Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Tiến sỹ Ngô Phương Lan: LHP QT Hà Nội đã và đang hoàn thành “sứ mệnh” của mình
Thứ 3, 23/10/2018 - 08:53
Không chỉ có số lượng phim tham dự nhiều nhất so với các kỳ LHP trước đây mà quy mô tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, chất lượng đã đưa thương hiệu LHP QT Hà Nội lên một vị thế mới. Tiến sỹ Ngô Phương Lan Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc LHP QT Hà Nội lần thứ V nói về quá trình chuẩn bị cho LHP lần này.

Xin bà cho biết đôi điều về công tác tuyển phim cho LHP QT Hà Nội lần thứ V?

 

So với kỳ đầu tiên có khoảng 60 phim được trình chiếu, LHP lần này có số phim tham dự lớn hơn rất nhiều. Việc tuyển chọn khá kỹ lưỡng. BTC lập hội đồng Sơ tuyển và Chung tuyển riêng cho phim truyện và phim ngắn (phim truyện ngắn và phim tài liệu, khoa học, hoạt hình). Hội đồng Sơ tuyển xem hết và loại những phim không phù hợp với tiêu chí hoặc không đạt chất lượng của LHP QT Hà Nội. Tiếp đến, Hội đồng Chung tuyển thẩm định và chọn phim vào các hạng mục bằng hình thức bỏ phiếu. Mọi quá trình cũng như các khâu làm việc đều rất rành mạch và rõ ràng.

Tham dự LHP lần này có những phim được sản xuất từ thập niên 1970, 1980, 1990, 2000  là những tác phẩm sừng sững của các nền điện ảnh lớn trên thế giới. Bên cạnh đó có khá nhiều phim lớn và mới, như những phim đoạt giải Cành cọ vàng của LHP Cannes 2018, Oscar phim nước ngoài hay nhất 2018 hay Gấu vàng của LHP Berlin 2017… Đưa được các phim này về là nỗ lực vô cùng lớn của BTC trong đó có cả việc dành kinh phí xứng đáng để mua bản quyền vì hầu hết phim ở LHP QT Hà Nội, kể cả phim được chọn trong các chương trình Phim dự thi, Panorama… cũng phải mua. Để làm được điều này, năm nay, BTC cố gắng hết sức huy động nguồn tài trợ, vì chúng tôi cho rằng nếu không chiếu trong LHP thì rất khó có thể đem đến cho những người làm điện ảnh và khán giả những tác phẩm đỉnh cao của điện ảnh thế giới như vậy!

 

 

Tiến sĩ Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh - Giám đốc Liên hoan Phim

 

Thời gian qua, có nhiều phim Việt Nam tham gia các LHP QT và giành được giải thưởng đáng chú ý. Bà đánh giá như thế nào về sự phát triển của điện ảnh Việt Nam thông qua những sự kiện này?

 

Sự phát triển của điện ảnh nước nhà thời gian qua khẳng định thành công chủ chương xã hội hóa hoạt động điện ảnh của nhà nước. Có thể nói, lĩnh vực đang phát triển mạnh nhất ở Việt Nam hiện này là thị trường điện ảnh - đang tăng không ngừng, mỗi năm một nhiều hơn và doanh thu cũng lớn hơn. Đương nhiên, việc một số phim tham dự các LHP QT hay được đưa đến những sự kiện điện ảnh do Cục điện ảnh tổ chức như Cannes, Tuần phim Việt Nam tại nhiều nước từ châu Á, châu Âu đến Nam Mỹ, Bắc Mỹ… cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Điểm thành công nữa là chất mặt bằng chung của phim Việt đã cao hơn rất nhiều. Các phim thảm họa gần như không còn do sự đào thải của thị trường, ngoài ra một số nhà làm phim đã ý thức được việc không nên chỉ chạy theo lợi nhuận, chiều theo ý thích của một bộ phận khán giả, mà đã tính đến giá trị văn hóa và cố gắng đạt được giá trị văn hóa của mình. Nói như vậy, không phải điện ảnh Việt không còn tồn tại điểm yếu. Thực tế, chúng ta vẫn thiếu những bộ phim xuất sắc, những bộ phim đỉnh cao, cũng chưa thấy những tài năng lớn xuất hiện trong khi đó, nếu không có tài năng lớn thì khó có có tác phẩm lớn.

Trong thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ của Cục điện ảnh và sự cởi mở trong định hướng sáng tác, sản xuất phim, hầu hết các hãng phim đã đi đúng hướng với việc cho ra đời những phim thuần túy giải trí bên cạnh những phim có giá trị về nghệ thuật, cố gắng khẳng định bản sắc văn hóa con người Việt Nam, đề cao hình ảnh người phụ nữ, người Việt Nam trẻ, hay đề cập tới những mâu thuẫn gai góc trong lịch sử thời phong kiến… tạo sự đa dạng cho bức tranh điện ảnh Việt đương đại. Cục Điện ảnh cố gắng ở mức cao nhất để tạo một sự công bằng, rộng mở cho các hãng phim, không phân biệt hãng “nhà nước” hay hãng tư nhân. Chẳng hạn, công tác tuyển chọn dự án phim đặt hàng của nhà nước không chỉ dành cho những hãng phim của Bộ mà còn dành cho cả các hãng phim tư nhân; Trong các kỳ LHP, Tuần phim Việt Nam tại nước ngoài đã giới thiệu cả phim chính thống và phim do các hãng phim Tư nhân sản xuất. Như thế để thấy rằng, tại các diễn đàn, các hoạt động điện ảnh trong nước và quốc tế, các hãng phim tư nhân đều có sự đóng góp rất lớn. Nhờ đó, sự chuyên nghiệp của điện ảnh cũng dần dần được nâng lên.

 

 

Phim Nhắm mắt thấy mùa hè

 

LHP QT Hà Nội lần này là kỳ LHP thứ 5 được tổ chức. Bà có thể đánh giá về tác động của việc quảng bá điện ảnh Việt Nam thông qua các bộ phim Việt tham dự LHP QT Hà Nội và qua chính các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ LHP?

 

LHP giống như chất xúc tác để cho dòng chảy điện ảnh neo sự chuyên nghiệp vào, để cho những người làm điện ảnh có một sân chơi giao lưu, trao đổi nghề nghiệp với các đồng nghiệp quốc tế và là cái đích cho những người làm điện ảnh hướng đến. Nhìn lại chặng đường 5 kỳ được tổ chức, có vẻ như LHP QT Hà Nội đã và đang hoàn thành “sứ mệnh” này của mình, đặc biệt gần đây chất lượng phim Việt đã được nâng cao, doanh thu phim Việt cũng tăng lên. Đây là LHP hoàn toàn phục vụ khán giả, không hề có yếu tố thương mại. BTC luôn sử dụng hiệu quả phần ngân sách được giao đồng thời tích cực vận động các đơn vị đồng hành, tài trợ cho mình. Các hoạt động của LHP QT Hà Nội đều phi lợi nhuận để khán giả không có tiền cũng có thể tham gia. Với tư cách là người tổ chức LHP, khi đưa đến cho khán giả những tác phẩm điện ảnh hay, hấp dẫn, nổi tiếng lại còn miễn phí, thực sự tôi thấy rất vui, rất mừng. Về phía bạn bè quốc tế, họ đến đây, được xem nhiều phim Việt Nam thuộc các thể loại khác nhau gồm phim Truyện, phim Ngắn, phim Tài liệu, phim Hoạt hình… thông qua các chương trình của LHP, chắc chắn sẽ hiểu nhiều hơn về đất nước con người Việt Nam. Ngoài ra, trong mỗi kỳ LHP QT đều có triển lãm với các chủ đề giới thiệu bối cảnh quay phim, danh lam thắng cảnh đẹp của đất nước ta cùng với đó là những chuyến đi đưa các bạn nước ngoài tới thăm các địa danh nổi tiếng như Hạ Long, Yên Tử, Bái Đính, Tràng An… Họ rất thích và đều mong kỳ sau lại đến với LHP của mình.

 

 

Cuối cùng, xin bà cho biết những điểm thú vị tiêu biểu của LHP QT Hà Nội lần thứ V?


Hai chương trình Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan và điện ảnh Iran sẽ đem đến những bộ phim đặc sắc mà khán giả khó có cơ hội được xem nếu như không phải ở trong khuôn khổ LHP QT Hà Nội.

Trại sáng tác, do thành công ngay từ lần đầu tiên năm 2012 vì được hỗ trợ về chuyên gia từ một số LHP QT nổi tiếng như LHP QT Berlin, LHP QT London, Viện phim Anh, các trường điện ảnh danh tiếng của Mỹ… nên lần này BTC sẽ tiếp tục mời các chuyên gia vừa là người làm phim nổi tiếng đến để hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm với học viên.

Với Chợ dự án, BTC mời các nhà sản xuất và chuyên gia điện ảnh đến dự, xem xét, chọn lựa những dự án phim có chất lượng và khả thi để giới thiệu các nhà đầu tư. Chợ dự án không chỉ là nét mới của LHP QT Hà Nội mà còn là cơ hội cho các nhà làm phim trẻ có môi trường để bảo vệ, thuyết phục các nhà sản xuất đầu tư cho dự án phim ngắn của họ. Hi vọng lần này, các bên sẽ trao cho nhau những cơ hội hấp dẫn.

Xin cảm ơn bà!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thảo Nguyên
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim