Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Ngành điện ảnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018
Thứ 5, 28/06/2018 - 18:14
Sáng nay 28/6/2016, Cục Điện ảnh đã tiến hành Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tham dự có NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, bà Nguyễn Phương Hòa – Phó Cục trưởng Cục hợp tác Quốc tế - Bộ VH-TT&DL, bà Ngô Thị Ngọc Oanh – Phó vụ trưởng Vụ pháp chế - Bộ VH-TT&DL, ông Nguyễn Ngọc Bích – Trưởng phòng Dịch vụ công – Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ VH-TT&DL và đại diện các Hãng sản xuất, phát hành, phổ biến phim, các đơn vị trong ngành điện ảnh.

Diện mạo của ngành điện ảnh đang ngày càng phát triển

 

Đó là khẳng định của TS Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh khi báo cáo công tác điện ảnh 6 tháng đầu năm 2018. 6 tháng qua cũng đánh dấu nhiều bước thay đổi của Cục Điện ảnh, đặc biệt trong công tác tổ chức. Với nhiều nỗ lực, đồng thời được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ, sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị trong và ngoài Bộ VH,TT&DL, Cục Điện ảnh đã hoàn thành tốt các  mục tiêu đề ra.

 

 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thê rthao và Du lịch Vương Duy Biên phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

 

Trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước, Cục Điện ảnh đã hoàn thành các nhiệm vụ chính trị như: tổ chức thành công các đợt phim kỷ niệm những ngày lễ lớn (3/2, 30/4-1/5). Trong đó ngoài việc chiếu lại nhiều bộ phim truyện do Nhà nước đặt hàng còn có nhiều bộ phim truyện mới được sản xuất như Phép màu tình yêu, Cao hơn bầu trời, Mẹ ơi con đã về, Giấc mơ thổ cẩm… cùng nhiều phim tài liệu và băng hình miền núi các số chuyên đề cũng được đưa vào phục vụ khán giả cả nước.

 

 

TS Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh báo cáo công tác điện ảnh 6 tháng đầu năm 2018

 

Trong công tác xây dựng văn bản, Cục Điện ảnh đã hoàn thiện và trình lãnh đạo Bộ VH,TT&DL ký quyết định ban hành kề hoạch lập đề nghị xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi); Hoàn thiện và trình lãnh đạo Bộ ký Quyết định thành lập Ban soạn thảo, Tổ Biên tập Đề án thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh…

Trong công tác quản lý sáng tác, sản xuất phim, Cục Điện ảnh đã góp phần tháo gỡ một số khó khăn trong quy trình thẩm định và cấp kinh phí đặt hàng sản xuất phim, thực hiện giải ngân các dự án phim tài liệu, khoa học, hoạt hình quay tư liệu theo kế hoạch đặt hàng đợt 1 các năm 2016-2017 và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt giá Nhà nước đặt hàng sản xuất 3 dự án phim truyện theo kế hoạch đặt hàng đợt 1 phim truyện năm 2015-2017 gồm: Lính chiến, Người yêu ơi, Hợp đồng bán mình. Số lượng phim truyện do các doanh nghiệp sản xuất phim của VN thực hiện trong 6 tháng đầu năm nay là 15 phim. Các công ty tư nhân tích cực đầu tư vốn để sản xuất phim, tạo ra nhiều tác phẩm phong phú về thể loại, đề tài. Mặt bằng chất lượng phim được nâng lên cao hơn, một số phim đạt doanh thu trên dưới 100 tỷ VND. Tuy nhiên nhiều tác phẩm điện ảnh do tư nhân sản xuất vẫn mang nặng yếu tố thương mại, giải trí. Ngoài ra, Cục còn thực hiện nhiệm vụ đặt hàng sáng tác kịch bản đối với các đơn vị sản xuất phim sử dụng ngân sách Nhà nước, đảm bảo tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, định hướng thẩm mỹ cho khán giả.

Công tác quản lý phổ biến phim được thực hiện khá chặt chẽ. Trong 6 tháng qua, Cục Điện ảnh đã thẩm đinh, phân loại và cho phép phát hành 15 phim truyện VN chiếu rạp, 99 phim truyện nước ngoài, 15 phim truyện video, 2 phim truyện hợp tác với nước ngoài, 5 phim tài liệu nhựa, 11 phim tài liệu kỹ thuật số và 3 phim ngắn. Hoạt động chiếu phim lưu động và trang thiết bị cho chiếu bóng lưu động cũng được chú trọng và bổ sung kịp thời. Đã có 25 xe ô tô chuyên dụng và 68 bộ máy chiếu video kỹ thuật số full HD được cấp cho 30/63 tỉnh trong cả nước.

Các hoạt động giao lưu quốc tế và giới thiệu điện ảnh Việt Nam tại nước ngoài đáng chú ý nhất có việc tham dự và tổ chức gian hàng trưng bày của điện ảnh VN tại Chợ phim Hồng Kông Filmart, tham dự LHP ẤN Độ -ASEAN. Ngoài ra còn tổ chức Tuần phim VN tại Ấn Độ, Tuần phim VN tại Argentina và Tuần phim VN tại Uruguay.

Trong công tác phát triển sự nghiệp, Cục Điện ảnh đã tổ chức thành công chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Cách Mạng VN 15/3/2018. Đặc biệt, công tác chuẩn bị cho LHP QT Hà Nội lần thứ V đã được chuẩn bị từ rất sớm, hiện đã thực hiện được nhiều việc trong khâu tổ chức.

 

Những khó khăn trước mắt

 

Trong số những khó khăn hạn chế, có thể nói khó khăn nhất chính là việc triển khai đặt hàng sản xuất phim từ ngân sách Nhà nước các năm 2015-2016-2017 và cấp ngân sách đặt hàng sản xuất phim năm 2018. Việc đặt hàng các đơn vị sản xuất phim phục vụ nhiệm vụ chính trị các năm 2015-2016-2017 đã được Cục Điện ảnh triển khai nhưng đến thời điểm hiện nay vẫn không giải ngân được hết kinh phí được giao vì đến tháng 8/2017, Bộ Tài chính bổ sung dự toán chi ngân sách, tháng 12/2017 Bộ VH,TT&DL giao dự toán chi ngân sách đặt hàng đợt 1. Theo quy định thì kinh phí đặt hàng sản xuất phim không thuộc loại kinh phí đương nhiên được chuyển nguồn. Do vậy, hết niên độ ngân sách 2017, kinh phí đặt hàng sản xuất phim 2015-2017 chưa giải ngân hết sẽ bị hủy. Cục Điện ảnh đã báo cáo Bộ VH,TT&DL trình các cấp có thẩm quyền xin được chuyển nguồn kinh phí đặt hàng chưa thực hiện hết năm 2017 được chuyển sang năm 2018 hoặc được cấp bổ sung kinh phí năm 2018 từ nguồn kinh phí đã bị hủy năm 2017 để thực hiện nhiệm vụ chính trị.

 Về kinh phí đặt hàng sản xuất phim năm 2018, trong cuộc họp ngày 16/3/2018, Văn phòng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương thực hiện đặt hàng sản xuất phim có sử dụng ngân sách Nhà nước năm nay theo hình thức “lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong những trường hợp đặc biệt” (quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu). Theo đó, Cục Điện ảnh bắt đầu triển khai viết báo cáo và lập Tờ trình xin Thủ tướng về cơ chế đặt hàng và bố trí kinh phí cho đặt hàng sản xuất phim phục vụ nhiệm vụ chính trị năm 2018 và các năm tiếp theo (2019-2020), trong khi các nhiệm vụ phục vụ chính trị, ngoại giao, văn hóa vẫn cần thực hiện theo kế hoạch hàng năm.

Một khó khăn nữa là việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp phát hành phim trong bối cảnh số lượng phim nước ngoài đang tăng mạnh, chiếm lĩnh phần lớn thị phần chiếu phim tại thị trường VN. Hiệp hội Phát hành và Phổ biến phim VN đã gửi đơn phản ánh việc CJ CGV có dấu hiệu thống lĩnh thị trường, chèn ép các doanh nghiệp VN trong lĩnh vực phát hành, phổ biến phim, phát hành phim VN không đúng quy định. Tuy nhiên, do vướng mắc về quy định pháp lý nên cho đến nay, vụ việc trên vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Việc chậm ban hành văn bản pháp quy hướng dẫn đấu thầu đặc biệt sản xuất phim sử dụng ngân sách nhà nước, thiếu ngân sách hoạt động đối ngoại và quảng bá điện ảnh VN ra nước ngoài cũng là những khó khăn đang cần tháo gỡ.

Ngoài ra, việc sau khi ba đồng chí Phó Cục trưởng đã về hưu nhưng chưa có người thay thế, việc sắp xếp lại bộ máy sau khi giải thể Trung tâm sản xuất phim các dân tộc, miền núi, biển đảo và việc sáp nhập phòng ban vẫn đang thực hiện khiến cho Cục Điện ảnh còn thiếu nhiều nhân lực và biên chế so với khối lượng công việc đồ sộ hiện đang cần phải triển khai.

 

Cần phải đổi mới tư duy về kinh doanh điện ảnh!

 

Trong số những nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối, năm, việc tổ chức thành công LHP QT Hà Nội lần thứ V hiện đang được gấp rút chuẩn bị. Ngoài ra còn công tác hoàn thiện và trình bộ VH,TT&DL trình Chính phủ hồ sơ Đề nghị xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi)Đề án thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh; Đặt hàng và chỉ đạo sản xuất phim phục vụ nhiệm vụ chính trị, phim truyện miền núi, chương trình băng hình miền núi theo kế hoạch năm 2018 và đầu tư chiều sâu để tạo nguồn kịch bản các thể loại phim chuẩn bị cho sản xuất phim các năm 2018 đến 2020…

Trong Báo cáo, TS Ngô Phương Lan cũng đề xuất kiến nghị, đề nghị Bộ VH,TT&DL chỉ đạo các đơn vị trong Bộ và có ý kiến phối hợp với các Bộ, ngành bố trí ngân sách hợp lý, kịp thời cho hoạt động điện ảnh; Chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, đúng thời hạn và tạo điều kiện thuận lợi để Cục Điện ảnh hoàn thành các công việc trọng tâm và kiện toàn nhân sự của Cục.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên cho rằng: “Tuy đang gặp nhiều khó khăn nhưng với sự phát triển của xã hội, ngành điện ảnh cần phải đặt mục tiêu lớn hơn, lường trước những khó khăn để chủ động tháo gỡ. Hiện đang rất cần sửa đổi Luật Điện ảnh và thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh để phù hợp với thực tế và góp phần thúc đẩy điện ảnh phát triển. Cần phải đổi mới việc đặt hàng sản xuất phim với mục tiêu cuối cùng là có phim hay. Nhân sự cũng cần đặc biệt quan tâm mới mong có được đột biến trong sáng tạo, đặc biệt là kiện toàn bộ máy của Cục Điện ảnh. Đối với các đơn vị trong ngành điện ảnh, tôi đề nghị phải đổi mới tư duy về kinh doanh điện ảnh. Tương lại của nghệ thuật chính là việc xã hội hóa, bởi vậy, phải lường trước những thách thức đặt ra để vừa phát triển vừa giữ gìn được bản sắc riêng. Đổi mới cơ chế chính sách, đổi mới việc đầu tư, quảng bá, củng cố nhân sự, sử dụng nhân tài trong điện ảnh chính là những việc đầu tiên cần làm!”.

Lê Minh
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim