Loading ...


Điện ảnh Việt Nam
Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung Ương: “Liên hoan Phim luôn là đích để các tác giả và Hãng phim hướng tới”
Thứ 2, 13/11/2017 - 20:14
Trong suốt 60 năm qua, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung Ương luôn là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực sản xuất phim tài liệu và khoa học. Những bộ phim của Hãng luôn chiếm ưu thế cả về số lượng lẫn chất lượng tại mỗi kỳ Liên hoan Phim Việt Nam. Tại LHPVN năm nay, Hãng đã có 14 phim tài liệu và 8 phim khoa học tham gia dự thi với nội dung đề tài hết sức đa dạng. Trước thềm diễn ra LHPVN lần thứ XX, Tạp chí Điện ảnh Việt Nam đã có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Như Vũ - Quyền Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương.

Ông đánh giá như thế nào về những bộ phim do Hãng sản xuất tham gia tranh giải tại Liên hoan Phim (LHP) lần thứ XX chuẩn bị diễn ra tại Đà Nẵng?

Liên hoan Phim năm nay, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương có 14 phim Tài liệu và 8 phim Khoa học tham gia dự thi. Chúng tôi có một đội ngũ biên kịch và đạo diễn giỏi nghề nên luôn giữ được chất lượng của các bộ phim cũng như truyền thống 60 năm qua của Hãng. Quy trình sản xuất phim tài liệu, khoa học từ trước tới nay đều khắt khe từ khâu kịch bản đến sản xuất. Kịch bản trước khi vào sản xuất được Hội đồng nghệ thuật của Hãng và Hội đồng duyệt kịch bản phim ngắn Quốc gia duyệt. Để qua được tất cả quy trình đó dù rất khắt khe nhưng bù lại các bộ phim đều có chất lượng tốt. 

Trong tổng số 26 phim tài liệu, 17 phim khoa học tham gia dự thi, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương có14 phim tài liệu và 8 phim khoa học chiếm số lượng áp đảo, đó có phải là lợi thế?

Lợi thế đã là chuyện xảy ra nhiều năm nay, chúng tôi vẫn tự hào là đơn vị sản xuất phim Tài liệu và Khoa học hàng đầu của cả nước. Hầu như kỳ LHP nào, phim của Hãng cũng tham dự với số lượng đông đảo. Đó cũng là niềm tự hào riêng của Hãng. Không chỉ vậy, tại các kỳ LHP, các bộ phim của Hãng đều đạt được những giải thưởng nhất định.

 

 

     Ông Nguyễn Như Vũ (phải) Quyền Tổng Giám đốc Hãng phim

Tài liệu và Khoa học Trung ương

 

Theo ông mảng đề tài nào là thế mạnh của Hãng?

Đề tài của chúng tôi bao trùm tất cả những mặt kinh tế xã hội của đất nước chứ không hạn chế ở mảng nào cả. Tuy nhiên, mảng đề tài mang tính chính luận, phục vụ chính trị luôn là thế mạnh của Hãng. Còn những phim ở lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội hay mang tính chất tuyên truyền kỷ niệm chất lượng cũng rất tốt.

Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung Ương luôn tự hào là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực sản xuất phim tài liệu. Trong các kỳ LHP, phim dự thi của Hãng cũng luôn đoạt giải cao. Vậy Liên hoan Phim năm nay, ông kỳ vọng vào bộ phim nào nhất?

Câu hỏi đó luôn luôn là khó. Năm nay chúng tôi gửi phim dự thi rất đa dạng. Ai cũng có quyền ước mơ chính vì vậy, tôi luôn luôn kỳ vọng các phim của Hãng được giải cao ở mỗi kỳ LHP. Tuy nhiên, có phim tham dự, có sự hiện diện của Hãng tại các kỳ LHP đã là một vinh dự đồng thời góp phần quảng bá cho thương hiệu của Hãng. 

 

 

Phim Chuyện ngày hôm qua

 

Phim Tài liệu vẫn là thể loại kén khán giả nhưng thời gian qua, Hãng đã có được một phim ra rạp. Đây được coi là sự đánh dấu cho sự trở lại ngoạn mục và là một lợi thế của Hãng. Thời gian tới, Hãng có tiếp tục phát huy sự đổi mới này?

Phim tài liệu ra rạp luôn là điều mong muốn của tất cả các anh chị em nghệ sĩ của Hãng. Đầu năm vừa rồi chúng tôi có một phim ra rạp mang tên Chuyện ngày hôm qua. Bộ phim làm về Ban nhạc Bức tường và nhạc sĩ Trần Lập. Cũng lâu lắm rồi chúng tôi mới phát hành phim ra rạp. Việc phát hành phim khá tốt nên đã đem lại hiệu ứng phấn khởi cho những người làm phim, người quản lý của Hãng. Đây cũng là động lực để chúng tôi có thể tự tin hơn trong việc làm phim ra rạp. Tuy nhiên, để làm được một bộ phim tài liệu ra rạp và thu hút khán giả luôn là thách thức. Dù rất muốn nhưng thật khó để thực hiện.

Nhưng ra rạp chính là một lợi thế để phim tài liệu không còn cảnh “sản xuất ra rồi cất vào kho và đắp chiếu”?

Phim tài liệu sản xuất ra “đắp chiếu để kho” chắc là dĩ vãng rồi. Bởi chính câu nói đó đã thúc đẩy Hãng tự tìm phương thức quảng bá cho phim bằng nhiều cách trong đó ra rạp cũng chỉ là một phần. Chúng tôi đã có hợp tác với các Đài truyền hình như Truyền hình Trung Ương, truyền hình Nhân dân, Quốc hội, VOV, các đài địa phương… để các phim sản xuất ra đều được phát sóng rộng rãi. Sắp tới chúng tôi đưa phim ra kênh Youtube trên Internet. Ngoài ra chúng tôi còn thường xuyên đánh công văn tới 64 tỉnh thành trước những dịp lễ lớn như 2/9. 30/4, 19/8, 20/11… để quảng bá phim về những đề tài này. Đó cũng được coi là nét mới trong thời gian gần đây về việc quảng bá phát hành phim của Hãng.

 

 

Phim Dấu tích Sa Huỳnh

 

Trong LHP lần này Điện ảnh Quân đội nhân dân cũng có khá nhiều phim tài liệu tham gia dự thi, ông có lo lắng khi đây cũng là một đối thủ mạnh?

Chúng tôi không lo lắng mà luôn vui mừng khi anh chị em đồng nghiệp các nơi làm những phim tốt. Sự cạnh tranh luôn dẫn đến sự phát triển, chúng tôi luôn học hỏi tham khảo những đồng nghiệp của mình để làm phim. Hàng năm, đều có những dịp kỷ niệm, những ngày lễ lớn của đất nước hay những đề tài nóng như biển đảo… các đơn vị đều làm phim. Nhưng mỗi nơi phải tự tìm ra cách làm để có được chất lượng tốt nhất và đặc biệt là mang bản sắc riêng của mỗi đơn vị sản xuất. Chúng tôi luôn cố gắng suy nghĩ, tìm tòi để có được tiếng nói của chính Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương.

 

 

Phim Một giải pháp chống sói lở

 

Theo ông Liên hoan phim có ý nghĩa như thế nào đối với các nghệ sĩ nói chung và các nghệ sĩ của Hãng nói riêng?

LHP luôn là dấu mốc lịch sử, tạo dấu ấn cho mỗi tác giả, mỗi hãng phim. Mỗi kỳ LHP luôn là đích để các tác giả và Hãng phim hướng tới. Không những thể LHP còn là nơi các nghệ sĩ gặp gỡ, học hỏi, giao lưu và tiếp xúc. Mỗi LHP ở những địa điểm khác nhau cũng là một lần những người làm điện ảnh được khám phá, trải nghiệm. Cho đến nay, đã trải mấy chục LHP nhưng chúng tôi luôn háo hức chờ đợi.

Xin cảm ơn ông!

Thu Hường
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim