Ban Nha tại Việt Nam và rất hy vọng về triển vọng hợp tác sản xuất phim giữa hai bên. Bà hy vọng cuộc hội ngộ giữa đối tác làm phim Tây Ban Nha với các nhà sản xuất, phát hành Việt Nam sẽ là tiền đề cho những triển vọng hợp tác trong tương lai. Bà cho biết, công chúng Việt Nam đang rất nóng lòng muốn xem bộ phim Thị Mai cũng như những bộ phim Tây Ban Nha khác sẽ được trình chiếu trong Liên hoan phim bởi thông tin đã được đưa rộng rãi trên truyền thông. Bà cũng chia sẻ niềm hy vọng về sự hợp tác này bởi điện ảnh Tây Ban Nhà đã giữ một vị trí quan trọng, nổi bật trên bản đồ điện ảnh thế giới. Bà chia sẻ: “Xem Thị Mai, tôi rất hào hứng và thú vị với một bộ phim hóm hỉnh, hài hước nhưng cũng không kém phần xúc động. Tôi nghĩ những nhà làm phim phải yêu Việt Nam lắm mới làm được một bộ phim như thế. Được biết nhà sản xuất Larry Levene từng hợp tác sản xuất phim với một số nước châu Á, khi ông dừng chân ở Việt Nam chắc hẳn phải có lý do, tôi hy vọng đây là một sự khởi đầu tốt đẹp cho triển vọng hợp tác làm phim giữa hai nước. Buổi tọa đàm này sẽ là nơi để các nhà sản xuất, phát hành của hai nước chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn và gửi gắm những mong muốn. Tôi hy vọng các nhà làm phim Việt Nam sẽ truyền cảm hứng cho các nhà làm phim Tây Ban Nha, chia sẻ những câu chuyện hay có thể cùng khai thác làm phim”.

Bà Mencía Manso de Zúniga – Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội gửi lời cảm ơn đến Cục Điện ảnh và đặc biệt là Tiến sĩ Ngô Phương Lan đã hỗ trợ tổ chức Liên hoan phim Tây Ban Nha tại Việt Nam và tổ chức buổi Tọa đàm này. Bà chia sẻ: “Với tôi đây là buổi Tọa đàm rất có ý nghĩa nhân dịp Liên hoan phim Tây Ban Nha tại VN và đặc biệt là buổi chiếu ra mắt lần đầu tiên của phim Thị Mai, buổi trình chiếu này đặc biệt quan trọng với chúng tôi. Khán giả Việt Nam sẽ là những người đầu tiên được xem bộ phim này vì đầu năm 2018 phim mới ra mắt tại Tây Ban Nha. Đây là cơ hội để chúng tôi cảm ơn các nhà làm phim của cả hai nước  đã hợp tác làm nên bộ phim này. Tôi được biết, điện ảnh Việt Nam có thông điệp “Việt Nam – điểm đến mới của các phim bom tấn”. Thị Mai là bộ phim hợp tác đầu tiên giữa Việt Nam và Tây Ban Nha. Sở dĩ tôi nói đây là bộ phim quan trọng với chúng tôi còn bởi  phim hoàn toàn khác biệt với những bộ phim khác về Việt Nam, cho thấy cái nhìn hiện đại về một Việt Nam mới, rất xinh đẹp và thân thiện. Chúng tôi rất quan tâm đến triển vọng hợp tác làm phim giữa hai bên, bởi vậy mà chúng tôi đã mời nhà sản xuất và đạo diễn của bộ phim đến Việt Nam nhân dịp này. Chúng ta sẽ có cơ hội nghe những nhà làm phim từng trải nghiệm làm phim tại Việt Nam chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn khi làm phim ở Việt Nam. Cá nhân tôi cũng như Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam rất muốn biết sẽ hỗ trợ được gì trong sự hợp tác này”.

 

 

Bà Patricia Ferreira – đạo diễn bộ phim Thị Mai và ông Larry Levene – nhà sản xuất phim chia sẻ kinh nghiệm hợp tác sản xuất phim

 

Chia sẻ về quá trình làm bộ phim Thị Mai tại Việt Nam, đạo diễn Patricia Ferreira nói: “Khi tôi trở về Tây Ban Nha sau chuyến làm phim, nhiều bạn bè đồng nghiệp rất quan tâm về việc làm phim ở Việt Nam và hỏi han những kinh nghiệm của tôi. Lúc ấy tôi mới nhận ra rằng tôi là đạo diễn Tây Ban Nha đầu tiên làm phim ở Việt Nam. Thị Mai nói về ba người phụ nữ trung niên sống ở một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha. Họ chưa từng ra nước ngoài nhưng hoàn cảnh xô đẩy khiến họ phải đến một đất nước nhỏ rất xa xôi để nhận nuôi một đứa trẻ. Đây như là một chuyến phiêu lưu của họ khi họ có dịp rong ruổi khắp nơi, bằng đủ loại phương tiện, ra vịnh Hạ Long và bị lạc ở Hà Nội khi cố gắng đi tìm chợ Đồng Xuân… Thời điểm đầu tien tới Hà Nội với chúng tôi là một thách thức lớn. Chúng tôi không hiểu ngôn ngữ, văn hóa, lại phải tìm một ê kíp trong nước để cùng hợp tác làm phim. Rất may chúng tôi đã tìm được một ê kíp có nhiều kinh nghiệm, tuy họ còn trẻ nhưng tôi rất bất ngờ về  tình yêu và đam mê nghề nghiệp của họ. Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới 112 người trong đội ngũ kỹ thuật viên người Việt Nam đã giúp đỡ chúng tôi. Do rào cản ngôn ngư, chúng tôi không thật hiểu nhau những điều tôi ấn tượng nhất là các diễn việt Việt Nam đã diễn xuất rất tốt nhiều ý tưởng điện ảnh. Điều này cho thấy điện ảnh hoàn toàn không có biên giới. Giữa chúng tôi và các nhà làm phim VIệt Nam hoàn toàn không có khoảng cách nào. Một năm sau khi quay phim, tôi trở lại Việt Nam, lần này là tâm trạng háo hức mong đợi bộ phim ra mắt và hưởng ứng của khán giả Việt Nam. Nhiều đồng nghiệp hỏi tôi, liệu có mạo hiểm không khi phim chưa ra mắt ở Tây Ban Nha đã trình chiếu ở Việt Nam? Tôi bảo rằng đó là cuộc sống! Bởi vì Việt Nam là một đất nước rất quan trọng với bộ phim này!”

Nhà sản xuất Larry Levene chia sẻ: “Trước khi muốn hợp tác làm phim, chúng ta phải có một câu chuyện có điểm tương đồng giữa các quốc gia. Phần kinh phí rất quan trọng nhưng để bắt đầu thì câu chuyện đóng vai trò chủ chốt. Ngoài ra, khi sang VN làm phim, điều đầu tiên chúng tôi phải làm là tìm được một đối tác giàu kinh nghiệm giúp tìm bối cảnh quay tại Việt Nam. Việc thu hút được nhiều nhà làm phim quốc tế cũng là cơ hội để quảng bá đất nước, thu hút sự quan tâm của bạn bè thế giới và cũng là một cách để phát triển kinh tế. Ở góc độ một nhà sản xuất, khi chọn một đất nước nào làm địa điểm quay phim, tôi phải tìm hiểu họ có đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, có nhiều địa điểm quay đẹp hay không. Sau khi phim Thị Mai hoàn thành, tôi có thể khẳng định chắc chắn Việt Nam không chỉ có cảnh đẹp mà còn có đội ngũ sản xuất rất chuyên nghiệp. Vậy Việt Nam còn thiếu gì để cạnh tranh với các quốc gia khác trong việc thu hút các nhà làm phim quốc tế? Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của Tây Ban Nha. Đất nước tôi là điểm đến của nhiều phim bom tấn Mỹ và các nền điện ảnh lớn. Tây Ban Nha cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác, việ cthu hút các nhà làm phimđến sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn, ngoài ra còn là cơ hội thu hút đầu tư, cơ hội cho các ngành dịch vụ như khác sạn, dịch vụ ăn uống… và giá trị về thuế. Chính vì vậy, việc hoàn thuế, cơ chế pháp luật hỗ trợ cho các đoàn làm phim nước ngoài là cơ chế quan trọng thu hút các nhà làm phim nước ngoài. Ở góc độ một nhà sản xuất, tôi thấy để tạo cơ hội hợp tác làm phim thì việc đầu tiên là tìm một câu chuyện chung, tiếp theo là thay đổi thủ tục hành chính pháp lý để thu hút chính là yếu tố quyết định”.

 

 

Các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm

 

Đạo diễn Vương Đức cũng chia sẻ những kỷ niệm với đoàn làm phim Thị Mai, đặc biệt ông thấy các nhà làm phim Việt Nam đã học hỏi được rất nhiều từ các đồng nghiệp Tây Ban Nha trong việc làm một bộ phim kinh phí thấp. Đạo diễn Nguyễn Như Vũ cũng bày tỏ hy vọng được hợp tác làm phim tài liệu với các nhà làm phim Tây Ban Nha. Nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc và đạo diễn Đào Duy Phúc cũng chia sẻ những ý tưởng làm phim độc đáo.

Kết thúc buổi tọa đàm, Tiên sĩ Ngô Phương Lan bày tỏ hy vọng về sự hợp tác trong tương lai giữa hai nền điện ảnh Việt Nam – Tây Ban Nha: “Người Việt có câu “Vạn sự khởi đầu nan”, bộ phim hợp tác đầu tiên giữa hai nước đã rất xuôn sẻ. Các nhà làm phim Tây Ban Nha nhận thấy Việt Nam có nền điện ảnh, có các chuyên gia nhiều kinh nghiệm, bối cảnh đẹp, thủ tục làm phim thuận lợi hơn so với các nước khác. Đương nhiên Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế, ví dụ như việc hoàn thuế, ưu đãi cho các nhà làm phim nước ngoài chưa có. Chúng tôi đang kiên trì đề xuất ưu đãi về thuế cho các nhà làm phim nước ngoài. Thứ hai là việc thành lập các Ủy ban điện ảnh chúng tôi cũng đang đề xuất thành lập để hỗ trợ các nhà làm phim, đặc biệt là các nhà làm phim nước ngoài. Hiện nay giữa Việt Nam và Tây Ban Nha chưa có một thỏa thuận hợp tác nào về điện ảnh. Mấy năm qua, Cục Điện ảnh Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác quan trọng với Hàn Quốc, Pháp, Ba Lan và sắp tới là Italia. Tôi rất mong Đại sứ quán Tây Ban Nha quan tâm đến việc này và hy vọng sắp tới có thể có thỏa thuận hợp tác điện ảnh giữa hai nước. Khi đó việc hợp tác làm phim sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn nhiều! Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa, dù có nhiều thuận lợi nhưng Việt Nam vẫn còn 3 điểm hạn chế. Nhưng các bạn đã đến làm phim và giờ đây quay lại Việt Nam để trình chiếu bộ phim. Tôi hy vọng sắp tới hai nước sẽ có nhiều triển vọng tốt đẹp hơn nữa trong việc hợp tác làm phim!”

Ảnh: Thu Hường

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim