Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
NHỮNG ẤN TƯỢNG NỔI BẬT QUA HỘI THẢO QUỐC TẾ “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan”
Chủ nhật, 28/10/2018 - 20:52
Trong khuôn khổ LHPQT Hà Nội lần thứ 5, tại khách sạn Deawoo đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan” từ 09h00 - 12h00 ngày 28 tháng 10 năm 2018. Hội thảo này là một điểm nhấn quan trọng giúp các nhà làm phim trong và ngoài nước hiểu rõ thêm bức tranh điện ảnh Ba Lan và những thành tựu đặc sắc mà nền điện ảnh nước này gặt hái được trong những năm gần đây.

Đến dự cuộc hội thảo có ông Wojciech Gewel Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ba Lan tại Việt Nam, các tổ chức của Ba Lan đang hoạt động ở Việt Nam, các  nhà quản lý điện ảnh, các nhà nghiên cứu điện ảnh trong và ngoài nước, các nghệ sĩ, các nhà sản xuất phim, phát hành phim, đại diện các Ban, Bộ, Ngành liên quan của Việt Nam, các phóng viên báo chí cùng đại diện Đại sứ quán các nước Lãnh đạo các nền điện ảnh, các đại biểu có phim tham dự LHPQT Hà Nội lần này...

 

 

 

 

Tiến Sĩ Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh - Giám đốc Liên hoan Phim 

phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Ba Lan là một nước có quan hệ ngoại giao và là một đối tác truyền thống của Việt Nam. Ba Lan là quê hương của nhiều đạo diễn nổi tiếng thế giới như Andzey Vajda, Roman Planski...

Năm 2015 bộ phim Ida của Pawel Pawlikowski giành giải thưởng Oscar cho phim nước ngoài hay nhất. Giải thưởng này là một dấu hiệu cho thấy điện ảnh Ba Lan bước vào một giái đoạn phát triển rực rỡ ở góc độ chất lượng nghệ thuật, số lượng phim sản xuất, doanh thu phòng vé.

Tờ New York Times đưa tin, theo European Audioviual Observatory, sau khi bộ phim Ida đoạt giải Oscar, số người xem tới rạp ở Ba Lan tăng 11% so với năm trước. Doanh thu phòng vé của các phim do Ba Lan sản xuất chiếm 27% tổng doanh thu. Đây là tỉ lệ nằm trong nhóm cao nhất châu Âu, sau Pháp nhưng trên Anh và Đức.

Theo Mr Jablonsky, Chủ tịch viện hàn lâm điện ảnh Ba Lan (Polish Film Academy), sau một thập kỷ được chính phủ đầu tư trung bình khoảng 50 triệu đô la Mỹ một năm cho các dự án điện ảnh và đào tạo, nhiều bộ phim có giá trị nghệ thuật đã ra đời nhưng chưa được công chúng quan tâm. Cho đến năm 2012 khi mà bộ phim “In darkness” của đạo diễn Agnieszka Holland được đề cử cho giải Oscar, người Ba Lan mới thực sự quan tâm tới điện ảnh nội địa.

Các nhà quản lý điện ảnh cho rằng, những kinh nghiệm từ việc đầu tư của nhà nước cho điện ảnh cho tới những nỗ lực trong sáng tạo nghệ thuật của các nhà làm phim Ba Lan là những bài học quý giá và thiết thực cho các nhà làm phim Việt Nam và quốc tế.

 

 

 

Ông Wojciech Gewel Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ba Lan tại Việt Nam

phát biểu tại Hội thảo

 

Mở đầu cuộc hội thảo, TS. Ngô Phương Lan, Cục Trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V phát biểu khai mạc. Bà nhấn mạnh trong LHPQT Hà Nội lần này, một bộ sưu tập khá đầy đủ những tác phẩm tiêu biểu của điện ảnh Ba Lan đã được trình chiếu, giúp các nhà nghiên cứu, các nhà làm phim và khán giả hiểu thêm về bức tranh và những thành tựu quan trọng của điện ảnh Ba Lan. Cuộc hội thảo này, sẽ đi sâu bàn thêm những khía cạnh, chia sẻ những kinh nghiệm của đất nước Ba Lan - một đất nước đã đi lên từ khó khăn, đầy thăng trầm nhưng nền điện ảnh đã thu được những thành tựu đáng tự hào, có những tác phẩm được cả thế giới biết đến và những tên tuổi lớn.

Ông Wojciech Gewel, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ba Lan tại Việt Nam trong lời phát biểu của mình đã cảm ơn Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam, cục Điện ảnh Việt Nam đã đưa chương trình Điện ảnh Ba Lan thành tiêu điểm trong LHPQT Hà Nội lần này. Ông cho rằng, điện ảnh giúp cho chúng ta nhìn thế giới ở những lăng kính khác nhau để thấu hiểu sự khác biệt của các nền văn hóa. Chương trình điện ảnh Ba Lan tại LHP lần này giúp chúng ta nhìn sâu vào không gian bên trong của nền văn hóa để cùng thấu hiểu và gìn giữ những giá trị đã làm nên đặc trưng của dân tộc Ba Lan.”

Ông Philip Cheah, Nguyên Giám đốc Liên hoan Phim Quốc tế Singapore - biên tập viên tư vấn cho diễn đàn AsiaPacificFilms chủ trì cuộc Hội thảo.

Hội thảo đi vào bàn thảo nhiều nội dung và chủ đề quan trọng và thiết thực.

Trước hết, hội thảo đề cập đến Những chính sách thúc đẩy điện ảnh Ba Lan phát triển.

 

 

Phim Ida - Một trong những phim xuất sắc của điện ảnh Ba Lan

 

Phần trình bày của ông Andrej Pitrus, Giáo sư trường Đại học Jagiellonian, Ba Lan vẽ nên bức tránh khái quát về sự phát triển điện ảnh Ba Lan. Vốn ra đời từ gần một trăm năm trước, điện ảnh Ba Lan đã trải qua những bước thăng trầm cùng lịch sử của dân tộc. Đến thập kỷ 80 của thế kỷ trước, điện ảnh Ba Lan phát triển đa dạng, với nhiều xu hướng và phản ánh những chủ đề đa dạng, có những chủ đề nóng bỏng gắn liền với tình hình chính trị, nhưng cũng có khi đi sâu vào số phận con người, những trải nghiệm riêng tư với những phương thức biểu đạt khác nhau. Các nhà điện ảnh Ba Lan với tư duy mở, có ảnh hưởng “làn sóng mới” ở Pháp và châu Âu, có tiếp cận những xu hướng làm phim của Mỹ và  một số nước khác, nhưng điều cốt lõi là họ không xa rời nét bản chất của con người và đặc trưng văn hóa của Ba Lan. Nhiều tác phẩm với những tên tuổi lớn xuất hiện. Ở khía cạnh khác, điện ảnh Ba Lan cũng đã có lúc khó khăn về tài chính, các đạo diễn đã phải chật vật tìm nguồn tài trợ của cả nhà nước và tư nhân, dù vậy, họ cố gắng độc lập trong tư duy sáng tạo. Họ vừa chú ý đến thị trường điện ảnh, nhưng cũng chú trọng yếu tố sáng tạo và những khám phá tinh tế trong nghệ thuật. Những năm 90 của thế kỷ trước, sự trở về của một số nhà làm phim Ba Lan trước đây từng định cư ở nước ngoài đã thổi một luồng sinh khí vào điện ảnh Ba Lan, làm cho nền điện ảnh có tính chất mở, hội nhập hơn và đó cũng là một nhân tố làm nên sự đa dạng, sự phát triển của điện ảnh nước này.

Nữ diễn viên Agata Trzebuchowska, một nhà làm phim độc lập cho rằng một trong những thành công của điện ảnh Ba Lan là sáng tạo của những nhà làm phim độc lập. Bà nói về quá trinh tìm kiếm các nguồn tài trợ làm phim từ việc hình thành ý tưởng viết kịch bản đến việc tìm người tài trợ để thuyết trình ý tưởng… Chính các nguồn tài trợ đó đã giúp cho con dường sự nghiệp của bà phát triển.

Nhà biên kịch Mateusz Pacewicz tiếp tục nói về kinh nghiệm tìm tài trợ ở các nguồn kinh phí nhà nước hoặc tư nhân. Ông nhấn mạnh dù tìm nguồn kinh phí ở đâu các nhà làm phim cũng cố gắng để có được sự tự do trong sáng tạo, sự độc lập trong ý tưởng và những sáng tạo độc đáo sẽ tạo nên sự thành công.

Trong phần tiếp theo các nhà điện ảnh như nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn, nhà thiết kế mỹ thuật Allan Starski và nhà báo kiêm nghị sĩ Piotr Gadzinowski nói về Những đóng góp phong phú và độc đáo của đạo diễn Andrzej Wajda với sự phát triển của điện ảnh Ba Lan.

 

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Phần cuối của hội thảo ông Miguel Dela Rosa, Giám đốc điều hành Quỹ phim ASEAN nói về Triển  vọng hợp tác giữa điện ảnh Ba Lan với các nhà làm phim trong khối Asean, ông cho rằng phải tạo điều kiện để các nước có thể làm phim với nhau. Ông hoan nghênh việc tham gia các liên hoan phim quốc tế của các nhà làm phim. Ông mong muốn đưa các nhà làm phim của ASEAN đến Ba lan và ngược lại. Ông cho rằng việc hợp tác giữa ASEAN và Ba Lan là một việc khó nhưng khả thi. Ông hy vọng tiềm năng hợp tác và ước mơ cùng sáng tạo này sớm thành hiện thực.

Đạo diễn Phạm Nhuệ Giang nói về những kỉ niệm và ấn tượng khi bà được xem phim Ba Lan từ mấy chục năm trước được chiếu ở Việt Nam. Bà mong rằng các nhà điện ảnh Ba Lan hãy quảng bá nhiều hơn về nền điện ảnh của mình, đồng thời mong rằng Việt Nam và Ba Lan hãy tăng cường hợp tác trong lĩnh vực sản xuất và phổ biến phim.

Giáo sư Andrej Pitrus khẳng định việc hợp tác không chỉ là tìm những vấn đề quan tâm chung, những chủ đề chung trong các câu chuyện mà cần phải giữ bản sắc của mỗi dân tộc. Những bộ phim như vậy sẽ góp phần vào sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc.

 Hội thảo “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan” đã để lại những ấn tượng sâu sắc và những kinh nghiệm làm phim cũng như những triển vọng hợp tác giữa các nhà làm phim Việt Nam – Ba Lan và giữa các nhà làm phim Asean – Ba Lan. Sự hiện diện của những bộ phim Ba Lan trên đất Việt Nam và cuộc hội thảo quan trọng này có ý nghĩa như một sự kiện có tính chất bước ngoặt giữa hai nền điện ảnh của hai dân tộc vốn có nhiều tình cảm và quan hệ gắn bó trong quá khứ. Hy vọng, sự hợp tác và giao lưu giữa các nhà điện ảnh sẽ ngày càng phát triển, mở ra cánh cửa giao lưu và thưởng thức nghệ thuật điện ảnh giữa khán giả yêu điện ảnh hai nước.


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiên Sơn
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim