Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
NGHỆ SĨ VÀ LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ XX: Đạo diễn Phạm Hồng Ánh - Đề cao tính nhân văn
Thứ 5, 09/11/2017 - 07:51
Nhắc đến Hồng Ánh, công chúng điện ảnh nhiều thế hệ vẫn còn nhớ đến chị trong vai trò diễn viên của nhiều bộ phim điện ảnh giàu chất nghệ thuật và nhân văn. Hồng Ánh cũng từng ‘rinh” về rất nhiều giải thưởng cá nhân dành cho diễn xuất tại các kỳ Liên hoan phim Việt Nam (LHP) và Liên hoan phim quốc tế. Chuyển sang vai trò đạo diễn, tại Liên hoan phim Việt Nam năm nay, Hồng Ánh sẽ góp mặt cùng Đảo của dân ngụ cư – tác phẩm đầu tay của chị. Đây cũng là một trong số những bộ phim đã đại diện cho Điện ảnh Việt Nam tham dự ở nhiều LHP quốc tế trong năm nay, và gặt hái được kha khá giải thưởng danh giá.

Xin chào Hồng Ánh ! Chị có thể chia sẻ về tâm thế của mình với tư cách là đạo diễn mang phim Đảo của dân ngụ cư đi dự Liên hoan phim Việt Nam năm nay?


Tôi nhớ lại khi gặp bà Giovana Fulvi -  Giám đốc chương trình của LHP Quốc tế - ở LHP Quốc tế Đông Á tại London ( Anh). Bà đã cười khi nghe tôi kể  về hành trình của Đảo của dân ngụ cư tại các LHP Quốc tế như Brisbane, Warsaws, London và Cairo… Và  bà đã hóm hỉnh đùa rằng : “ Đó là một cách tuyệt vời để thưởng thức thế giới. Tôi cũng đã từng tham dự nhiều LHP trong các vai trò khác nhau từ diễn viên cho đến nhà sản xuất, nhưng vai trò của đạo diễn ở các LHP khá khác biệt. Khi là diễn viên thì đó là sự kiện thảm đỏ và  sự chăm chú của truyền thông. Khi là nhà sản xuất thì đó là sự tập trung tìm kiếm cơ hội sản xuất, nhà đầu tư hay ít ra cũng là xây dựng các mối quan hệ. Còn các đạo diễn ở các LHP thường lặng lẽ hơn, vì “đứa con tinh thần” đã thay mình nói hộ mọi thứ cần nói, có chăng là cơ hội gặp lại những người bạn cũ, xem những bộ phim mới để tiếp thêm sức mạnh cho mình và có thời gian tách biệt để suy nghĩ về dự án mới. Đó cũng là tâm thế của tôi khi đến với LHP Việt Nam - ngày hội của những người làm điện ảnh tại đất nước mình.

 

 

Đạo diễn Hồng Ánh

 

Trước đó, Đảo của dân ngụ cư đã nhận kha khá giải thưởng quốc tế…Vậy  đến với  LHP lớn tại nước nhà, chị hy vọng gì về những giải thưởng mà phim có thể được trao?
Tôi rất mừng là Đảo của dân ngụ cư đã được đón nhận ở nhiều LHP Quốc tế và ngay ở Việt Nam, khi công chiếu cũng nhận được nhiều lời khích lệ từ  các đồng nghiệp, nhà phê bình, nhà báo…. Ở LHP Việt Nam lần này  này, tôi hy vọng Ban giám khảo và khán giả sẽ có ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của một cây bút biên kịch thâm trầm là nhà văn Nguyễn Quang Lập; một nữ diễn viên trẻ  đã hết mình cho vai diễn nội tâm phứp tạp, khó khăn như Ngọc Thanh Tâm; một nam diễn viên vừa chạm ngõ điện ảnh nhưng đã đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc của LHP Asean như Phạm Hồng Phước;  những diễn viên khác trong phim như Nhan Phúc Vinh, Ngọc Hiệp, Hoàng Phúc, Hoàng Nhân  đều tạo  được dấu ấn tuyệt vời cho vai diễn của mình. Tôi  nghĩ cũng khó có nhạc sĩ nào vượt qua Nguyễn Duy Mạnh Linh trong cấu trúc âm nhạc cho phim này, hay nên tiếp tục ghi nhận những cống hiến bền bỉ cho D.O.P (Giám đốc hình ảnh) là NSND Lý Thái Dũng…

 

 

 

Chị có thể chia sẻ thêm cảm nhận của mình dưới cả hai góc độ đạo diễn và diễn viên về mặt bằng chung của các phim dự thi ở LHP Việt Nam năm nay ?


Cảm nhận đầu tiên của tôi đấy là một bức tranh nhiều màu sắc của Điện ảnh Việt Nam. Tôi có thể thấy trong danh sách 16 tác phẩm phim truyện điện ảnh dự thi đó những mảng sáng về chỉ đạo nghệ thuật, những nét tinh tế về diễn xuất, sự phá cách mạnh bạo hay nét tươi trẻ, hồn nhiên. Trong đó có những phim đã tạo được doanh thu cao, điều đó nói lên tình cảm và thói quen đến rạp của khán giả dành cho phim Việt là có thật. Hy vọng rằng những dự án phim Việt ở mọi đề tài và cách thể hiện sẽ luôn dành được sự quan tâm và ủng hộ của khán giả yêu điện ảnh nước nhà. Tất cả, dù ít hay nhiều cũng đều khiến tôi thích thú và hào hứng.

Từng tham dự nhiều LHP Việt Nam và quốc tế, chị có suy nghĩ gì về tiêu chí mới của LHP lần này là "Xây dựng một nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn"…?

Tôi đánh giá cao tiêu chí hướng tới tính nhân văn trong các tác phẩm điện ảnh của LHP năm nay. Tiếp đó, sự cởi mở của BTC với các tác phẩm remake ( làm lại) cũng là nét mới mà tôi rất thú vị. Nó giúp tạo thêm sự đa dạng cho LHP Việt Nam lần này. Và dù hướng tới mục tiêu nào thì chúng ta, những người làm điện ảnh cũng luôn cần tình yêu của khán giả Việt. Hy vọng rằng sẽ có những mối tình chân thành và chung thủy giữa hai bên.

 

 

 

 

 

 

 

 

Vũ Liên
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim