Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Kêu gọi vốn làm phim từ cộng đồng - Hành trình gian nan
Thứ 5, 11/05/2017 - 10:16
Gọi vốn từ cộng đồng là hình thức đang được các nhà làm phim độc lập sử dụng để tìm cách thực hiện những dự án phim của mình. Có thể nói, FundStart là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc kêu gọi vốn làm phim từ cộng đồng. Sau thành công của các dự án gọi vốn cộng đồng: Loa gốm điện động Maybelle và phim ngắn Bạn cùng phòng, dự án phim du lịch: Go Explore (30 ngày phượt xuyên Việt) - Travel, Work and Play), dự án phim mới nhất đang được FundStart thực hiện kêu gọi thêm một phần kinh phí còn thiếu - 350 triệu đồng - trong vòng 42 ngày là phim điện ảnh Nếu một ngày – If One Day -ある日.

Truyền cảm hứng cho các nhà làm phim độc lập

Nếu một ngày – If One Day -ある日 là dự án phim điện ảnh tình cảm – hành trình, được quay tại Hokkaido, Nhật Bản - nơi có tuyết giữa mùa hè. Phim khai thác những điều thú vị xung quanh câu truyện tình cảm của hai nhân vật trái ngược hoàn toàn về tính cách, khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa. Bên cạnh câu chuyện tình yêu là tuyến chính, tác phẩm còn đề cập đến tình cảm gia đình, tình cha con, tình bạn.

Bộ phim được khởi xướng từ tháng 10/2016 với mong muốn thể hiện tiếng nói riêng của đội ngũ làm phim trẻ, đóng góp một sản phẩm chất lượng cho khán giả Việt cũng như góp phần truyền cảm hứng cho các nhà làm phim độc lập khác.

 

 

Những cảnh quay tại Nhật Bản

 

Nhóm làm phim chia sẻ: “Chúng tôi làm bộ phim này với nguồn cảm hứng xuất phát từ những điểm khác biệt của người Việt Nam với người Nhật Bản. Chúng tôi tin bản thân Nhật Bản đã là một yếu tố mới và hấp dẫn có thể khai thác được trong thị trường phim Việt Nam hiện tại”.

 Với tagline: “Nếu một ngày bạn không còn nhớ điều gì nữa, bạn sẽ muốn nhớ điều gì nhất?”, bộ phim là hành trình đi tìm cha của mình tại Nhật Bản, cô gái Việt Nam tên Hạ đã bước vào hành trình khám phá Higashikawa. Tại vùng đất đặc biệt nơi 2 mùa có thể tồn tại cùng một thời điểm, nơi có tuyết rơi giữa mùa hè, cô đã nảy sinh tình cảm với Akira - một chàng trai Nhật Bản. Kịch tính và sự hấp dẫn bắt đầu nảy sinh từ những trái ngược về tính cách giữa một cô gái Việt Nam với cái tên hàm ý tính cách “năng động như mùa hè”  và một chàng trai Nhật Bản “lạnh lùng như mùa đông”.

 

 

Tuy đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của truyền hình – truyền thông nhưng nhà sản xuất phim cho biết: “Vì đây là phim điện ảnh đầu tay nên chúng tôi vẫn tự xem mình là những nhà làm phim trẻ, tự mình thực hiện từ ý tưởng đến sản xuất bằng tất cả đam mê và nhiệt huyết của mình.Chúng tôi mong muốn không chỉ được thể hiện tiếng nói riêng của mình mà còn được đóng góp một bộ phim chất lượng cho khán giả và góp phần truyền cảm hứng cho những nhà làm phim trẻ khác”.

Hành trình gian nan

Là một dự án điện ảnh độc lập gồm các thành viên trẻ tuổi - những nhà làm phim đầy nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm và trân trọng giá trị của điện ảnh, Nếu một ngày được hy vọng sẽ là một bộ phim giàu cảm xúc và được khán giả đón nhận. Nhóm làm phim cho biết, họ muốn kể câu chuyện bằng giọng kể trẻ trung để bộ phim có thể phù hợp gu thưởng thức của đại đa số khán giả.

 

 

Hành trình làm phim của đoàn làm phim Nếu một ngày

 

Được khởi xướng từ tháng 10/2016, trải qua nhiều buổi họp về ý tưởng, nhóm làm phim quyết định sẽ phải làm một bộ phim mà khi xem xong, khán giả sẽ phải cùng cười cùng khóc vì nó. Từ lúc đó, cả nhóm đã dành dụm để tự bỏ kinh phí cho chuyến đi đến Nhật vào tháng 01/2017.

Dưới thời tiết -21 độ, kinh phí và nhân lực hạn hẹp, nhom làm phim cùng nhau thực hiện những thước phim DEMO trong 2 ngày. Cuối cùng, trong buổi thuyết trình với chính quyền của thị trấn Higashikawa ngày kế tiếp, dự án đã được sự hỗ trợ của chính quyền về mặt ăn ở, di chuyển và bối cảnh phim. Đây là một sự công nhận từ phía Nhật Bản cho nỗ lực làm phim của những người trẻ đầy nhiệt huyết này.

Tuy nhiên, khó khăn vẫn đang ở phía trước. Phần kinh phí khá lớn còn lại, nhóm làm phim vẫn liên tục tìm kiếm tại Việt Nam sau khi trở về nước. Nhưng việc kêu gọi kinh phí lại gặp nhiều khó khăn, vì bộ phim của họ bị vấp phải "ba không": không hài lố, không sex, không diễn viên hạng A.

 

 

Một số nhà đầu tư cho rằng dự án của họ khó có thể thu hồi lại vốn trong bối cảnh thị trường Việt Nam hiện tại. Cũng có một số nhà đầu tư khác rất muốn tham gia đồng hành cùng họ, nhưng vì nhóm làm phim tiếp cận họ khá trễ nên họ đã không thể đi được cùng nhau.

Vậy là nhóm làm phim đang gặp phải tình cảnh: Cái gì cũng đã sẵn sàng, chỉ mỗi kinh phí là chưa sẵn sàng. Họ trăn trở với câu hỏi thường trực: “Chúng tôi thực sự phải sống bằng những ngày nhiều áp lực vì nếu đi tiếp thì tiền đâu để mà đi tiếp?”

Nhưng vốn là những người trẻ đam mê và đầy nhiệt huyết, họ hiểu rõ rằng: “Câu chuyện Hạ và Akira vẫn đang chưa đi hết chuyến hành trình của mình. Nếu chúng tôi dừng lại, câu chuyện sẽ mãi chỉ là những tờ giấy. Bộ phim chưa hoàn thành luôn là điều chúng tôi canh cánh trong lòng”.

Và bởi vậy, họ cùng hạ quyết tâm: “Câu chuyện cần được kể tiếp và đi đến hết hành trình của mình!”.

Nhóm làm phim quyết định làm một việc chưa từng có tiền lệ: huy động vốn từ tất cả các nguồn mà họ quen biết và từ cộng đồng, đồng thời cả ekip đều không nhận kinh phí cho đến ngày phim ra mắt để có một kinh phí sản xuất phim tại Nhật thấp nhất có thể.

Hiện đang trong giai đoạn nước rút để kịp bấm máy vào tháng 6 - thời khắc giao mùa tại Higashikawa, nhóm làm phim đang hướng tới nhà đầu tư tiềm năng là “những người yêu điện ảnh, yêu những câu chuyện phim và thích xem phim”. một kế hoạch chi tiết đã được vạch ra: Vẫn giữ tinh thần độc lập, nếu gây quỹ thành công 100%, đoàn phim sẽ dành phần lớn quỹ để chi trả cho các kinh phí tiền kì của phim (ăn ở, di chuyển cho các hoạt động casting, khoá cảnh, giấy phép, vé máy bay đi lại và chuẩn bị đạo cụ) của phim tại Nhật Bản trong tháng 05/2017. Phần còn lại sẽ dành để thực hiện các món quà dành tặng người ủng hộ. Cụ thể như sau: 75% chi phí tiền kì của phim, 20% chi phí sản xuất quà tặng người ủng hộ và 5% chi phí quản lý và chuyển tiền.

 Dự án bắt đầu nhận vốn từ ngày 02/05/2017. Để hỗ trợ cho dự án có thể gửi tiền qua hệ thống Fundstart.vn (chỉ cần thẻ ngân hàng nội địa có chức năng Internet Banking hoặc thẻ VISA) tại http://www.fundstart.vn/du-an/if-one-day-n-u-m-t-n...

Lê Minh
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim