Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Nhắm mắt thấy mùa hè – đại diện cho điện ảnh Việt Nam tranh tài
Thứ 5, 25/10/2018 - 08:35
Được làm bởi một êkip trẻ, Nhắm mắt thấy mùa hè mang cái nhìn tươi mới và khát khao khám phá. Phim là đại diện duy nhất của Việt Nam tranh tài tại Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V, hạng mục phim truyện.

Một câu chuyện nhẹ nhàng, không gói trong đó quá nhiều bi kịch, mọi biến cố, sự đổ vỡ trong Nhắm mắt thấy mùa hè dường như chỉ là cái cớ để những nhân vật trẻ xách ba lô lên và đi. Trên hành trình đi của mình, các nhân vật dần khám phá  thế giới bên ngoài, những bí mật của người thân, kết giao những người bạn mới và hoàn thiện chính mình. Trên hành trình đi của  các bạn trẻ, những miền đất mới, con người mới, cảnh sắc và văn hóa góp phần làm nên sự cuốn hút của câu chuyện.

Với niềm đam mê phim ảnh, khát khao thể hiện, chinh phục khán giả, êkip làm phim đã không tiếc công, sức, kinh phí… để mang tới nhiều khuôn hình đẹp. Có tới 90% các cảnh quay được thực hiện tại Nhật Bản, một nỗ lực rất đáng ghi nhận, nhất là với những người trẻ. Theo chân cô gái trẻ  Nhật Hạ (Phương Anh Đào đóng) đi tìm cha trên đất nước mặt trời mọc, khán giả được gặp gỡ nhiều cảnh sắc, văn hóa, tập tục và cả cách sống, cách nghĩ, cách yêu, cách cảm nhận của những con người nơi xứ lạ.

 

 

Là bộ phim đầu tay, nữ đạo diễn trẻ Cao Thúy Nhi đã cho khán giả thấy góc tiếp cận, sự xả thân, những nỗ lực và khả năng đi xa của cô trong điện ảnh qua bộ phim đầy trong trẻo, nữ tính và giàu cảm xúc. Một phim tâm lý – hành trình nhưng thiên về khai thác tâm lý, tình cảm gia đình hơn là tô đậm tình cảm nam nữ, với những câu chuyện nhỏ về tình yêu, trách nhiệm và niềm tin. Trong phim có tình cảm cha con giữa Hạ và người cha mất tích lâu năm, tình cảm giấu kín giữa Akira và một hình bóng mà anh đang cố gắng quên, một tình cảm không tên, mới chớm nở những vẫn đủ đậm sâu giữa Hạ và Akira, tình cảm bạn bè  hồn nhiên, trong sáng giữa những thanh thiếu niên trong câu lạc bộ nhiếp ảnh… Chen giữa những mối quan hệ, những tình cảm, sợi dây kết nối là thiên nhiên, cảnh sắc của Nhật Bản với vẻ đẹp của vùng Hokkaido từ hồ nước tĩnh lặng, con đường yên bình xuyên qua thị trấn, ngọn núi với những cột khói trắng, cánh đồng hoa hướng dương, cảnh hoàng hôn đỏ ối lúc mặt trời sắp lặn phủ ánh vàng khắp những con đường nhỏ vắng vẻ,   loạt ngôi nhà cổ kính nhỏ nhắn, xinh xắn tại một vùng quê…

 

 

Dù còn một số hạn chế trong cách kể, cách dựng… nhưng có thể nói Nhắm mắt thấy mùa hè đã thành công trong việc đem đến không gian trải nghiệm văn hóa Nhật Bản theo một cách rất trẻ, rất riêng.

 

 

 

 

 

 

Thủy Hương
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim