Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20: Nâng tầm hội nhập – định hướng phát triển
Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20: Nâng tầm hội nhập – định hướng phát triển
Thứ 3, 15/08/2017 - 13:38
Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 20 đã có buổi họp báo đầu tiên để công bố, giới thiệu những nét mới trong LHP với sự hội nhập sâu rộng và định hướng phát triển cho điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Lần đầu tiên có giải cho phim Asean

Với 4 kỳ tổ chức thành công LHP quốc tế Hà Nội, vị thế của điện ảnh Việt Nam đã từng bước được lan tỏa. Để kỷ niệm LHP Việt Nam lần thứ 20 – một dấu mốc quan trọng trong hành trình phát triển, BTC đã đề xuất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để có thêm một giải thưởng cho phim Asean trong khuôn khổ LHP. Đây cũng là lần đầu tiên giải thưởng này được tổ chức. Với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”, cơ cấu giải thưởng FILM ASEAN sẽ bao gồm: Giải phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Mỗi nước thành viên ASEAN được gửi 1 phim truyện, thời lượng từ 80 phút trở lên, sản xuất trong các năm 2016 và 2017.

Giải thưởng film Asean không chỉ là điểm nhấn trong LHP Việt Nam lần thứ 20 mà còn là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc, góp phần giới thiệu những tác phẩm điện ảnh trong khu vực đến với quốc tế, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của công nghiệp điện ảnh trong việc quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, văn hóa và truyền thống hợp tác hữu nghị giữa các nước thuộc cộng đồng ASEAN. Sự kiện này càng thêm ý nghĩa khi đánh dấu mốc kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

 

 

Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh - Trưởng BTC

công bố những nét mới trong LHP

 

Tại buổi họp báo, giải cho phim Asean cũng thu hút nhiều nhà báo với các câu hỏi liên quan đến tiêu chí lựa chọn, cơ cấu giải thưởng… Sau lần đầu tiên được thực hiện trong khuôn khổ LHP Việt Nam lần thứ 20, dự kiến giải thưởng sẽ được tổ chức thường niên và luân phiên tại các nước thành viên Asean khác để phát hiện và khích lệ tài năng mới của điện ảnh trong khu vực.

 

Rộng cửa cho phim làm lại

Một nét mới nữa trong LHP Việt Nam lần thứ 20 là cho phép các phim làm lại (phim remake) từ kịch bản nước ngoài được phép tranh giải ở các hạng mục cá nhân trừ giải cho biên kịch và giải cho phim. Đây được xem là bước phát triển phù hợp với tình hình thực tế khi có  nhiều phim Việt ra rạp được làm lại từ kịch bản của nước ngoài. Việc cho phép một số thành phần chính của phim từ đạo diễn, diễn viên, quay phim, họa sỹ… tham gia tranh giải không chỉ ghi nhận công sức, sự đóng góp, sáng tạo của các nghệ sĩ mà còn thể hiện tầm nhìn, sự đánh giá đối với một dòng phim và những đóng góp của nó trong đời sống điện ảnh từ doanh số đến thị hiếu, xu thế phát triển, tác động của hội nhập, liên kết sản xuất phim... Trường hợp phim có thành phần sáng tác chính không phải quốc tịch Việt Nam vẫn được xét trao giải thưởng.

 

 

Các đại biểu tham dự buổi họp báo

 

Trong các kỳ Liên hoan, chấm giải điện ảnh việc đưa hay không đưa phim làm lại  vào hệ thống tranh giải được báo chí hết sức quan tâm. Tại giải Cánh diều, nhiều báo chí cũng đặt câu hỏi đối với BTC khi kiên quyết loại các phim remake ra khỏi hệ thống khung giải thưởng. Để có sự đồng thuận cao, BTC LHP Việt Nam lần thứ 20 đã tham vấn các tổ chức, hội nghề nghiệp trước khi quyết định đưa phim làm lại vào dự tranh giải thưởng.

 

Hứa hẹn một LHP thành công

Cũng tại buổi họp báo, nhiều chương trình, hạng mục của LHP đã thu hút sự quan tâm  như kịch bản cho lễ khai mạc, bế mạc, các buổi chiếu phim ngoài trời, chương trình phim trình chiếu, tranh giải…  Đặc biệt 3 buổi chiếu phim ngoài trời bên sông Hàn dành cho khán giả cùng các hoạt động sôi nổi khác như tuần phim chào mừng LHP, hội thảo “LHP Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc”, hội thảo “Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới”, Triển lãm “Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam”, giao lưu nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên và các chiến sỹ lực lượng vũ trang… hứa hẹn sẽ làm nóng bầu không khí trước và trong LHP.

 

 

Toàn cảnh họp báo công bố LHP Việt Nam lần thứ 20

 

Ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở VHTT - Đại diện cho thành phố Đà Nẵng cam kết: “Đà Nẵng sẽ huy động nhân lực, trí tuệ để hỗ trợ tốt nhất cho LHP. Thành phố  xác định đây là vinh dự và trọng trách khi một sự kiện văn hóa lớn như LHP Việt Nam lần thứ 20 diễn ra tại đây”.

Với khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”, LHP Việt Nam lần thứ 20 không chỉ là sự kiện văn hóa nhằm biểu dương các tác phẩm điện ảnh Việt Nam xuất sắc  mà còn là dịp để các nghệ sỹ và những người làm công tác điện ảnh nhìn lại quãng đường trưởng thành, phát triển của  LHP Việt Nam qua 20 kỳ tổ chức.

Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 20 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 24 - 28.11 với lễ khai mạc và bế mạc tổ chức tại Nhà hát Trưng Vương và được truyền hình trực tiếp trên  VTV2, VTV1.

                                                           

Tôn Quế
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim