Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Theo chân đội chiếu bóng lưu động: Về với Giàn Bí
Thứ 3, 14/11/2017 - 08:05
Đoạn đường từ trung tâm thành phố Đà Nẵng đến thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang mặc dù vẫn còn nhiều chỗ lầy lội, trơn trượt nhưng đã đẹp và dễ đi hơn nhiều so với 5 năm trước. Dù đoạn đường có khó khăn, gian nan đến đâu cũng chưa một lần làm chùn bước những cán bộ chiếu phim lưu động – những người “cõng” phim về với bản làng.

Ngày hội của bà con

Thật may mắn khi chúng tôi có dịp trở lại Đà Nẵng – mảnh đất xinh đẹp cùng những con người mến khách này vào đúng thời gian các cán bộ chiếu phim lưu động thuộc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng (PHP&CB) Đà Nẵng mang phim về thôn Giàn Bí để phục vụ bà con đồng thời tuyên truyền cho Liên hoan Phim lần thứ XX diễn ra tại Đà Nẵng. Đoạn đường dài gần 60km từ trung tâm thành phố Đà Nẵng tới thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang đã đẹp hơn nhiều so với 5 năm trước. Không còn ổ voi ổ gà, đường đá lởm chởm và cũng không phải đi trên ghe thuyền bằng đường thủy đầy hiểm nguy mà thay vào đó con đường đã được trải nhựa bằng phẳng hơn, dễ đi hơn. Nếu như trước đây, cũng con đường này, các cán bộ chiếu bóng phải mất hơn 4 giờ đồng hồ để di chuyển thì nay đã rút ngắn được hơn một nửa thời gian. 

 

 

Đội trưởng Đội chiếu bóng lưu động Phan Công Dũng chuẩn bị mic và máy hát

để phục vụ chương trình karaoke cho các em nhỏ trong thôn trước buổi chiếu

 

Xuất phát từ 2 giờ chiều, chúng tôi có mặt tại thôn Giàn Bí lúc 3h30 chiều. Các cán bộ trong đội tranh thủ dựng phông chiếu, lắp máy móc trước khi bắc loa đi tuyên truyền để bà con trong thôn được biết. Trời chưa tối vậy mà trẻ em trong thôn đã vây quanh sân bãi. Chúng nô đùa, vui chơi, ríu rít như ngày hội trong làng bởi đã hơn 3 tháng, kể từ buổi chiếu trước, hôm nay mới lại được gặp lại các cán bộ chiếu bóng để được xem được hát và được nô đùa. Giám đốc Trung tâm PHP&CB Đà Nẵng – Ông Lê Quốc Khánh – người luôn tâm huyết với nghề chia sẻ: “Hiện nay, đời sống của bà con tại các thôn bản ở Đà Nẵng cũng đã bớt khó khăn hơn trước. Người dân đã tiếp cận được nhiều phương tiện truyền thông nên chúng tôi luôn tìm tòi, đổi mới phương thức chiếu phim để thu hút bà con đến với buổi chiếu đông hơn và hiệu quả hơn”. Ông cũng cho biết thêm: “Đã chiếu phim là phải có chất lượng, hiệu quả chứ không phải chiếu để cho có, cho đủ số lượng”. Trung tâm đã sắm sửa dàn karaoke để trước mỗi buổi chiếu, các cán bộ đã dành 1 giờ đồng hồ bật karaoke cho trẻ em trong thôn hát và giao lưu. Ngoài ra, đội lưu động thường kết hợp chiếu phim với các các sự kiện, những buổi họp của nhân dân trong các thôn, xã. Chính vì vậy, những buổi chiếu phim lưu động luôn thu hút được đông đảo khán giả. 

 

 

Rất đông khán giả đến xem dù trời vừa mưa khá lớn

 

Đà Nẵng đang trong những ngày ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới nên mưa nắng bất chợt. Đang tổ chức hát cho các em nhỏ trong thôn, cơn mưa miền Trung đổ ào xuống kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ khiến mọi người nháo nhào thu dọn máy móc, đồ đạc. Mặc dù được bà con hỗ trợ nhưng 4 anh em chúng tôi, ai nấy đều ướt sạch vì còn lo thu dọn máy móc và phông màn nhanh cho khỏi ướt. Cũng may, hơn 7h tối mưa tạnh, cũng là lúc buổi chiếu bắt đầu. Trước mỗi buổi chiếu phim truyện, các cán bộ chiếu bóng thường lồng ghép các chương trình phổ biến pháp luật, kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, gương người tốt việc tốt nhằm giúp bà con có thêm nhiều kiến thức để cải thiện cuộc sống. Chương trình phim truyện cũng được các cán bộ khai thác hết sức phong phú. Ngoài những bộ phim về lịch sử, về chiến tranh như Mùi cỏ cháy, Những người viết huyền thoại… các cán bộ chiếu bóng còn sưu tập những bộ phim giải trí hấp dẫn như Cô dâu đại chiến, Nhà có năm nàng tiên, Bước khẽ tới hạnh phúc… Khán giả Trương Văn Huỳnh – 26 tuổi dân tộc Cơ Tu cho biết: “Dù nhà đã có tivi nhưng không buổi chiếu nào của các cán bộ là Huỳnh vắng mặt. Không chỉ được xem phim hay trên màn ảnh rộng mà buổi chiếu còn như ngày hội trong thôn”.

Gần 40 năm vẫn nhiệt huyết

Gần 40 năm gắn bó với công việc chiếu phim lưu động, đội trưởng Đội chiếu phim lưu động thuộc Trung tâm PHP&CB Đà Nẵng anh Phan Công Dũng vẫn đầy nhiệt huyết. Dù tuổi không còn trẻ, sức cũng không còn dẻo dai như trước nữa nhưng một tháng có 30 ngày thì có đến 2/3 số ngày đó anh và đồng đội của mình rong ruổi trên những chiếc xe máy cà tàng mang phim về với bà con cùng ven thành phố. Hầu hết tất cả bà con từ trẻ nhỏ tới người cao tuổi nơi anh đã từng đặt chân đến đều biết mặt, nhớ tên. Với từng đó năm công tác trong đội chiếu bóng lưu động không còn nơi nào anh chưa từng đến, không đoạn đường nào anh chưa từng qua. Mỗi chuyến đi là một kỷ niệm, tất cả đều được người cán bộ này lưu giữ trong ký ức của mình. Anh chia sẻ: “Gắn bó với bà con riết thành quen. Chỉ một vài ngày không đi về với bà con là nhớ. Nhớ tình cảm người dân dành cho anh em trong đội. Nhớ những ánh mắt và khuôn mặt háo hức vui tươi của trẻ em khi thấy phim về bản làng. Chỉ chừng ấy thôi cũng đủ ấm lòng người chiếu bóng như chúng tôi rồi”. Chính vì vậy, dù có vất vả, đôi lúc còn hiểm nguy nhưng chưa bao giờ anh nản lòng. Thậm chí, ngay cả khi được vặn ngược thời gian quay về thời trai trẻ anh vẫn một lòng chọn công việc này dù gần 40 năm trong nghề chưa một năm nào anh có được cái Tết trọn vẹn bên gia đình. 

 

 

Buổi chiếu phục vụ tại thôn Phú Túc

 

Với đội phó Đội chiếu bóng lưu động Lê Xuân Hiệp, dù thời gian công tác trong nghề không nhiều bằng đội trưởng nhưng những thử thách mà anh đã trải qua khiến tôi càng thêm khâm phục. Ra trường, anh được phân công công tác tại huyện Hiên cách trung tâm thành phố hơn 100km. Đoạn đường về nhà không quá dài nhưng khó đi lại có thừa. Chính vì vậy, một năm chỉ được về thăm nhà 1 đến 2 lần còn lại anh ăn, ở, sinh hoạt cùng bà con. 10 năm công tác tại huyện Hiên, nơi đâu cũng là nhà, bà con trong huyện đều là người thân. Tình cảm thân thuộc tới mức chỉ xa một ngày là nhớ. Có lẽ vậy mà dù không còn công tác tại đó đã nhiều năm (bởi tách tỉnh, huyện Hiên nay thuộc tỉnh Quảng Nam - pv) nhưng anh vẫn lên thăm bà con, mỗi khi ở thôn, xã có việc, họ lại gọi anh trở về. Dường như sự nhiệt huyết của những cán bộ thâm niên trong nghề đã truyển được lửa đến với thành viên trẻ nhất đội. Mới theo nghề được 4 năm nhưng Nguyễn Hữu Thanh Hoàng cũng “nếm đủ” mọi gian nan. Có đôi lúc, ước mơ được khám phá, được trải nghiệm và cả niềm đam mê phim ảnh cũng lung lay nhưng chỉ cần nhìn thấy sự háo hức, hồ hởi trên những khuôn mặt của bà con những nơi đội đặt chân tới, mọi mệt nhọc lại tan biến. 

 

Hải Nam
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim