Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Những hoạt động hấp dẫn bên lề của dự án “Làm phim ngắn 48 giờ”
Thứ 3, 08/10/2019 - 09:38
Sau hơn một tháng triển khai và phát động, Dự án Làm phim ngắn 48 Giờ năm 2019, với hơn 100 đội tham gia đã diễn ra những hoạt động hấp dẫn. BTC đã tổ chức Vòng thi phụ Online dành cho các tác phẩm Poster, Trailer và Video Hậu trường diễn ra từ ngày 17/09/2019 đến ngày 30/09/2019. Dự án Làm phim 48 Giờ đã trải qua hơn 3 tháng tranh tài và sẽ khép lại với Lễ bế mạc và Trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26/10 tại TPHCM. Các giải thưởng của cuộc thi có tổng giá trị lên đến hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, đội thắng cuộc sẽ được đại diện Việt Nam lên đường sang Hà Lan vào tháng 3 năm 2020 để tham gia Vòng chung kết toàn cầu Filmapalooza.

Vòng thi này sẽ giúp cho các đội có thêm cơ hội để thể hiện sự sáng tạo của mình, nắm bắt được đầy đủ nhiều hoạt động hoàn chỉnh của công tác thực hiện một dự án phim từ lúc bắt đầu đến khi nghiệm thu dự án. Mỗi hạng mục Trailer, Poster, Video Hậu trường sẽ có 2 giải thưởng bao gồm Giải được bình chọn nhiều nhất và Giải chấm điểm. Với Giải thưởng bình chọn, cách thức tính lượt bình chọn tương ứng với số lượt nhấn Thích (LIKE)/cảm xúc trên bài đăng Facebook/video Youtube. Với Giải chấm điểm, Ban tổ chức sẽ chọn ra các tác phẩm có nội dung hay, sự sáng tạo, đầu tư tỉ mỉ, và “đặc biệt” nhất để trao giải.

 

 

Đại diện Ban tổ chức, ông Ross Stewart nhận xét: “Cuộc thi Online Poster/Trailer/Video Hậu trường 2019” mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho BTC cũng như các bạn khán giả. Các nhóm đã làm cho BTC đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Poster được đầu tư kĩ lưỡng nên mặt bằng chung, sản phẩm rất chuyên nghiệp, không thua kém gì các phim chiếu rạp. Đặc biệt, phiên bản Poster 3D đến từ nhóm TRANS-Parent nhận được rất nhiều lời khen từ đông đảo các khán giả online…”

Ngoài ra, đối với video Trailer và video hậu trường cũng ngang tài ngang sức về độ đầu tư của các nhóm làm phim. Với 1 slogan rất dễ thương “Team hết mình, BTC hết hồn”, các nhóm đã tạo nên những thước phim mang đậm dấu ấn riêng của từng nhóm. Theo thông tin mà nhà sản xuất của cuộc thi 48Gio - Ross Stewart cho biết thì đây là một trong những điểm sáng góp phần nên sự thú vị của Dự án Làm phim 48 Giờ qua các năm.

Phần thi online đã nhận được tổng cộng hơn 250. 000 lượt xem, hơn 5000 lượt chia sẻ từ các tác phẩm chỉ sau hơn một tuần phát động. Gấp đôi số lượt quan tâm và bình chọn so với năm ngoái. Trong đó có hơn 20000 lượt bình chọn cho Poster riêng trên trang Facebook @48hourfilmVN, đã chứng tỏ được độ nóng và sức thu hút của Dự án!

 3 giải thưởng đầu tiên của Cuộc thi đã chính thức tìm được chủ nhân!

 

 

Tác phẩm Taken đến từ nhóm Avalon khu vực TPHCM đã giành giải Poster được bình chọn nhiều nhất trong Dự án Làm phim ngắn 48 Giờ năm 2019 với hơn 1,200 lượt bình chọn. Đây là bộ phim ngắn theo thể loại Gián điệp (Spy/Espionage) được thực hiện trên máy quay ARRI, một sự đầu tư vô cùng hoành tráng dành cho một bộ phim được thực hiện chỉ trong 48 giờ đồng hồ!

 

 

Giải thưởng Video Hậu trường được bình chọn nhiều nhất đã thuộc về nhóm TATA khu vực TPHCM. Video đã ghi lại rất nhiều những khoảnh khắc thú vị trong hành trình 48 giờ thực hiện bộ phim của nhóm từ lúc bốc thăm đề bài đến lúc hoàn thành bộ phim. Bộ phim của nhóm đã được thực hiện theo một trong những thể loại khá đặc biệt đó là thể loại “Phim về phụ nữ”, với việc lấy Phụ nữ là tâm điểm và câu chuyện xoay quanh nhân vật trong phim.

Giải thưởng bình chọn Trailer xuất sắc nhất đã thuộc về bộ phim Mồi với thể loại Tưởng tượng đến từ nhóm Lát Cắt Team khu vực Hà Nội. Trailer giới thiệu bộ phim ngắn nhưng đã mang lại đầy đủ khung bậc cảm xúc và sự tò mò dành cho các khán giả.

 Những trải nghiệm thú vị

Chia sẻ cảm nhận khi tham gia dự thi, nhóm Mayer Film cho biết: “Đó là một trải nghiệm vui, thú vị. Nhóm mình biết được tâm lí thời gian là như thế nào. Việc tìm bối cảnh quay rất khó khăn, và đặc biệt khó khăn nhất là trong việc điều khiển con heo thật trong lúc quay. Nhóm mình đã xài con heo thật để làm đạo cụ bắt buộc theo đề tài năm nay.”

Nhóm DALATemperature thì cho rằng: “Sắp tới rạp Hòa Bình sắp bị san bằng nên là nhóm mình chỉ muốn lưu giữ lại một góc hình ảnh của rạp Hòa Bình. Đoạn lên đèo là đoạn khó khăn nhất của nhóm vì đường đi khá hẹp và nguy hiểm nhưng đó là khoảng thời gian vui nhất của nhóm.”

Các khán giả quan tâm và hứng thú với chương trình có thể tìm hiểu thêm về các bộ phim ngắn cũng như xem các bộ phim sẽ được trình chiếu tại 2 cụm rạp Galaxy Cinema Nguyễn Du TPHCM và Galaxy Cinema Tràng Thi Hà Nội từ ngày 14/10 – 17/10/2019.

Trong các năm trước, Việt Nam đã chiến thắng vòng quốc tế với 2 bộ phim A Good Day to Die (2010) và Canh Ba Ba (2011) đã được tham gia công chiếu phim tại Liên hoan phim Cannes- Pháp. Liên hoan phim Cannes (hay Festival de Cannes) là một trong những liên hoan phim uy tín nhất trên thế giới. Dự án Làm Phim 48 Giờ vinh dự được hợp tác cùng với Cannes, mỗi năm một số các bộ phim sắc suất nhất của 48HFP từ khắp nơi trên thế giới sẽ được chiếu tại Cannes như một phần của Góc Phim Ngắn.

Năm 2018, bộ phim Đường mật của nhóm Zorba đã vinh dự được nhận giải Đạo diễn Xuất sắc nhất và top 4 phim xuất sắc nhất vòng chung kết toàn cầu. Đường mật cũng đã được trình chiếu tại Cannes vào tháng 5/2019.

H.V
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim