Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Một Asean trong lòng Liên hoan Phim Việt Nam
Chủ nhật, 19/11/2017 - 07:17
Lần đầu tiên, tại Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam, một giải thưởng quốc tế, giải Film Asean được trao nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean). Giải thưởng góp phần nâng tầm và quảng bá cho LHP Việt Nam ra với khu vực và quốc tế.

Những vị khách “ngoại”được  săn đón tại LHP

 

Mặc dù những LHP Việt Nam trước đó cũng có những vị khách quốc tế xuất hiện với tư cách khách mời, đối tác nhưng ở LHP Việt Nam lần thứ XX, các vị khách ngoại là những nhà quản lý, nhà sản xuất, nghệ sĩ, đạo diễn, diễn viên... xuất hiện nhiều hơn. Họ đến LHP với tư cách khách mời, thành viên Ban giám khảo (BGK), đại biểu tham dự hội thảo hay ứng viên cho các giải trong hạng mục Film Asean... Ba nghệ sĩ quốc tế được nhắc tới nhiều nhất là ba thành viên Ban giám khảo của hạng Film Asean. Đến từ các nước ngoài Asean, cả ba vị giám khảo quốc tế đều có bề dầy thành tích đáng nể.  Là nhà sản xuất phim kỳ cựu, ông Jonathan Hyong-Joon Kim còn là một đạo diễn. Với 30 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc, ông Kim đã sản xuất hơn 25 bộ phim. Với tư cách cố vấn cho Ủy ban Hàn Quốc – châu Âu  về Hợp tác văn hóa, thành viên của Hội đồng trao đổi văn hóa Nhật – Hàn và Cố vấn về mảng quốc tế của Giải thưởng Phim châu Á (AFA), ông Kim đã đóng góp nhiều công sức để nâng tầm giá trị điện ảnh Hàn Quốc lên thành một trong những ngành công nghiệp điện ảnh khởi sắc nhất trong khu vực châu Á. 

 

 

Ông Jonathan Hyong-Joon Kim

 

Thành viên thứ hai của BGK hạng mục Film Asean là ông Roger Garcia - Giám đốc sản xuất  LHP quốc tế Hongkong, Giám đốc sản xuất Viện hàn lâm giải thưởng điện ảnh châu Á. Ông từng là cố vấn và tham gia  BGK của rất nhiều các  LHP quốc tế tại Mỹ, châu Âu và châu Á.

 

 

Ông Roger Garcia

 

Là đạo diễn và biên kịch còn rất trẻ, bà Karolina Bielawska đến từ Ba Lan nổi tiếng với nhiều giải thưởng quốc tế. Bộ phim gần đây nhất của bà Call me Marianna (tạm dịch: Hãy gọi tôi là Marianna) đã được trình chiếu tại 65  LHP lớn nhỏ, trong đó có LHP tại Locarno, St. Petersburg, Barcelona, Tel Aviv, Kiev, Lisbon, Chicago và Los Angeles… và thu về 25 giải thưởng khác nhau. Bà đã được đề cử tại nhiều hạng mục phim trong  LHP Polityka Passport Award 2015. Năm 2016, bà nhận được giải thưởng Charles E. Guggenheim Emerging Artist và một đề cử của Viện hàn lâm Điện ảnh Ba Lan 2017.

 

 

Bà Karolina Bielawska

 

Ngoài ba vị giám khảo nổi tiếng, LHP còn chào đón nhiều lãnh đạo các tổ chức, quỹ điện ảnh của các nền điện ảnh khu vực và quốc tế. Các đạo diễn, diễn viên, nghệ sĩ đi theo phim và tham dự hội thảo.

 

Hướng tới liên kết và hội nhập sâu rộng

 

Ngoài  hạng mục giải thưởng film Asean, LHP Việt Nam lần thứ 20 còn dành một hội thảo với chủ đề Con đường đưa điện ảnh Asean ra thế giới … Hội thảo quy tụ nhiều lãnh đạo, nghệ sĩ quốc tế cùng đóng góp tiếng nói chung về điện ảnh trong khối Asean như cách tiếp cận đề tài, kêu gọi vốn đầu tư, liên kết sản xuất, phát hành phim trong nước và quốc tế…cũng như con đường để đưa điện ảnh Asean ra với thế giới. Ngoài ra, 10 bộ phim tham dự hạng mục Film Asean cũng góp thêm những sắc mầu phong phú qua các buổi chiếu, ra mắt đoàn phim tại LHP. Các nước có phim tham dự gồm: Con chim mầu vàng (Singapore), Đạn ghém (Philippines), Hậu duệ (Brunei), Nỗi lòng người mẹ (Campuchia), Thiên Nga mang rùa (Lào), Thiên thần của Eden (Myanmar), Trôi dạt (Malaysia), Turah (Indonesia), Vào lúc trời tối (Thái Lan) và Dạ cổ hoài lang (Việt Nam).

 

10 bộ phim là mười sắc mầu văn hóa được khắc họa qua cốt truyện, nhân vật, những xung đột và cả cách kể, cách dẫn dắt, thể hiện của các đạo diễn trong cộng đồng các quốc gia Asean. Nếu điện ảnh Thái Lan, Singapore, Phillippines... từng quen thuộc với khán giả Việt Nam qua các bộ phim trên màn ảnh lớn lẫn màn ảnh nhỏ thì điện ảnh một số nước như Brunei, Mianma, Malaysia... lại đem đến sự tò mò, háo hức với khán giả. Đặc biệt, sự trỗi dậy của điện ảnh Thái Lan hay Campuchia thời gian gần đây chắc chắn sẽ thu hút khán giả đến với tác phẩm của họ. 

 

Với chủ đề “kết nối cộng đồng Asean”, tiêu chí của hạng mục Film Asean là hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc và các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong khối, đồng thời phát hiện và khích lệ tài năng mới của điện ảnh Asean. Hạng mục Film Asean sẽ trao giải cho Phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Đây cũng là cơ hội để các đạo diễn, diễn viên được giao lưu, học hỏi, cọ xát và tranh tài trong một giải thưởng chung về điện ảnh của Asean. Sau lần đầu tiên do Việt Nam đăng cai và tổ chức, giải thưởng Film Asean sẽ lần lượt được các nước trong khối đăng cai, tạo cơ hội và tiền đề cho điện ảnh Asean vươn ra với thế giới.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình Nguyên
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim