Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Nghệ sĩ hoạt hình Việt Nam mừng sinh nhật Hãng
Thứ 3, 05/11/2019 - 20:30
Cuối mỗi năm luôn là thời điểm quan trọng với Hãng phim Hoạt hình Việt Nam. Thời gian này, các đoàn làm phim đều phải tập trung cao độ để hoàn thành phim đúng thời hạn. Dịp cuối năm nay, Hãng còn đón chào sự kiện lớn, kỷ niệm 60 năm thành lập Hãng. Tạp chí ĐAVN đã ghi lại một số cảm xúc của các nghệ sĩ trong những ngày đáng nhớ này.

Đạo diễn - Họa sĩ, Nghệ sĩ ưu tú Phùng Văn Hà - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Nghệ thuật: “Chất lượng nghệ thuật là điều quan trọng nhất tạo nên sức hấp dẫn và sự lan tỏa của mỗi bộ phim”

 

 

Được biết đến với những bộ phim hoạt hình lịch sử, đạt được nhiều thành tích trong các kỳ liên hoan phim như: “Cậu bé cờ lau” (Cánh diều vàng 2015, Bông sen vàng 2015), “Người anh hùng áo vải” (Cánh diều vàng 2017)… năm 2018, NSƯT Phùng Văn Hà được Hãng giao trọng trách là Phó Tổng GĐ phụ trách Nghệ thuật. Ngoài việc đôn đốc, chịu trách nhiệm nghệ thuật chung cho toàn bộ 17 chỉ tiêu phim của Hãng, trong vai trò đạo diễn NSƯT Phùng Văn Hà còn nỗ lực hoàn thành 2 bộ phim 3D “Huyền thoại Hồ Núi Cốc” – 20 phút và bộ phim lịch sử “Truyền thuyết Gươm thần” – 30 phút. Dồn hết tài năng, tâm sức vào lao động, sáng tạo nghệ thuật, anh luôn mong muốn mỗi bộ phim của mình làm ra đều là những sản phẩm nghệ thuật được đầu tư nghiêm túc, có giá trị về nội dung, chất lượng nghệ thuật cao, chạm được đến trái tim và cảm xúc của khán giả. Nhân kỷ niệm ngày thành lập Hãng, anh tâm sự: “Tôi luôn xác định, chất lượng nghệ thuật là là điều quan trọng nhất tạo nên sức hấp dẫn và sự lan tỏa của bộ phim. Bởi vậy, bắt tay vào làm một bộ phim hoạt hình là bắt đầu một thử thách. Cần phải đầu tư công sức, tìm tòi nghiên cứu để bộ phim giàu tính điện ảnh, có ấn tượng nghệ thuật tốt. Và người nghệ sĩ hoạt hình, vượt qua chính mình để đạt được những mục tiêu mới trong sáng tạo nghệ thuật luôn là điều cần hướng tới.” Với những mong muốn và quyết tâm trên, hy vọng “Truyền thuyết Gươm thần” sẽ góp thêm sắc màu mới cho bộ ba phim hoạt hình lịch sử của anh để chào mừng sinh nhật lần thứ 60 của Hãng.

 

Đạo diễn – Họa sĩ, Nghệ sĩ ưu tú Trần Khánh Duyên: “Tôi không đặt cho mình áp lực nào, làm phim bằng niềm say mê, sự yêu thích của mình”

 

 

Đạt được thành công từ rất trẻ với bộ phim đầu tay “Chuyến đi xa của Tắc kè” (Cánh diều vàng 2006), tới nay NSƯT Trần Khánh Duyên đã sở hữu nhiều phim và giải thưởng, đáng kể nhất là bộ phim “Bò Vàng” - Giải thưởng BGK Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 12, Bông sen Vàng 2013… Là một nghệ sĩ say với nghề, đặc biệt đam mê tìm tòi, học hỏi, Đạo diễn Trần Khánh Duyên luôn là người đi đầu trong việc thử nghiệm, áp dụng công nghệ mới trong sản xuất phim hoạt hình. Với tư duy dí dỏm, hài hước, cách kể chuyện giàu hình ảnh, mỗi bộ phim của anh luôn mang đến cho khán giả cảm xúc mới lạ, sự tươi mới và hấp dẫn. Đạo diễn Trần Khánh Duyên chia sẻ: “Đối với tôi, hoạt hình luôn là thế giới đầy bí ẩn. Mỗi hình ảnh, màu sắc, sự chuyển động trong phim hoạt hình đều tạo cho tôi sự tò mò và ham muốn khám phá sự bí ẩn đó. Tôi thích sự sáng tạo và thể nghiệm, dù biết rằng có thể thành công hoặc thất bại. Mặc dù vậy, tôi không đặt cho mình áp lực nào, luôn làm phim bằng niềm say mê, sự yêu thích. Chặng đường phía trước còn dài, tôi vẫn sẽ tiếp tục với niềm đam mê của mình”. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 60 của Hãng phim HHVN, xin chúc cho niềm đam mê và những dự định của anh sẽ mang đến những thành công mới cho Hãng và cho điện ảnh hoạt hình Việt Nam.

 

Đạo diễn – Họa sĩ Vũ Duy Khánh: Phim hoạt họa 2D cuốn hút người xem bởi sáng tạo độc lập của cá tính mỗi người nghệ sĩ. Khi đã yêu thích, nó giống như một chất kích thích”

 

 

Năm 2019 là một năm khá thành công với Đạo diễn – Họa sĩ Vũ Duy Khánh. Với 2 Cánh diều Vàng của bộ phim “Bí mật hang Duôn” dành cho Phim hoạt hình xuất sắc nhất và cho Đạo diễn xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Cánh diều 2018, Đạo diễn Vũ Duy Khánh đã mang về cho Hãng và cho các đoàn làm phim hoạt họa 2D niềm vui lớn. Thành công của bộ phim “Bí mật hang Duôn” đã đánh dấu sự trở lại của phim hoạt họa 2D sau 10 năm không có giải vàng tại các kỳ Liên hoan phim và giải Cánh diều. Là một họa sĩ tài năng, Vũ Duy Khánh luôn khẳng định được nét riêng của mình trong phong cách tạo hình đầy cá tính, ấn tượng. Các nhân vật do anh tạo hình đều thể hiện rõ đặc trưng cùa hoạt hình, giàu chất hài hước, sinh động. Anh cũng là một trong số  ít các họa sĩ có khả năng vẽ diễn xuất 2D xuất sắc hiện nay. Các phim do anh chỉ đạo diễn xuất đều rất mềm mại, uyển chuyển, tinh tế gây được thiện cảm cho người xem. Say sưa với vẽ diễn xuất, Đạo diễn- Họa sĩ Vũ Duy Khánh luôn tâm niệm: “2D là thể loại phim hoạt hình đầy mê hoặc. Nó trực diện, đẩy nhanh cảm xúc và cách nghĩ được mô phỏng ngay trên trang giấy. Phim hoạt họa 2D cuốn hút người xem bởi sáng tạo độc lập của cá tính mỗi người nghệ sĩ. Khi đã yêu thích, nó giống như một chất kích thích.”. Hy vọng, sự đam mê kích thích vẽ diễn xuất của anh sẽ tiếp tục truyền thêm lửa, mang đến cho phim hoạt hình Việt Nam những bước chuyển động đầy hứng khởi.

 

Đạo diễn – Họa sĩ Bùi Mạnh Quang:“Mong ước lớn nhất của người nghệ sĩ hoạt hình là được làm nghề”.

 

 

Được đánh giá là một trong những nghệ sĩ trẻ, năng động, Đạo diễn – Họa sĩ Bùi Mạnh Quang được Hãng phim HHVN giao trọng trách là Phó tổng Giám đốc phụ trách mảng Kinh doanh - Dịch vụ của Hãng. Đây là nhiệm vụ mới mẻ và cũng là một thử thách của người nghệ sĩ hoạt hình trong giai đoạn mới khi Hãng chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần. Với sức trẻ, sự nhiệt tình và khả năng thích ứng cao, Đạo diễn Bùi Mạnh Quang cùng với Ban Lãnh đạo Hãng đang từng bước thực hiện kế hoạch đẩy mạnh hoạt động kinh doanh dịch vụ, phát huy năng lực của Hãng để tăng nguồn thu, nâng cao đời sống của người nghệ sĩ. Bên cạnh nhiệm vụ quản lý, anh còn gánh vác nhiều công tác chuyên môn, đảm nhiệm nhiều vai trò trong dây chuyền sản xuất giúp cho kế hoạch phim của Hãng được đảm bảo. Đạo diễn Bùi Mạnh Quang là một trong những nghệ sĩ  luôn đi đầu, cập nhật các kỹ thuật mới trong công nghệ sản xuất phim và cũng là làm được phim hoạt hình ở cả 3 thể loại: Phim hoạt họa 2D, phim Cắt giấy vi tính và Phim 3D. Với những nỗ lực của mình,  Đạo diễn Bùi Mạnh Quang đã giành giải thưởng Họa sĩ xuất sắc nhất và Giải Cánh diều Bạc cho phim “Truyền thuyết thác Pongour” tại Lễ thao giải Cánh diều 2018.  Anh chia sẻ: “Mong ước lớn nhất của người nghệ sĩ hoạt hình là được làm nghề. Dù là các bộ phim nghệ thuật hay những sản phẩm hoạt hình mang tính chất truyền thông, chúng tôi cũng sẽ thực hiện một cách nghiêm túc nhất để khẳng định được uy tín, chất lượng của thương hiệu Hoạt hình Việt Nam trong lòng khán giả”. Xin chúc cho anh và các đồng nghiệp thực hiện tốt các mục tiêu của mình để Hãng phim Hoạt hình Việt Nam bước vào tuổi mới với nhiều thành công hơn.

 

 

Hà Thanh
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim