Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V Đạo diễn Xuất sắc nhất – Ai sẽ chiến thắng?
Thứ 4, 17/10/2018 - 14:40
Giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội năm nay là cuộc đua của 12 đạo diễn mà phần lớn trong số họ còn rất trẻ.

 

 

 

Đạo diễn Piotr Domalewski  mang tới tham dự ở hạng mục Phim dự thi bộ phim truyện dài đầu tay Silent Night. Sinh năm 1983, đạo diễn Piotr Domalewski từng là diễn viên trước khi học đạo diễn tại Khoa Radio và Truyền hình của Đại học Silesia. Từng đoạt nhiều giải thưởng với các phim ngắn nhưng bộ phim dài đầu tay Silent Night mới chính là màn ra mắt ấn tượng của Piotr Domalewski với nhiều giải thưởng tại Ba Lan. Silent Night không chỉ là bộ phim hay nhất của Liên hoan phim Gdynia năm 2018 mà còn là một trong những màn ra mắt quan trọng và thành công nhất của điện ảnh Ba Lan trong những năm gần đây. 

 

 

 

 

Đạo diễn Rohollah Hejazi – phim The Dark Room

 The Dark Room là bộ phim thứ năm của đạo diễn Rohollah Hejazi sau Dar Miane Abrha, Cuộc sống riêng tư của ông bà M, The Wedlock Death of the Fish.

Đạo diễn Rouhollah Hejazi sinh năm 1979 tại Abadan. Phim ngắn đầu tay “Start” (1995) và hơn 10 bộ phim ngắn sau đó anh làm đạo diễn đều được chiếu tại các liên hoan phim trong và ngoài nước. Anh cũng làm đạo diễn phim truyền hình trước khi làm phim truyện đầu tay Among the Cloud (2008), bộ phim đã từng tham dự và giành nhiều giải thưởng các Liên hoan Phim quốc tế. Các phim truyện sau đó của anh đều đã tham dự nhiều liên hoan phim quốc tế. 

 

 

 

 

Đạo diễn Indrasis Acharya – phim Pupa

Indrasis Acharya là một nhà làm phim và biên kịch người Ấn Độ nổi tiếng trong ngành công nghiệp điện ảnh Bengali. Sau khi đạo diễn những bộ phim ngắn gây tiếng vang trong nước và quốc tế như Living Beyond the Line, Ektu Antorikota JonnoUn-fair-y, năm 2017 anh thực hiện Bilu Rakkhosh  - bộ phim đầu tay của mình với tư cách là nhà biên kịch. Bilu Rakkhosh đoạt giải thưởng tại Liên hoan phim Asia Pacific Screen, NYIFF và Liên hoan phim châu Á. Phim ngắn đầu tiên của Indasis, Living Beyond the Line, cũng đã đoạt giải Phim hay nhất tại Liên hoan Quốc gia về Phim ngắn và Phim tài liệu. Vốn là nhà văn, Indrasis Acharya là tác giả kịch bản kiêm đạo diễn bộ phim Pupa. Bên cạnh việc được chọn để dự thi Liên hoan phim quốc tế Kolkata 2017, Pupa là bộ phim Bengali đầu tiên về chủ đề euthanasia (cái chết nhân đạo dành cho người bị bệnh nan y) đã giành được một đề cử đặc biệt tại Liên hoan phim Dadasaheb Phalke và nhận được giải thưởng trong ba hạng mục - Best Director, Best Diễn viên và Nhà thiết kế âm thanh xuất sắc nhất - tại Liên hoan phim quốc tế Aurangabad.

 

 

 

 

Đạo diễn Lee Kyung-subphim Student A

Sinh năm 1980, Lee Kyung-sub tốt nghiệp khoa Sáng tạo tại Đại học Chung-ang và chuyên ngành đạo diễn phim tại Trường Cao học Điện ảnh, Đại học Dankook. Anh từng làm một số phim ngắn trước khi làm đạo diễn các phim truyện dài: Miss The Train (2014), The Sound of Light (2016), tác giả kịch bản và đạo diễn phim Student A (2018). Anh từng gây ấn tượng khi ra mắt với Miss the Train tại Liên hoan phim quốc tế Jeonju vào năm 2014. Bộ phim Student A được anh chuyển thể từ truyện tranh kỹ thật số webton của tác giả Heo5Pa6 nối dài trào lưu làm phim chuyển thể từ webton nở rộ ở Hàn Quốc vài năm trở lại đây. Với sự góp mặt của Suho – trưởng nhóm nhạc thần tượng có vẻ ngoài như nam thần và cô bé diễn viên nhí rất được yêu thích Kim Hwan Hee Student A nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả Hàn Quốc khi ra rạp vào mùa hè năm 2018.

 

 

 

 

Đạo diễn Diego Rafecas – phim First Law, Shaman’s Tale

Đạo diễn Diego Rafecas sinh năm 1970 tại quận Federal, Buenos Aires, Argentina. Từng lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Buenos Aires, ông vừa là diễn viên vừa là đạo diễn, được biết đến với các phim Un Buda (2005), Rodney (2009) và Cruzadas (2011). First Law, Shaman’s Tale là bộ phim cuối cùng trong sự nghiệp của Diego Rafecas. Trong phim, ông không chỉ viết kịch bản và đạo diễn mà còn đảm nhận vai chính: hai anh em sinh đôi nhưng mỗi người một tính cách và số phận. Bộ phim hợp tác giữa Argentina và Mỹ này phát hành vào tháng 3/2017 thì chỉ 1 tháng sau đó, Diego Rafecas qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo. Ông đã không kịp tham dự những buổi lễ ra mắt và chứng kiến hành trình của bộ phim tại các liên hoan phim, trong đó có LHP QT Hà Nội lần thứ V.

 

 

 

 

Đạo diễn Chito S. Roño – Phim Signal Rock  

Chito S. Roño, còn được biết đến với cái tên Sixto Kayko, là một nhà văn, nhà sản xuất phim và đạo diễn phim nổi tiếng với những bộ phim có tầm nhìn rộng lớn và những bộ phim có hiệu ứng đặc biệt. Trong số đó phải kể đến  Yamashita: Kho báu của hổ (2001)  - bộ phim giúp ông đạt giải đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Metro Manila. Bên cạnh đó, bộ phim Nasaan ang Puso (1997) đã giúp ông lần đầu tiên giành được giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Metro Manila. Bộ phim Signal Rock đã mang lại cho Chito S. Roño giải thưởng của Nhà Phê bình cho Bộ phim hay nhất.

 

 

 

 

Đạo diễn Benoît Jacquot – Phim Eva

Trong số những đạo diễn có phim gửi dự thi năm nay, Benoît Jacquot là đạo diễn kỳ cựu, có tuổi đời và tuổi nghề dài nhất. Sinh năm 1947, ông từng đạo diễn hơn 40 bộ phim, đáng chú ý nhất trong số đó là La Désenchantée (1990), với sự tham gia của Judith Godrèche, và A Single Girl (1995), với sự tham gia của Virginie Ledoyen. Bộ phim Three Hearts (2014) của ông từng tham gia tranh giả Sư tử Vàng tại Liên hoan phim Quốc tế Venice lần thứ 71. Bộ phim Eva do ông là đồng tác giả kịch bản (cùng Gilles Taurand) và đạo diễn từng được đề cử Giải Gấu Vàng dành cho Phim Xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim quốc tế Berlin 2018.

 

 

 

 

Đạo diễn Karen Shakhnazarov – Phim Anna Karenina: Vronsky’s Story

Karen Georgievich Shakhnazarov sinh năm 1952 tại Krasnodar. Là một đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất, nhà văn, ông từng tốt nghiệp Khoa Đạo diễn tại Học viện Điện ảnh Liên Xô (VGIK) năm 1975.Từ năm 1976, ông bắt đầu làm đạo diễn tại Mosfilm. Năm 1987, ông trở thành Giám đốc Sáng tạo của Studio Start của Mosfilm. Từ năm 1998, ông giữ chức Giám đốc Điều hành và Chủ tịch Mosfilm Cinema Concern. Trong những năm qua, các bộ phim của ông đã được trình chiếu tại những liên hoan phim uy tín, nơi ông đã giành hơn 20 giải thưởng. Các phim Ward No. 6White Tiger cùa ông đã đại diện cho Nga tham dự hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài tại các kỳ Oscar. Anna Karenina: Vronsky’s Story từng đoạt nhiều giải thưởng như Giải Đại bàng Vàng cho Thiết kế mỹ thuật xuất sắc nhất tại lễ trao Giải thưởng Đại Bàng Vàng năm 2018

Giải thưởng Voi Trắng giành cho Âm nhạc xuất sắc nhất của Các Nhà phê bình điện ảnh Nga năm 2017.

Đạo diễn Vladimir Todorovic – Phim Pale folk

 

 

Đạo diễn Vladimir Todorovic – Phim Pale folk

Vladimir Todorovic là một nhà làm phim, một nghệ sĩ truyền thông mới và một nhà giáo dục. Các dự án của ông đã giành được nhiều giải thưởng và được trình chiếu tại rất nhiều liên hoan như:  Visions du Reel, Cinema du Reel, IFFR, LHP Nouveau, L’Alternativa, Yamagata và nhiều liên hoan khác. Những bộ phim của ông khám phá sự khác biệt trong các tầng lớp, sự di cư, mối quan hệ của con người với lịch sử và sự thay đổi của môi trường.

Các tác phẩm chính: Water Hands (2010), Disappearing Landscape (2013), Fluid Boundaries (2014), Karst (2015), Pale folks (2018).

 

Đạo diễn Ertanto Robby Soediskam - Phim Salt is leaving the sea

 

 

Đạo diễn Ertanto Robby Soediskam (trái)

 

Ertanto Robby Soediskam (sinh năm 1983) là một đạo diễn phim độc lập. Tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Jakarta, anh đã sản xuất một số phim ngắn và phim truyện ngắn, chiếu tại Indonesia và một số Liên hoan phim quốc tế và trong nước.  Các tác phẩm chính của anh gồm: Takut - Omnibus 7 Directors 6 Stories (2009), 7 Hati 7 Cinta 7 Wanita (2010), Dilemma, Omnibus 5 Directors 5 stories (2012), Ave Maryam (2017), Jakarta vs Everybody (2018).

 

 

 

Đạo diễn Akihiro Toda – Phim The Name

  Akihiro Toda sinh năm 1983. Anh là  đạo diễn phim, diễn viên, đạo diễn sân khấu và hướng dẫn biểu diễn. Anh tốt nghiệp đại học Kindai chuyên ngành nghệ thuật sân khấu và bắt đầu làm phim năm 2014 với bộ phim Neko ni mikan. Phim nhận giải thưởng Semi-Grand Prix tại Liên hoan phim Đạo diễn mới. Anh nhận nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim trong và ngoài nước. Với vai trò diễn viên, anh đã giành giải Nam diễn viên xuất sắc nhất với vai diễn trong phim Nice to meet you. Sau bộ phim Yokotawaru Kanojo (2015), Akihiro Toda trở lại với bộ phim The Name (2017).

 

 

 

Đạo diễn Cao Thúy Nhi – Nhắm mắt tới mùa hè

Sinh năm 1989, Cao Thúy Nhi từng trải qua rất nhiều công việc với vai trò khác nhau như thực hiện các MV, Clip Viral, TVC, show truyền hình… trước khi làm bộ phim truyện dài đầu tay Nhắm mắt thấy mùa hè. Là cái tên rất mới mẻ trong làng điện ảnh Việt nhưng Cao Thúy Nhi từng có kinh nghiệm nghề nghiệp khi tham gia các dự án điện ảnh cũng như các sản phẩm video gây sốt. Nhắm mắt thấy mùa hè được đánh giá là một bộ phim độc lập đáng trân trọng bởi nó do một ê-kíp trẻ tuổi, cùng nhau xây dựng một ý tưởng kịch bản và thực hiện với bối cảnh diễn ra tới 90% trên đất Nhật – một việc rất khó khăn ngay cả với một hãng phim lớn. Là bộ phim trong trẻo, nữ tính và giàu cảm xúc, Nhắm mắt thấy mùa hè được báo chí nhận xét là một trong vài bộ phim đầu tay khá nhất trong vòng vài năm qua và cho thấy triển vọng của đạo diễn trên con đường đạo diễn điện ảnh.

Hồng Vân
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim