Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Hội thảo Joris Ivens và Chiến tranh Việt Nam – Nhìn lại lịch sử cho một tương lai tốt đẹp hơn
Thứ 5, 22/11/2018 - 15:27
Sáng nay (22/11), Hội thảo Joris Ivens và Chiến tranh Việt Nam – Nhìn lại lịch sử cho một tương lai tốt đẹp hơn đã được Viện Phim Việt Nam tổ chức tại khách sạn Công đoàn (Hà Nội). Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 22 và 23/11, chương trình hội thảo có 3 phần thảo luận chính, nội dung tập trung về quá trình làm phim, phong cách làm phim và ảnh hưởng từ những tác phẩm của nhà làm phim Joris Ivens.

Tham dự hội thảo có bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thảo và Du lịch; bà Elsbeth Akkerman – Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam; ông Vũ Nguyên Hùng Viện Trưởng Viện Phim Việt Nam; ông Andre Stufkens –  Nguyên Viện Trưởng Viện Joris Ivens châu Âu; đông đảo các đại biểu khách mời và cơ quan báo chí.

 

 

Đông đảo đại biểu khách mời và báo chí tham dự buổi hội thảo

 

Ông Vũ Nguyên Hùng phát biểu khai mạc tại hội thảo: “Tham dự hội thảo có những nhân chứng, những người đã từng làm việc và giúp đỡ Joris Ivens và Merceline trong thời gian ông bà ở Việt Nam và thực hiện các bộ phim Bầu trời, Mặt đất, Việt Nam xa xôi, Vĩ tuyến 17 Chiến tranh nhân dân Cuộc gặp gỡ Hồ Chủ tịch. Đó là bà Nguyễn Thị Xuân Phượng – phiên dịch cho ông Joris Ivens trong quá trình ông làm phim tại Việt Nam, ông Bùi Đình Hạc – tham gia làm bộ phim Vĩ tuyến 17 Chiến tranh nhân dân, ông Phạm Công Đức – nhân vật cậu bé Đức trong phim Vĩ tuyến 17 Chiến tranh nhân dân và các đạo diễn Việt Nam đã có dịp gặp gỡ Joris Ivens. Những ký ức sống động trong thời gian làm việc cũng Joris Ivens và Merceline sẽ đưa chúng ta trở về với những tháng ngày lịch sử khốc liệt nhưng rất đỗi tự hào của Việt Nam”.

 

 

Chương trình hội thảo ngày 22/11 do GS. Trần Luân Kim (đang đứng) -

Nguyên Viện Trưởng Viện Phim Việt Nam làm chủ tọa

 

Bà Elsbeth Akkerman – Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam đánh giá cao về chương trình hội thảo. Bà chia sẻ tại hội thảo: "Joris Ivens đã sử dụng camera như vũ khí. Những bộ phim về chiến tranh tại Việt Nam của Joris Ivens mang góc nhìn khách quan của một người ngoại quốc đến với quốc tế, từ đó phản ánh chân thực cuộc kháng chiến gian khổ mà quật cường của nhân dân Việt Nam”.

 

 

Ông Bùi Đình Hạc chia sẻ về kỷ niệm làm phim Vĩ tuyến 17 Chiến tranh nhân dân

Cũng tại hội thảo, những câu chuyện chân thực, sinh động của những người từng có cơ hội trực tiếp gặp gỡ, làm việc với Joris Ivens như bà Xuân Phượng, ông Bùi Đình Hạc khiến cả hội trường dâng lên niềm xúc động. Bên cạnh đó, những bài tham luận của các nhà làm phim trong và ngoài nước, các nhà làm văn hóa có tình cảm và sự trân trọng đối với phim và phong cách làm phim của Joris Ivens, đã mang đến khán giả nhiều thông tin mới thú vị. Hội thảo là cơ hội để khán giả hiểu hơn về nhà làm phim Joris Ivens.

K. H
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim