Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Phim Việt tham dự Liên hoan phim Quốc tế Busan
Thứ 5, 19/09/2019 - 10:38
Sẽ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 12/10/2019, Liên hoan phim Quốc tế (LHP QT) Busan là một trong những liên hoan phim có uy tín hàng đầu châu Á với những bộ phim được đánh giá cao ở cả khía cạnh giải trí và nghệ thuật. Kể từ khi được sáng lập năm 1996, mỗi năm Liên hoan phim Quốc tế Busan giới thiệu một chương trình phim đồ sộ khoảng 300 phim được tuyển chọn kỹ lưỡng, phản ánh bức tranh toàn cảnh của điện ảnh châu Á đương đại. Năm nay, có ba bộ phim Việt cùng tham dự LHP QT uy tín này.

Sự hiện diện của phim Việt Nam tại LHP QT Busan cũng như các liên hoan phim uy tín trên thế giới nói chung còn khá nhỏ lẻ. Nếu như năm ngoái tác phẩm đầu tay Vợ ba của nữ đạo diễn Ash Mayfair gần như là đại diện duy nhất của điện ảnh Việt Nam tại Busan, thì trước đó năm 2017 có Cô Ba Sài Gòn và 2016 có Tấm Cám: Chuyện chưa kể đều của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân. Sự xuất hiện như vậy là còn khá khiêm tốn so với các nền điện ảnh láng giềng như Philippines, Indonesia, Thái Lan... Nhưng năm nay, lần đầu tiên điện ảnh Việt Nam sẽ có nhiều phim dài được trình chiếu tại hạng mục Cửa sổ điện ảnh châu Á của LHP QT Busan, bao gồm Bí mật của gió, Thưa mẹ con đi Anh trai yêu quái. Cửa sổ điện ảnh châu Á (A Window on Asian Cinema) thuộc chương trình chính thức (Official Selection) được xem là hạng mục quan trọng nhất về số lượng và giá trị, chuyên tuyển chọn những bộ phim mới, hay và nổi bật nhất của các nhà làm phim tài năng đến từ khắp châu Á.

Bí mật của gió  

 

 

Cảnh phim Bí mật của gió

 

Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 24 vừa chính thức công bố sẽ công chiếu lần đầu trên thế giới bộ phim Bí mật của gió của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình ở hạng mục quan trọng Cửa sổ điện ảnh Châu Á (A Window On Asian Cinema). Trước đây, bộ phim Cánh đồng bất tận của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình cũng được mời công chiếu lần đầu tiên trên thế giới tại LHP QT Busan trước khi trình chiếu tại Việt Nam. 

 

 

Là một đạo diễn, nhà sản xuất quen thuộc với nhiều phim điện ảnh và các chương trình truyền hình thành công, lần này Nguyễn Phan Quang Bình tập hợp một đội ngũ ê kíp làm phim trẻ  ở hầu khắp các vị trí từ biên kịch,  đến đạo diễn hình ảnh, tổ trợ lý đạo diễn, dựng phim… trong dự án điện ảnh Bí mật của gió. Là một bộ phim lãng mạn, hài hước, giả tưởng, Bí mật của gió hướng đến giới trẻ - đối tượng đi xem phim chính tại rạp hiện nay. Xoay quanh chuyện tình cảm của một cô bé mới lớn với một hồn ma đến từ quá khứ khi gia đình cô từ quê chuyển lên Đà Lạt, Bí mật của gió   là dự án đầu tiên của BHD và CJ HK Entertainment cùng hợp tác sản xuất và phát hành tại thị trường Việt nam và quốc tế cùng với FPT IPTV. Nhà sản xuất kì vọng đây sẽ là một sự khởi đầu hợp tác tốt đẹp giữa BHD và CJ HK để mở đường cho những dự án điện ảnh tiếp theo của hai bên.

Thưa mẹ con đi  

 

 

Sau khi khởi chiếu được gần 3 tuần và chinh phục khán giả bằng câu chuyện giản dị mà xúc động về tình yêu và tình mẹ, tác phẩm điện ảnh đầu tay của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh chính thức được mời tham dự hạng mục Cửa sổ điện ảnh châu Á (A Window on Asian Cinema) tại  Liên hoan phim Quốc tế Busan lần thứ 24.

 Là bộ phim tâm lý tình cảm sâu lắng đề tài gia đình, Thưa mẹ con đi theo chân anh chàng du học sinh Văn trở về nhà lần đầu tiên sau 9 năm cùng với cậu bạn trai Việt kiều Ian, định bụng công khai với mẹ về mối quan hệ đồng giới của mình. Bộ phim là bức chân dung xã hội Việt Nam đương đại nhưng được thu nhỏ trong quy mô gia đình, nơi mâu thuẫn giữa các thế hệ và sự va chạm giữa các giá trị truyền thống - hiện đại, Đông - Tây luôn hiện diện.

 Biên kịch Nhi Bùi đồng thời cũng là một nhà sản xuất của phim xúc động cho biết: "Từ một ý tưởng được đánh giá là quá đời thường khó làm thành phim, đến việc được chọn trình chiếu tại Busan là cả một hành trình dài đầy thử thách nhưng vô cùng xứng đáng của Thưa mẹ con đi. Điều đó chứng tỏ khán giả vẫn quan tâm đến những câu chuyện gần gũi chạm đến những riêng tư trong lòng họ. Sau khi bộ phim nhận được tình yêu lớn từ khán giả trong nước, chúng tôi rất nóng lòng chờ đợi phản hồi của khán giả quốc tế dành cho câu chuyện gia đình Việt Nam dung dị này."

Trước tin vui đứa con tinh thần được mời tới một liên hoan phim quan trọng của khu vực, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh chia sẻ: "Tôi và ê-kíp rất đỗi tự hào và sung sướng khi phim được trình chiếu tại Busan ngay sau khi chiếu rạp tại Việt Nam. Thưa mẹ con đi cùng những bộ phim Việt Nam khác tham dự Liên hoan phim lần này chứng minh điện ảnh Việt Nam đang có những tác phẩm cân bằng giữa tính đại chúng và tính nghệ thuật. Tôi tin nghệ thuật không ở đâu xa, mà nó cũng có thể rất gần gũi và mở ra với khán giả. Đây chắc chắn là động lực để tôi và những nhà làm phim khác ngày càng hoàn thiện tác phẩm của mình trong tương lai."

  Anh trai yêu quái

 

 

 

Anh trai yêu quái - Bộ phim mới nhất của đạo diễn Vũ Ngọc Phượng cũng được lựa chọn trình chiếu trong hạng mục Cửa sổ châu Á (A window on Asian Cinema) tại Liên hoan phim quốc tế Busan 2019 (BIFF). Theo lời mời từ Ban tổ chức BIFF 2019, đạo diễn Vũ Ngọc Phượng cùng dàn diễn viên chính là Isaac, Kiều Minh Tuấn, Diệu Nhi, Phi Phụng sẽ có mặt tại Busan vào tháng 10 năm nay để giới thiệu bộ phim tới các khán giả quốc tế. Ê kíp và nhà sản xuất cho biết đang lên kế hoạch tổ chức các hoạt động giao lưu với khán giả trong thời gian tham dự liên hoan phim.

 

 

Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng và dàn diễn viên

 

 Anh trai yêu quái  là bộ phim thứ ba của đạo diễn Vũ Ngọc Phượng với đề tài gia đình: tình anh em. Phim có sự góp mặt của Isaac, Kiều Minh Tuấn, Diệu Nhi và diễn viên gạo cội Phi Phụng. Trong phim, Isaac và Kiều Minh Tuấn sẽ vào vai hai anh em cùng cha khác mẹ có một cuộc đoàn tụ “bất đắc dĩ” sau 10 năm xa cách. Cả hai vừa phải chịu đựng những thói hư tật xấu của nhau, vừa tìm cách hóa giải những mâu thuẫn trong quá khứ. Vũ Ngọc Phượng cho biết, với anh, những bộ phim về gia đình luôn mang nhiều giá trị và nhận được sự đồng cảm của người xem. Và câu chuyện anh em trong Anh trai yêu quái  chắc chắn sẽ khiến khán giả khóc cười rất nhiều bởi sự đồng cảm đó. Sau khi ra mắt khán giả quốc tế tại LHP QT Busan, bộ phim dự kiến sẽ khởi chiếu tại VN từ ngày 29.11.  

Diên Vỹ
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim