Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10: Điểm hẹn văn hóa
Thứ 4, 29/05/2019 - 16:06
Diễn ra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh từ 31.5 đến 9.6.2019, LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam đã bước sang năm thứ 10. Liên hoan đã trở thành một điểm hẹn văn hóa để các nghệ sĩ, công chúng, bạn bè quốc tế hội tụ và tìm hiểu, khám phá các nền văn hóa qua các bộ phim tài liệu đặc sắc.

LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10 quy tụ nhiều bộ phim tài liệu đặc sắc,  giầu hơi thở cuộc sống, được gửi đến từ 10 nền điện ảnh châu Âu là Áo, Wallonia-Brussels (Bỉ), Pháp, Đan Mạch, Đức, Israel, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Séc, Anh, cùng với nước chủ nhà Việt Nam.

Đánh dấu mốc kỷ niệm 10 năm, LHP sẽ giới thiệu tới khán giả Việt Nam những bộ phim tài liệu hay nhất của Châu Âu. Nhiều bộ phim trong đó đã giành được các giải thưởng danh giá.

Hành trình 10 năm, LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam đã trở thành hoạt động có tiếng vang và được đông đảo công chúng yêu phim tài liệu trông đợi. Đã có hàng trăm tác phẩm điện ảnh tài liệu chất lượng của các nước Châu Âu và Việt Nam được trình chiếu, góp phần quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia.

 

 

Với sự phong phú về đề tài và cách khai thác, thể hiện hấp dẫn, những thước phim tài liệu tham dự sân chơi này ngày càng cho thấy sức hút mạnh mẽ của phim tài liệu đối với cuộc sống. Đã có nhiều lớp đào tạo nâng cao về phim tài liệu trong khuôn khổ các LHP, từ đó giúp các đạo diễn có nhiều thay đổi trong cách kể chuyện, cách tiếp cận đề tài.

10  bộ phim của điện ảnh châu Âu góp mặt ở LHP năm nay gồm:  Người lạ, Giống Pháp (Pháp); Angela Merkel, hơn cả bất ngờ (Đức); Nữ thẩm phán (Wallonie-Bruxelles - Bỉ); Một phong cảnh mở (Anh); Tôi béo(Israel); Vua ván trượt (Cộng hòa Séc); Những người tiên phong (Thụy Sĩ); Flamenco, flamenco (Tây Ban Nha); Khuyết tật bẩm sinh (Đan Mạch); Hỗn độn (Áo).

10 tác phẩm tài liệu Việt Nam tham gia LHP gồm: Hãy nhớ, bạn đang sống; Chí sỹ yêu nước- Phan Châu Trinh; Chuyện Bản Ngòi; Nghìn năm sơn ta, trăm năm sơn mài;Sông Gianh thương nhớ; Ông Hai lúa; Một giải pháp chống xói lở bờ biển; Lão gàn Hồ Mơ; Trầm cảm sau sinh; Đàn bầu kể chuyện. Trong số này, ngoài Hãy nhớ bạn đang sống của Đài Truyền  hình Việt Nam, 9 tác phẩm còn lại do Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương sản xuất.

 

 

Phim Những đứa trẻ may mắn

 

Tại mỗi buổi chiếu, khán giả sẽ được thưởng thức một phim Việt Nam và một phim quốc tế. Mỗi kỳ LHP Tài liệu châu Âu - Việt Nam cũng được xem là cơ hội để bạn bè quốc tế hiểu hơn về Việt Nam và ngược lại, để khán giả Việt Nam hiểu nhiều hơn về các nền văn hóa trên thế giới thông qua những thước phim chân thực, sống động.

Năm nay, bộ phim Hãy nhớ: Bạn đang sống của tác giả Đoàn Hồng Lê, VTV8 được chọn chiếu trong ngày đầu tiên. Tác phẩm có thời lượng 27 phút này cũng đã được Giải Cánh diều vàng, Giải Đạo diễn xuất sắc tại Cánh Diều 2018 của Hội Điện ảnh Việt Nam. Thông điệp mà tác giả gửi gắm đến người xem là “Người ta không có tự do để khước từ hay chạy trốn khỏi bi kịch, nhưng có tự do lựa chọn thái độ đúng đắn đối diện với bi kịch của cuộc đời mình: bệnh ung thư”. Một câu chuyện hay về tình yêu, về cuộc sống và cái chết thấm đẫm giá trị nhân văn.

Đại diện cho điện ảnh Đan Mạch, phim Khuyết tật bẩm sinh cũng là tác phẩm hàm chứa nhiều thông điệp ý nghĩa. Phim kể về Jacob Nossel, một chàng trai 24 tuổi bị bại não từ khi mới sinh dẫn đến khuyết tật về vận động. Với trí thông minh trong một cơ thể ốm yếu, Jacob là hiện thân của sự trớ trêu mang tên “chuẩn mực”. Nhân vật này đã quyết định dựng vở kịch “Sự tàn lụi của nhân tính” và trình diễn tại Nhà hát Hoàng gia Đan Mạch. Với vở kịch này, Jacob đã tiếp cận  thẳng thắn  các  vấn đề mà anh phải đối mặt. Tự anh cũng xóa bỏ khái niệm “chuẩn mực” như số đông trong xã hội vẫn định nghĩa.


 

Phim Lão gàn Hồ Mơ

 

Tiếp tục phát huy vị thế “chủ nhà”, ở mỗi tác phẩm tham dự LHP, các nhà làm phim Việt Nam đều nỗ lực khai thác ngôn ngữ giàu chất liệu của điện ảnh tài liệu nhằm phản ánh chân thực cuộc sống và số phận con người. Bộ phim Chí sỹ yêu nước- Phan Châu Trinh kể về cuộc đời, tư tưởng hoạt động của nhà yêu nước Phan Châu Trinh trong phong trào Duy Tân ở Việt Nam thập niên đầu tiên của thế kỷ 2o. Phim Ông Hai Lúa, kể về một nông dân miền Tây Nam Bộ được người dân tôn xưng là “Ông Vua lúa của đồng bằng sông Cửu Long”. Phim Lão gàn Hồ Mơ kể về ông Hồ Mơ, người cựu chiến binh dân tộc BaKo mang họ của Bác Hồ đã dành trọn phần đời của mình để sống với rừng và bảo vệ rừng. Phim đã giành Bông Sen Vàng, Giải đạo diễn xuất sắc LHP Việt Nam lần thứ 20. Phim Một giải pháp chống xói lở bờ biển nêu những giải pháp trong việc tái tạo vành đai rừng ngập mặn tại Việt Nam, chống lại thách thức rừng ngập mặn  ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long bị thu hẹp, vùng biển bị xói lở nghiêm trọng. Phim  Nghìn năm sơn ta, trăm năm sơn mài kể câu chuyện về chất liệu sơn ta truyền thống và  đóng góp của sơn ta trong sáng tác tranh sơn mài Việt Nam. Phim Đàn bầu kể chuyện  kể về sự ra đời và đời sống của cây đàn bầu, nhạc cụ đặc sắc thể hiện tâm hồn, tình cảm của người Việt.

 

 

Phim Mệ A

 

Cũng trong khuôn khổ LHP, 4 bộ phim của các tác giả độc lập Việt Nam sẽ  được chiếu tại  buổi chiếu riêng vào ngày 9.6.2019, bao gồm: Mệ A, Những mảnh đời đá bạc (Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội), Mùa hè! Nghiêm (TPD), Nghề đậu phụ (Hương Na).

 

 

An Chi
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim