Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Liên hoan phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8: Cơ hội cọ xát
Chủ nhật, 11/06/2017 - 09:32
Cùng với sự đổi mới mạnh mẽ từ trong tư duy, cách tiếp cận và xu hướng đưa phim tài liệu ra rạp, Liên hoan phim (LHP) tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8 thêm một lần nữa mở ra cơ hội cọ xát, học hỏi và giao lưu giữa điện ảnh tài liệu Việt Nam và châu Âu.

Ngày hội của phim tài liệu

Từ thành công của 7 kỳ LHP trước, năm nay LHP tài liệu châu Âu – Việt Nam với sự phối hợp của EUNIC – Hiệp hội các Viện Văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu và Hãng phim tài liệu sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 18/6 tại 2 địa điểm là CTy TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Hà Nội) và trường Đại học Hoa Sen – T.P Hồ Chí Minh. Mỗi kỳ LHP là một lần khán giả, nghệ sĩ được tiếp cận, thưởng thức nhiều bộ phim đặc sắc.

Tại LHP  tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 8, 31 tác phẩm điện ảnh đoạt giải cao của các quốc gia trong những kỳ LHP sẽ tham dự. Theo thông lệ và cũng là để rộng đường so sánh, nghiên cứu, thưởng thức… mỗi buổi chiếu sẽ bao gồm một phim tài liệu của Việt Nam  và một bộ phim nước ngoài (có phụ đề tiếng Việt). Năm nay các quốc gia có phim  tham dự gồm Anh, Pháp, Đức, Áo, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Bỉ và Israel. 

 

 

Phim Người chữa lành vết thương cho phụ nữ

 

Với đề tài và nội dung phong phú, các bộ phim được chiếu trong  LHP sẽ mang đến cho khán giả những góc nhìn mới, đa chiều hơn về xã hội, về những mối quan hệ giữa con người với môi trường, khám phá  các vùng đất cũng như những con người, sự kiện tác động tới sự chuyển động, phát triển và góp phần thay đổi xã hội.

Nước chủ nhà Việt Nam tham dự với một chùm phim bao quát nhiều mảng đề tài, nội dung phong phú gồm Con đường phía trước (đạo diễn Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Văn Kiểm), Việt Nam thời bao cấp (đạo diễn Trần Tuấn Hiệp), Chuyện ngày hôm qua (đạo diễn Phạm Hồng Thăng - Đặng Thị Linh), Hai đứa trẻ (đạo diễn Tạ Quỳnh Tư), Nhật ký của ba (đạo diễn Hoàng Hà Lê), Mẹ ơi con đã về (đạo diễn Lương Minh Đức), Muốn về nhà (đạo diễn Hoàng Dũng), Người Mông hiện hữu trong tiếng khèn (đạo diễn Nguyễn Đức Phương)… Ngoài các phim tài liệu do các hãng sản xuất,  LHP còn là cơ hội để các tác giả giới thiệu nhiều phim tài liệu thuộc dòng phim độc lập như Giường xinh, Đất đai thuộc về ai, Bên dưới đại lộ, Thiên thần bất tử, Chuyến về quê cùng ba mẹ, Sofa, bếp và chuyện phiếm, Nhà đối diện, Gia đình đầu trọc, Lên lên xuống xuống, Mặn như muối, Dành tặng ông Điều…

 

 

Phim Ai sẽ yêu tôi

 

10 bộ phim quốc tế  trong đó có nhiều bộ phim từng đoạt giải cao tại các LHP uy tín như Ai sẽ yêu tôi đoạt giải bình chọn của khán giả tại LHP Berlin 2016 và LHP quốc tế Krakow (Ba Lan), Amy giành các giải BAFTA, Oscar, Grammy, MTV..., Người chữa lành vết thương cho phụ nữ  giành giải Magritte 2016, giải của LHP tài liệu Millenium Bruxelles 2015…

Đây cũng là lần đầu tiên các phim châu Âu và Việt Nam được xếp hạng theo độ tuổi, trong đó Borge Mogensen – Những thiết kế để đời, Ong và người, Nạn dịch  được phổ biến đến mọi đối tượng khán giả. Phim Trong tầm kiểm soát, Amy, Xe đạp chống lại ô tô  chỉ dành cho khán giả trên 13 tuổi. Phim Người chữa lành vết thương cho phụ nữ, Hạnh phúc  cấm khán giả dưới 16 tuổi. Phim Ai sẽ yêu tôi cấm khán giả dưới 18 tuổi.

 

Nhìn cuộc sống qua lăng kính mở

Với cách thể hiện được xem là gần gũi, chân thực nhất khi phản ánh, khắc họa cuộc sống, mỗi cuốn phim tài liệu được xem như một nguồn tư liệu sống góp phần tìm hiểu, nghiên cứu, dự báo các vấn đề hay những xu hướng mới trong xã hội. “Một quốc gia không có phim tài liệu như một gia đình không có album ảnh” – câu nói đó phản ánh sự thực được thể hiện qua mỗi bộ phim. Được khởi đầu vào năm 2009,  qua 7 kỳ tổ chức,  LHP đã trở thành sự kiện thu hút đông đảo khán giả vào mỗi dịp hè. LHP không chỉ là cầu nối giao lưu văn hóa giữa Việt Nam với các nước mà còn tạo ra một sân chơi bổ ích, lý thú cho khán giả cũng như tạo một môi trường học tập, cọ xát cho các nghệ sĩ làm nghề. Với sự đổi mới, LHP ngày càng thu hút đông đảo giới làm phim trong nước, quốc tế, những nghệ sĩ trong biên chế  của các hãng cũng như các đạo diễn theo đuổi con đường làm phim độc lập. 

 

 

Phim Chuyện ngày hôm qua

 

Ngoài xem phim, các kỳ LHP còn  mở ra cơ hội giao lưu, đối thoại, các khóa học… với nhiều chủ đề thiết thực để  các nhà làm phim trao đổi, học hỏi cũng như giới thiệu về các bộ phim  và nền điện ảnh của mỗi quốc gia. Ngoài cách chọn đề tài, phương pháp thể hiện, kinh nghiệm phát hành phim ra rạp cũng là một chủ đề được chú ý tại LHP tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8.   

Các bộ phim tham dự được trình chiếu miễn phí, mở cửa tự do từ ngày 9 đến 18/6.

Thu Hằng
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim