Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Nhà tiên tri, bộ phim mới nhất về Bác Hồ được khởi quay
Thứ 3, 27/05/2014 - 14:41
Nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm cho biết, Nhà tiên tri, bộ phim mới nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được chính thức bấm máy vào ngày 19 tháng 5 và dự kiến sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô năm nay.

Điểm mới của bộ phim này so với các bộ phim khác cùng đề tài là ở chỗ, kịch bản Nhà tiên tri được biên kịch Hoàng Nhuận Cầm xây dựng dựa trên các tác phẩm của Bác Hồ như truyện ngắn Việt Bắc anh dũng, Giấc ngủ 10 năm, Vừa đi đường vừa kể chuyện.

Hoàng Nhuận Cầm chia sẻ, anh luôn nghĩ về Bác và luôn ôm giữ khát vọng viết về Bác. Từ khi còn trẻ, anh đã tìm hiểu tư liệu về Bác và theo đuổi đề tài này. Cách đây gần 20 năm, anh đã viết kịch bản phim Hà Nội mùa đông năm 1946. Bộ phim ấy tái hiện lại những năm tháng đầy cam go, vận nước ngàn cân treo sợi tóc. Khi cuộc đàm phán với Pháp không thành, Bác Hồ đã kêu gọi toàn quốc kháng chiến và rời Hà Nội lên Việt Bắc lãnh đạo đất nước trong cuộc kháng chiến trường kỳ. Cảnh cuối phim là hình ảnh Bác cùng đoàn quân rời Hà Nội trong một đêm đầy lửa đạn.

Bộ phim Nhà tiên tri chính là một sự kế tục câu chuyện đã được tái hiện trong Hà Nội mùa đông năm 1946. Bối cảnh chính của phim chủ yếu là tái hiện lại giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp mà trọng tâm là những năm 1947, 1948 ở chiến khu Việt Bắc.Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, càng về cuối phim, không gian và thời gian nghệ thuật tiếp tục được mở rộng cho đến tận chiến thắng Điện Biên Phủ và ngày trở về giải phóng thủ đô 10-10-1954. Bộ phim cố gắng tái hiện hình tượng chủ tịch Hồ Chí Minh, người dẫn dắt cách mạng Việt Nam tiến lên giành thắng lợi từ những năm tháng ngặt nghèo gian khổ ấy. Hình tượng của Bác cũng được thể hiện một cách tập trung và sống động với tư cách là một con người vĩ đại mà vô cùng bình dị trong đời sống hàng ngày. Trong phim sẽ có những cảnh sinh hoạt đặc biệt ấn tượng như cảnh Bác ngồi câu cá, Bác tự giặt giũ quần áo. Khi đi chiến dịch thì có lúc nằm nghỉ bên đường… Giản dị gần gũi đến thế, nhưng trong những đêm khuya, Người lặng lẽ suy nghĩ chuyện nước nhà, gặp lúc cảnh đẹp, Người cầm bút làm thơ. Khi ấy, hình tượng Bác hiện lên như một nhà hiền triết, một thi nhân. Một trong những điểm nhấn là tác giả cố gắng thể hiện hình tượng Bác với tư cách một con người tràn ngập tình yêu thương dành cho đồng bào, đồng chí. Tình yêu thương vô bờ bến ấy còn dành cho chính những tên lính Pháp khi bị thương, bị bắt làm tù binh…

Trong cuộc chiến tranh khốc liệt, thực dân Pháp liên tục tìm mọi cách để tiêu diệt bộ phận đầu não của cuộc kháng chiến. Chúng tung các lực lượng đặc biệt nhảy dù xuống Việt Bắc, hoặc mở các chiến dịch tấn công lên căn cứ địa cách mạng. Thực tế khắc nghiệt ấy được thể hiện trong tác phẩm làm cho câu chuyện có kịch tính dữ dội liên tục phát sinh. Vì thế, bộ phim sẽ giàu tính hành động. Đạo diễn Vương Đức có chủ trương sẽ tái hiện trong phim những cảnh chiến tranh hoành tráng, làm sống dậy những khoảnh khắc lịch sử hào hùng.

Giữa hoàn cảnh ngặt nghèo trong giai đoan đầu chiến tranh chống Pháp ấy, Bác Hồ vẫn luôn lạc quan, tin tưởng vào tương lai thắng lợi của cuộc kháng chiến. Bác đã dự đoán về những trận đánh lớn, về ngày giải phóng thủ đô. Và lạ lùng sao, những điều tiên đoán trong tác phẩm ấy, gần như đã trở thành sự thật hoàn toàn mấy năm sau đó. Đó là một điều phi thường và huyền bí đến mức khó lý giải mà bộ phim chú ý thể hiện. Vì thế, hình tượng Bác trong phim còn hiện lên như một nhà tiên tri đầy trí tuệ, một con người đã thấu triệt những quy luật vận động lịch sử và nhìn thấu cả tương lai.

Hoàng Nhuận Cầm kể: “Tôi có khoảng 2000 bức ảnh về Bác Hồ. Mỗi khi viết tôi  luôn để những bức ảnh trước mặt và quan sát”. Hình ảnh Bác là nguồn cảm hứng thẳm sâu, mãnh liệt luôn thôi thúc anh. Hoàng Nhuận Cầm viết kịch bản Nhà tiên tri năm 2007, đến nay đã sửa chữa lần thứ 5 và đưa vào sản xuất.

Trong phim, bên cạnh hình tượng Bác Hồ, còn có sự xuất hiện của hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều nhân vật là những nhà lãnh đạo và các đồng chí cận vệ luôn đảm bảo an toàn cho Bác.

Để thực hiện bộ phim này, đạo diễn Vương Đức đã tiến hành chọn cảnh ở nhiều nơi ở các tỉnh phía Bắc. Công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Một trong những công việc khó khăn nhất là chọn diễn viên đóng vai Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đã có nhiều người ở Hà Nội và các tỉnh đề nghị được thử vai, nhưng cuối cùng, đạo diễn đã quyết định chọn diễn viên Bùi Bài Bình vào vai quan trọng này. Đây là một diễn viên có nghề, được kỳ vọng sẽ thể hiện được chiều sâu nội tâm của hình tượng Bác.

Hoàng Nhuận Cầm chia sẻ anh sẽ còn tiếp tục viết kịch bản về Bác.  Một trong những dự định mà anh đau đáu nhất là viết về những giờ phút cuối cùng trước lúc Bác đi xa mãi mãi. Anh bảo, anh đang suy tư, luôn đặt câu hỏi, giờ phút ấy Bác nghĩ gì? Đó là một bí ẩn. Không có một tài liệu nào lý giải thấu đáo những suy tư ấy. Nhưng, có lẽ, đó sẽ là nơi để nghệ thuật được chắp cánh.

Thiên Sơn
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim