Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Khai mạc Tuần phim Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ
Thứ 3, 25/07/2017 - 12:31
Tối 24/7, tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Cục Điện ảnh đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ tổ chức tuần phim Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017). Trong buổi khai mạc, hai bộ phim được trình chiếu là Ta còn giữ lửa trong than (phim tài liệu) và Mắt biển (phim truyện) đã khiến cho nhiều khán giả xúc động.

Tham dự buổi khai mạc tuần phim, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Phan Đình Thanh – Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; về phía Cục Tuyên huấn – Tổng Cục Chính trị Quân đôi nhân dân Việt Nam có Đại tá Nguyễn Văn Đức – Phó Cục Trưởng Cục Tuyên Huấn; Đại tá Nguyễn Như Bách – Phó Chủ nhiệm chính trị quân khu 2; về phía tỉnh Phú Thọ có ông Hà Tế San – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Ngọc Ân – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện các sở ban ngành. Đặc biệt là sự có mặt của các đoàn nghệ sĩ, các chiến sĩ bộ đội và đông đảo quần chúng nhân dân.

 

 

Thứ trưởng Vương duy Biên tặng hoa cho các nghệ sĩ, các nhà làm phim.

 

Trong buổi khai mạc, NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu: “Tuần phim nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, thể hiện lòng biết ơn và khẳng định sự công hiến, hi sinh của các thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc qua những tác phẩm điện ảnh có giá trị nội dung tư tưởng và nghệ thuật cao”.

 

 

 

Cả khán phòng lặng lại trong buổi chiếu phim khai mạc.

 

 

Chính vì thế, cũng trong buổi khai mạc, khán giả dường như đã được sống, được chứng kiến những đau thương tột cùng mà các chiến sĩ cách mạng đã phải chịu đựng tại nhà tù Phú Quốc qua những thước phim tài liệu Ta còn giữ lửa trong than. Bộ phim được dẫn dắt bởi mạch xúc cảm của một cô gái trẻ khi đến thăm nhà tù Phú Quốc, những hình thức tra tấn các chiến sĩ cách mạnh được tái hiện khiến cô rưng rưng nước mắt, sau đó cô còn tìm đến một bảo tàng ở Phú Xuyên, Hà Nội, chủ nhân của bảo tàng này cũng từng là tù nhân tại Phú Quốc thời ấy. Kết hợp với một số thước phim tư liệu, bộ phim khiến cả khán phòng nghẹn ngào, xúc động.

Phim truyện Mắt biển mặc dù không có những cảnh chiến tranh nhưng lại có những hệ lụy mà chiến tranh mang lại. Đó là những chàng trai phải hi sinh tuổi xuân nơi chiến trường, là người mẹ phát điên vì con trai chết trận, là người con gái kiên trung chờ người yêu đi đánh trận,... Buổi khai mạc kết thúc, đôi mắt ai cũng đỏ hoe vì xúc động.

Khánh Hòa
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim