Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Niềm xúc động của các nghệ sĩ trong Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập ngành Điện ảnh
Thứ 3, 13/03/2018 - 15:20
Sáng ngày 13 tháng 3 năm 2018, tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội, Cục Điện ảnh đã tổ chức buổi lễ gặp mặt của các nghệ sĩ điện ảnh thuộc nhiều thế hệ, các cơ quan ban ngành thuộc khối điện ảnh, để kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập Ngành Điện ảnh cách mạng Việt Nam. Đồng thời, Cục Điện ảnh cũng đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.

 

 

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

thay mặt Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Cục Điện ảnh

 

Ngay từ sáng sớm, nhiều nghệ sĩ, khách mời đã có mặt tại Nhà hát Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội, trong sự trang trọng và hân hoan, với những cái bắt tay, cái ôm nồng thắm. Buổi gặp mặt chính là một ngày hội đặc biệt ý nghĩa đối với biết bao thế hệ đã gắn bó với điện ảnh nước nhà.

 

 

T.S Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu tại buổi lễ

 

T.S Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu tại buổi lễ: “Ngày 15/3/1953, tại Đồi Cọ, thuộc Bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 147/SL - Thành lập Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam, đem lại vinh dự cho các nhà điện ảnh Bưng Biền và Đồi Cọ vì những thước phim đầu tiên của họ, những viên gạch đặt nền móng cho ngôi nhà điện ảnh cách mạng Việt Nam. Hôm nay, chúng ta long trọng chào mừng dấu mốc đáng ghi nhớ, kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập Ngành Điện ảnh cách mạng Việt Nam”.

 

 

 

NSND Trà Giang nghẹn ngào xúc động khi đại diện các nghệ sĩ gạo cội phát biểu

 

Trong buổi lễ kỷ niệm, nhiều nghệ sĩ vô cùng xúc động khi xem lại hành trình từ lúc bắt đầu cho đến nay của ngành điện ảnh. NSND Trà Giang nghẹn ngào: “Hôm nay, tôi rất vinh dự được đại diện cho thế hệ điện ảnh đã trưởng thành trong chiến tranh cách mạng phát biểu cảm xúc của mình. Trong bầu không khí trang trọng và nồng ấm tình cảm đồng nghiệp lâu ngày gặp lại, chúng tôi đã thực sự xúc động, bao ký ức ùa về không nói nên lời”.

Nhiều nghệ sĩ đại diện cho các thế hệ của ngành điện ảnh như đạo diễn - NSƯT Phạm Ngọc Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Hãng phim Hoạt hình Việt Nam, biên kịch Tạ Thị Huệ - Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung Ương, đạo diễn - diễn viên Hồng Ánh cũng đã có những chia sẻ tích cực và khẳng định những kỳ vọng mới tốt đẹp đối với nền điện ảnh nước nhà. Rằng Điện ảnh Việt Nam sẽ vươn ra, hoà nhập với thế giới trong một ngày không xa.

 

 

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

 

Phát biểu trong buổi lễ, Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chỉ đạo: “Trong thời gian tới, ngành điện ảnh cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những vấn đề có tính chất chiến lược, tham mưu ban hành chính sách để điện ảnh Việt Nam phát triển toàn diện, bền vững trong các lĩnh vực sản xuất, phát hành và phổ biến phim; khích lệ các nghệ sĩ sáng tạo, đóng góp cho nền điện ảnh nước nhà. Tôi đề nghị các văn - nghệ sĩ và những người làm công tác điện ảnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn để tiếp tục xây dựng nền điện ảnh Việt Nam trở thành một trong những ngành văn hoá mũi nhọn, quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hoá ở Việt Nam”.

 

 

 

Tiết mục nghệ thuật đặc sắc Tổ khúc Ông Gióng mở màn buổi lễ

 

 

Ca khúc Em bé Hà Nội (trong phim Em bé Hà Nội)

 

Ngoài ra, các nghệ sĩ, khách mời có cơ hội được xem bộ phim tài liệu 65 năm Điện ảnh Việt Nam - truyền thống, hội nhập và phát triển; các tiết mục nghệ thuật đặc sắc như Tổ khúc Ông Gióng, tác phẩm được trao giải thưởng Hồ Chí Minh (trong phim hoạt hình Chuyện ông Gióng - Giải Bông Sen Vàng Liên hoan Phim Việt Nam, giải Bồ Câu Vàng Liên hoan Phim quốc tế Leipzig/ CHDC Đức cũ); và các ca khúc trong các bộ phim từng đoạt giải Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam như: Em bé Hà Nội (trong phim truyện Em bé Hà Nội), Thằng Cuội (trong phim truyện Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh), Bài ca Hồ Chí Minh (trong phim tài liệu Hồ Chí Minh - Chân dung một con người).

 

 

Buổi lễ thu hút đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí

Khánh Hoà
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim